Now Reading
รองดร.แห่งอ๊อกซ์ฟอร์ดเผย 50% ของหุ่นยนต์พร้อมทำงานแทนที่มนุษย์ในปี 2030 !!

รองดร.แห่งอ๊อกซ์ฟอร์ดเผย 50% ของหุ่นยนต์พร้อมทำงานแทนที่มนุษย์ในปี 2030 !!

ในปี 2030 หุ่นยนต์จะเข้ามาทำงานแทนที่มนุษย์กว่าร้อยละ 50 !! แม้ว่าเรื่องนี้จะดูเหมือนเป็นไปไม่ได้แต่ก็เป็นเรื่องที่รองศาสตราจารย์ Michael Osborne จากมหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ดได้คาดการณ์เอาไว้

 

ฐานของข้อมูลกรมแรงงานของสหรัฐอเมริกาได้ทำนายอาชีพในอนาคตจำนวน 702 อาชีพ ว่าในอีก 10 – 20 ปีข้างหน้าจะมีการนำเครื่องจักรเข้ามาทำงานแทนมนุษย์กว่าร้อยละ 50 เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นร้อนไปทั่วโลก เราจะมาค้นหาความจริงในเรื่องนี้พร้อมๆ กัน

1. การทำงานด้วยระบบอัตโนมัติของรถขนทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลก

บริษัท Komatsu ได้พัฒนารถขนทรายที่ทำงานด้วยระบบควบคุมอัตโนมัติที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าปะหลาดใจมากๆ ที่วัตถุขนาดใหญ๋ที่มีความสูงถึง 7.3 เมตร สามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยระบบอัตโนมัติ

2. การทำงานด้วยระบบอัตโนมัติของรถบรรทุกขนสินค้า

รถบรรทุกสินค้าสัญชาติเยอรมันจากบริษัทเดมเลอร์สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยระบบอัตโนมัติ นอกจากนี้ความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีของประเทศญี่ปุ่นก็มีรถบรรทุกสินค้าอัตโนมัติที่ทำหน้าที่ของมันได้ดีไม่แพ้กัน อาจกล่าวได้ว่ารถบรรทุกขับเคลื่อนอัตโนมัติเริ่มเข้ามามีบทบาทแทนการมนุษย์มากขึ้น

เนื่องจากต้องกระจายสินค้าไปตามที่ต่างๆ บริษัท NEDO จึงใช้รถขนสินค้าอัตโนมัติแล่นไปตามทางหลวง แต่ก็เป็นเพียงแค่การทดลองใช้ดังนั้นจึงแล่นไปได้ไม่ไกลเท่าไรนัก

3. โกดังสินค้า Amazon

การดำเนินการภายในโกดังด้วยระบบอัตโนมัติจาก Amazon มีประสิทธิภาพและเป็นงานที่ค่อนข้างละเอียด มั่นใจได้ว่าในอนาคตระบบการทำงานภายในโกดังจะต้องดีกว่านี้แน่ๆ

4. โดรน

ในปีหลังๆ มานี้โดรน (อากาศยานไร้คนขับ) ได้เข้ามามีอิทธิพลอย่างรวดเร็วกับชีวิตมนุษย์ Amazon ได้นำโดรนมาใช้ขนส่งสินค้า และในบางประเทศ อย่างเช่น ประเทศญี่ปุ่นก็ได้ก็ได้มีกฏหมายใหม่ออกมาใช้สำหรับการใช้โดรน

  • สามารถบินได้ภายในวันเดียว (ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนถึงพระอาทิตย์ตก)
  • มีการตรวจสอบภาพถ่ายอย่างต่อเนื่อง
  • ด้านความมั่นคงของมนุษย์มีการรักษาระยะห่าง 30 เมตร ด้วยภาพขาวดำ
  • ไม่ขนส่งวัตถุที่เป็นอันตราย อย่างเช่น วัตถุระเบิด

นอกจากนี้ยังมีการนำโดรนมาใช้ทางด้านธุรกิจอื่นๆ อีกมากมาย แสดงให้เห็นถึงการทำงานที่มีประสิทธิภาพของโดรนที่ทำงานบางอย่างได้ดีกว่ามนุษย์

5. Haneda Chrono gate

Haneda Chrono gate เป็นหนึ่งในศูนย์กระจายสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ที่มาในรูปแบบของระบบการขนส่งสินค้าที่ไม่หยุดนิ่งตลอด 24 ชั่วโมง ที่นี่เปิดให้บริการติดกับสนามบินฮาเนดะในปี 2013 

See Also

6. หุ่นยนต์ผ่าตัด “Da Vinci”

ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนามาจากเครื่องพิมพ์ 3D ทำให้มันกลายเป็นเครื่องมือผ่าตัดอัตโนมัติได้ไม่ยาก และจากคลิปวีดีโอนี้แสดงให้เห็นถึงความละเอียดของเครื่องมือผ่าตัดที่สามารถนำมาพับนกขนาดเล็กๆ ได้

7. รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ

https://www.youtube.com/watch?v=tREGcpKagNw

 

อย่างที่เคยกล่าวไปในบทความที่แล้วว่า แท็กซี่ขับเคลื่อนอัตโนมัติไร้คนขับ ได้เริ่มทดลองใช้ รถยนต์ส่วนบุคคลก็เช่นกัน ที่มีการขับเคลื่อนอัตโนมัติเพื่อตอบสนองความต้องการของมนุษย์ในอนาคต

ถ้าพูดถึงประเทศที่มีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอย่างญี่ปุ่นก็คงไม่ใช่เรื่องยากที่อนาคตข้างหน้าจะมีการนำเครื่องจักรเข้ามาทำงานแทนที่มนุษย์ แต่ก็คงต้องเป็นเรื่องที่รัฐบาลญี่ปุ่นต้องคอยคิดว่า จะทำอย่างไรให้เครื่องจักรเข้ามามีบทบาทในการทำงานโดยที่ไม่ส่งผลกระทบต่อมนุษย์

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top