Now Reading
มารับประทานซูชิให้ถูกหลักดีต่อสุขภาพกัน – เพราะแท้จริงแล้วซูชิส่วนใหญ่ไม่ช่วยให้สุขภาพดีเลย!!

มารับประทานซูชิให้ถูกหลักดีต่อสุขภาพกัน – เพราะแท้จริงแล้วซูชิส่วนใหญ่ไม่ช่วยให้สุขภาพดีเลย!!

หากสมมุติว่าต้องเปลี่ยนวิถีการรับประทานซูชิ คุณยินดีที่จะเปลี่ยนข้าวในซูชิ จากข้าวขาวเป็นข้าวกล้องกันหรือไม่?

sushiinfo-6

อย่าปล่อยให้วัตถุดิบสดใหม่ในร้านซูชิหลอกคุณว่ามันเป็นอาหารเย็นเพื่อสุขภาพ ถึงแม้ว่าการรับประทานปลาและผักเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการรับประทานอย่างอื่น แต่การจับคู่พวกมันคู่กับซอสถั่วเหลืองเค็มๆ หรือรับประทานคู่กับกุ้งเทมปุระ มันอาจจะเป็นการเปลี่ยนการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพเป็นการรับประทานอาหารที่เพิ่มจำนวนแคลอรีอย่างร้ายแรง

ด้วยเหตุนี้คลินิก Cleveland จึงได้ทำ Infographic เกี่ยวกับหลักในการรักษาสุขภาพเมื่อเรารับประทานอาหารญี่ปุ่นขึ้น

sushiinfo-2

คนญี่ปุ่นมีจำนวนผู้สูงอายุมากที่สุดในโลก และคนส่วนใหญ่เชื่อว่าซูชิเป็นหนึ่งในอาหารที่ทำให้คนญี่ปุ่นมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สิ่งที่น่าสนใจคือ ตั้งแต่ปี 1960 รัฐบาลญี่ปุ่นได้มีการมอบถ้วยรางวัลในราคา 66 ดอลลาร์ เพื่อเป็นของขวัญวันเกิดและเฉลิมฉลองให้แก่ผู้ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี

sushiinfo-3

ทุกวันนี้การรับประทานซูชิแพร่หลายเป็นอย่างมากในอเมริกาและในประเทศไทย แถมมันก็ซ่อนจำนวนแคลอรี่เอาไว้อีกด้วย คุณสามารถดูคุณค่าทางโภชนาการได้จากการเลือกรับประทานซูชิได้ด้วยตัวเอง

การรับประทานไข่ปลาในร้านซูชิบางแห่งอาจมีไข่ปลาเพียงหนึ่งชนิด ทั้งที่ความจริงแล้วมีไข่ปลาถึงเก้าชนิดที่ใช้ในซูชิอย่างแพร่หลาย หากค้นหาคำที่ลงท้ายด้วย “ko” หรือ “go” เช่นเดียวกับ ikura และ karasumi ก็จะทำให้ได้ซูชิที่มีลักษณะเป็นลูกกลมๆ เล็กๆ ยกเว้นเมนู tamago ซึ่งจะมีเพียงแค่ “ไข่” เท่านั้น ส่วนลักษณะของซูชิประเภทอื่นๆ อย่าง uramaki เป็นซูชิม้วนที่มีข้าวอยู่ด้านนอก และ temaki  เป็นซูชิที่มีรูปร่างเหมือนไอศครีมโคน

sushiinfo-4

การรับประทานอาหารแคลอรี่ต่ำในร้านซูชิ: ควรเลือกซุปมิโซะ (ให้พลังงาน 20 แคลอรีต่อถ้วย), ยำสาหร่าย (20 แคลอรีต่อ½ถ้วย), ถั่วแระญี่ปุ่น (63 แคลอรีต่อ¼ถ้วย) และรับประทาน nigiri หรือ sashimi ดีที่สุด

See Also

ควรหลีกเลี่ยง: การรับประทานของทอดอย่างเทมปุระ หรือ crunchy rolls, มายองเนสและครีมชีส และควรบันทึกเพื่อให้รู้แคลอรีของตัวเอง เพราะข้าวขาว 1 ถ้วยให้พลังงานถึง 200 กิโลแคลอรี

เป็นเรื่องยากที่ร้านอาหารญี่ปุ่นจะให้บริการทั้งข้าวกล้องและข้าวขาว แต่ก็อย่ากลัวที่จะถาม คำว่าข้าวกล้องในภาษาญี่ปุ่นจะใช้คำว่า genmai (玄米) ปัจจุบันร้านอาหารซูชิในญี่ปุ่นมีการเพิ่มมายองเนสและท็อปปิ้งพิเศษ คุณสามารถถือจานของคุณแล้วพูดว่า “…….nuki” มีความหมายว่า “ไม่เอา…….” ยกตัวอย่างเช่น “mayo nuki” หรือ “cream cheese nuki”
sushiinfo-5

นอกจากนี้การเลือกรับประทานข้าวกล้องแทนข้าวขาว,  เลือกทานวาซาบิ (ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระ), ผักหลากหลายชนิด, ปลา, เส้นโซบะที่ทำมาจากบัควีท, เลือกจิ้มซอสถั่วเหลืองได้เพียงเล็กน้อย หรือ อาจจะเลือกซอสถั่วเหลืองที่มีโซเดียมต่ำ และเลือกใช้ตะเกียบเพื่อให้รับประทานช้าลง เพียงเท่านี้ก็ทำให้การรับประทานซูชิของคุณดีต่อสุขภาพขึ้นมาทันที

หวังว่าทุกคนจะมีความสุขกับการรับประทานซูชิในมื้อเย็นนะคะ ไม่ต้องกังวลเรื่องการรับประทานอาหารอย่างเทมปุระ หรือเมนูอื่นๆ มากจนเกินไป ถ้าเรารับประทานอาหารแต่พอดี รู้ปริมาณที่เหมาะสมก็ไม่มีปัญหา จะได้ไม่เสียใจภายหลังยังไงล่ะ!!

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top