9 เรื่องจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับสมองของมนุษย์ – AkeruFeed
PPEERAYA
Home / LIFESTYLE / 9 เรื่องจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับสมองของมนุษย์

9 เรื่องจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับสมองของมนุษย์

ภายในสมองของคนเรามีความซับซ้อนมากกว่าที่คิด ซึ่งหลายๆ เรื่องก็เป็นความซับซ้อนของสมองที่น่าเหลือเชื่อ และนี่คือ 9 ความลับของสมองมนุษย์ที่ AkeruFeed อยากจะนำมาบอกเล่าให้ฟังกันในวันนี้ค่ะ

1.สมองไม่มีความรู้สึกเจ็บ

brain6

เพราะในขณะที่สมองทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมต่อความเจ็บปวดให้กับส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย แต่มันไม่ได้ทำหน้าที่รับรู้ถึงความเจ็บปวดของตัวเอง แต่สิ่งที่ครอบคลุมสมอง (ทั้งเยื่อหุ้มสมองและไขสันหลัง) และกะโหลกศีรษะ (เยื่อหุ้มกระดูก) ต่างหากที่แบกรับความเจ็บปวด นี่คือเหตุผลว่าทำไมผู้ป่วยถึงถูกผ่าตัดสมองได้ในขณะที่ยังมีสติอยู่

2.สมองของคุณใช้งานได้เหมือนหลอดไฟ

brain5

สมองต้องการอัตราการเผาผลาญพลังงาน (RMR) ในขณะที่ร่างกายพักผ่อน 20%  – ซึ่งเป็นพลังงานที่พวกเราใช้ และเพื่อให้แน่ใจว่าร่างกายของคุณจะทำงานได้ดี การทำงานนี้ก็จะอยู่ที่ประมาณ 25 วัตต์ ซึ่งก็เพียงพอที่หลอดไฟ LED วัตต์ต่ำจะสว่างขึ้น

3.สมองของคุณไวต่อการขับเหงื่อ

ในสมองมีน้ำเป็นองค์ประกอบประมาณ 3 ใน 4 การดื่มน้ำมากๆ จะช่วยให้หน่วยความจำระยะสั้นที่อยู่ภายในสมองทำงานได้ดีขึ้น นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงควรดื่มน้ำเยอะๆ

4.เหงื่อที่ออกมาชั่วโมงหรือชั่วโมงครึ่งจะทำให้สมองหดตัว

ในขณะที่เราทุกคนรู้ว่าการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ร่างกายต้องการ แต่ก็มีข่าวลือออกมาว่าการที่เหงื่อออกเป็นสาเหตุที่ทำให้สมองของคุณหดตัวชั่วคราว และทำให้สมองของคุณมีรอยเพิ่มขึ้น มันไม่ใช่เรื่องน่าปะหลาดใจที่ภายในสมองคือน้ำ 73% แต่มันหมายความว่าถ้าคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอสมองของคุณก็จะมีอีคิวลดลงนั่นเอง

5.สมองของคุณจะโตเต็มเมื่อถึงอายุ 25

brain3

สมองของคุณจะโตเต็มเมื่อถึงอายุ 25 หลังจากนั้นการทำงานของสมองหรือพัฒนาการทางสมองก็อาจจะหยุด แต่ถ้าหากว่ายังมีการเรียนรู้ใหม่ๆ เกิดขึ้นอยู่เสมอ การพัฒนาของสมองก็ยังคงเติบโตต่อไปได้

6.ระยะเวลาความสนใจของคุณเฉลี่ยแล้วน้อยกว่าปลาทอง

large (2)

เมื่อเทียบกันอย่างตรงไปตรงมาแล้วสมองของบรรพบุรุษเราก็มีช่วงเวลาในการสนใจสิ่งใดสิ่งหนึ่งโดยเฉลี่ยแล้วเพียง 8 วินาทีเท่านั้น เมื่อเทียบกับปลาทองที่มีความสนใจเฉลี่ยแล้ว 9 วินาที เพราะฉะนั้นการดำเนินชีวิตแบบทำอะไรหลายๆ อย่างพร้อมกันจะทำให้คุณไม่มีสมาธิจดจ่ออยู่กับอะไรได้นาน

7.การอดอาหารเป็นสาเหตุที่ทำให้สมองค่อยๆ กัดกินตัวเอง

brain

การอดอาหารจะเป็นการสร้างความขาดแคลนทางด้านพลังงานให้กับสมอง ส่งผลให้ความหิวถูกชักจูงไปที่เซลล์ประสาทจนกระทั่งสมองเกิดการปรับตัวเมื่อต้องเผชิญปัญหา หรือพูดง่ายๆ ว่าจะนำไปสู่การทำลายตัวเองนั่นเอง

8.สมองไม่สามารถสร้างความทรงจำได้เมื่อคุณเมา

alcohol

ในตอนเช้าหลังจากที่คุณสร่างเมาคุณมักจะลืมไปว่าเมื่อคืนคุณทำอะไรลงไป เหตุผลที่คุณจำไม่ได้หลังจากที่ดื่มหนักนั่นก็เพราะว่า คุณไม่ได้สร้างความทรงจำในสถานที่แรก ดังนั้นมันไม่มีทางที่คุณจะลืม แต่สมองของคุณไม่สามารถสร้างความทรงจำยาวๆ ภายใต้อิทธิพลของแอลกอฮอล์นั่นเอง

9.การตัดสินใจของคุณส่วนใหญ่แล้วมาจากจิตใต้สำนึก

การตัดสินใจในชีวิตของคนเรา 95% มาจากจิตใต้สำนึกของตัวเอง ไม่ว่าคุณจะปรึกษาคนอื่นให้ช่วยตัดสินใจแต่ท้ายที่สุดแล้วเหตุผลของคุณที่มาจากจิตใต้สำนึกก็จะเป็นตัวบอกคุณเองอีกที

ไม่น่าเชื่อว่าสมองของเราจะมีเรื่องที่น่าเหลือเชื่อขนาดนี้ เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมดูแลตนเอง แล้วก็หมั่นพัฒนาตนเองอยู่เสมอ เพื่อให้สมองของเรามีการพัฒนาได้อย่างต่อเนื่องนั่นเอง

ที่มา: curejoy,weheartit

 

ถ้าชอบบทความนี้ กดไลค์
ให้กำลังนักเขียนด้วยนะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

การทำงานของสมอง ความลับของสมอง ทำงาน สมอง สุขภาพสมอง
verite thailand wear-during-spring-in-japan

Check Also

ความเชื่อเรื่องเบญจเพส แท้จริงมีทั้งด้านดีและด้านร้าย !!

พูดถึงเบญจเพสแล …

About PPEERAYA

หลงใหลในความเป็นญี่ปุ่น~ ชอบเล่าเรื่องราวผ่านตัวหนังสือ ยินดีที่ได้รู้จักนะ : )
Previous 5 เคล็ดลับแต่งหน้าให้เนียนใสกิ๊ง ท้าแดด ท้าเหงื่อ…
Next 8 วิธีรับมือคนนิสัยป่วยๆ แบบมีกึ๋น !!
Don`t copy text!