Now Reading
เด็กชายยามาโตะ!!ถูกพ่อแม่ทิ้งไว้อย่างโดดเดี่ยว 7 วัน…แต่นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้น

เด็กชายยามาโตะ!!ถูกพ่อแม่ทิ้งไว้อย่างโดดเดี่ยว 7 วัน…แต่นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้น

จากกรณีเด็กชายยามาโตะ ทาโนะโอกะวัย 7 ขวบ ที่ถูกพ่อแม่ทำโทษทิ้งไว้บนภูเขาริมถนน หลังจากที่เจ้าหน้าที่ใช้เวลาในการค้นหานานเกือบสัปดาห์ บริเวณป่านานาเอะ บนเกาะฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น โดยเจ้าหน้าที่พบเด็กชายคนดังกล่าวในโรงนอนของทหารซึ่งอยู่ห่างจากจุดที่เขาถูกทิ้งถึง 4 ไมล์ (6 กิโลเมตร)!!

https://youtu.be/qrrXC2wOwFE

ทาคายูกิ ทาโนะโอกะ พ่อของเด็กชายได้กล่าวว่า เขาเสียใจมากที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น และขอโทษลูกชายที่ทำให้เขาต้องเจอกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก ต่อจากนี้ไปเขาจะทุ่มเทความรักให้กับเขาและดูแลเขาให้เติบโตขึ้น ซึ่งสิ่งที่เขาทำลงไปนั้นเขาไม่เคยคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ เขาเพียงแค่หวังว่าลูกชายของเขาจะพัฒนาตัวเองให้เป็นคนดี แต่เขากลับลืมคิดว่ามันมากเกินไป

เด็กชายยามาโตะ “หิว แต่ไม่ได้รับบาดเจ็บ”

63646D70-BE4C-4BF3-B485-855A78B571E2_w987_r1_s

ส่วนทางด้านเด็กชายยามาโตะ ได้ถูกทหารพบโดยบังเอิญในขณะที่ทหารกำลังตัดสินใจว่าจะถอนกองกำลังการค้นหาลง บังเอิญว่ามีทหารนายหนึ่งเปิดประตูเข้ามาดูที่โรงนอนแห่งนี้พอดี เด็กชายบอกกับทหารว่าเขากลัวและหิว ทหารก็เลยให้น้ำและข้าวปั้น 2 ก้อน จากการพูดคุยเขาพบว่าเด็กชายยามาโตะสบายดีและสามารถพูดคุยได้เป็นปกติ

เมื่อเข้าไปตรวจสอบภายในโรงนอนของทหารก็พบว่าที่นั่นมีเพียงหลอดไฟ มีเครื่องทำความร้อน (ที่ใช้งานไม่ได้เพราะไม่มีเครื่องปั่นไฟ) และฟูกนอนเท่านั้น

pic2

 

เด็กชายบอกกับทหารว่า เขาอยู่ที่นี่ 7 วันโดยที่ไม่ได้ทานอาหาร เพียงแค่ดื่มน้ำก๊อกที่อยู่ด้านหน้าโรงนอนเท่านั้น เด็กชายยามาโตะพยายามไม่ขยับร่างกายไปไหน เขานอนนิ่งๆ เพื่อรอให้คนมาเจอ และเป็นที่ทราบกันดีว่าที่ฮอกไกโดมีอากาศที่หนาวเย็นกว่าที่อื่นๆ โดยเฉพาะเวลากลางคืนและเป็นบริเวณในป่าทั้งมืดและหนาว เด็กชายยามาโตะได้เอาตัวรอดด้วยวิธีการนอนบนฟูกนอนและใช้ฟูกนอนอีกอันหนึ่งมาห่มทับเป็นผ้าห่มแทน

34DF4A0E00000578-3622997-image-a-7_1464935261675

ดร.โยชิยูกิ ซาไก แพทย์ผู้ตรวจร่างกายของเด็กชายยามาโตะกล่าวว่า แม้ว่าการที่เด็กชายยามาโตะอยู่รอดมาได้โดยที่ไม่ได้ทานอาหารมา 7 วัน ยังทำให้เขามีสภาพร่างกายที่ปกติอยู่ แต่มันก็แสดงให้เห็นถึงภาวะการขาดน้ำและขาดสารอาหารอย่างรุนแรง ยามาโตะยังคงต้องนอนอยู่ในโรงพยาบาลเพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดและรักษาด้วยวิธีการฉีดเข้าเส้นเลือดดำอันเนื่องมาจากภาวะการขาดน้ำ

“สถานการณ์แปลกๆ “

ข่าวการหายตัวไปของเด็กชายยามาโตะแพร่กระจายไปเร็วมาก สื่อทั่วโลกให้ความสนใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและภาวนาให้เด็กปลอดภัย เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม พ่อของเด็กบอกกับเจ้าหน้าที่ว่าลูกชายของเขาหายไปในขณะที่ครอบครัวของเขาไปปิกนิกกันกลางป่า

pic3

 

แต่ภายหลังพ่อของเขาก็ยอมรับว่าที่ลูกหายไปเพราะเขาทิ้งลูกไว้ริมถนนบนภูเขาที่ป่านานาเอะ เขาต้องการลงโทษลูกที่ขว้างก้อนหินใส่ผู้คนที่เดินผ่านไปมาและรถยนต์คันอื่น ก็เลยทิ้งลูกไว้ที่นั่น 5 นาทีไม่นึกว่าพอวนรถกลับมารับลูกจะหายไป

ที่พ่อของเด็กพูดออกไปแบบนั้นในตอนแรกเพราะว่าเขาลังเลว่าเขาควรจะบอกความจริงไหม เพราะการที่เด็กหายไปมาจากการทำโทษของเขา

นักดับเพลิงไซโตะหนึ่งในทีมค้นหากล่าวว่า ในสถานการณ์แบบนี้การโกหกจะทำให้การค้นหาและการช่วยเหลือเด็กชายยามาโตะยากลำบากขึ้น คำพูดที่ได้พูดออกไปเราไม่สามารถกลับไปแก้ไขได้อีก แต่สำหรับเหตุการณ์นี้ก็ทำให้เราได้ข้อแตกต่างระหว่างก่อนและหลังการพูดความจริง และตอนนี้ตำรวจก็ยังไม่ได้เอาผิดกับผู้ปกครอง

See Also

“การเลี้ยงดูเด็ก”

f97aec0c7f7bfc759a59165b99da113b

source: www.pinterest.com

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้มีการพูดถึงเรื่องนี้กันอย่างมากเกี่ยวกับวิธีการเลี้ยงดูเด็กของชาวญี่ปุ่น จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นที่สังเกตได้ชัดเจนว่า เด็กญี่ปุ่นฉลาด มีความรู้รอบตัว สามารถปรับตัว เรียนรู้วิธีการอยู่กับธรรมชาติ และสามารถเอาตัวรอดได้เป็นอย่างดี เขาสามารถเดินทางหาโรงนอนได้จนเจอ อยู่ที่มืดๆ คนเดียวได้เป็นเวลานานเกือบสัปดาห์ และไม่น่าเชื่อว่าเด็กอายุ 7 ขวบอย่างยามาโตะจะรู้ว่าต้องอยู่นิ่งๆ ใช้พลังงานให้น้อยที่สุดเพื่อให้มีชีวิตรอดได้

มันเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากเกี่ยวกับวิธีการเลี้ยงดูเด็กให้ของชาวญี่ปุ่น เพราะชาวญี่ปุ่นมักจะสอนเด็กให้สามารถรับผิดชอบตัวเองและปลูกฝังความมีระเบียบวินัยตั้งแต่เล็กๆ อย่างการทำกิจวัตรประจำวันด้วยตัวเอง หรือการค่อยๆ มอบหมายงานบ้านให้ลูกมีส่วนรับผิดชอบ

japanese-innocent

source: creativefan.com

และจากเหตุการณ์นี้ทำให้เราสามารถเรียนรู้และรับมือไม่ให้มีเหตุการณ์ประเภทนี้เกิดขึ้นอีก นอกจากเราจะต้องสอนเด็กๆ ถึงวิธีการเอาตัวรอดเมื่อเกิดสถานการณ์คับขัน พ่อและแม่ก็ต้องลดวิธีการลงโทษที่เข้มงวดลง แต่ใช้วิธีการพูดคุยกันด้วยเหตุผลมากยิ่งขึ้น การให้ความสำคัญกับเยาวชนเป็นเรื่องที่สำคัญที่เราควรให้ความสนใจเป็นพิเศษ เพราะเด็กในวันนี้ก็คือผู้ใหญ่ที่ดีในวันข้างหน้า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ก็ทำให้เราได้เรียนรู้ถึงความทุ่มเทในการทำงานของชาวญี่ปุ่น ซึ่งสิ่งนี้มาจากการถูกสั่งสอนให้มีวินัยและดูแลตัวเองได้มาตั้งแต่เด็ก ถือว่าเป็นจุดแข็งของคนญี่ปุ่นที่คนทั่วโลกควรนำมาทำตามเป็นแบบอย่าง

ที่มา: edition.cnn.cnnjapantimesdailymail 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top