Now Reading
10 สูตรเคล็ดลับออมเงินรับปี 2020 ให้ชีวิตทั้งปีมีแต่ความคล่องตัว

10 สูตรเคล็ดลับออมเงินรับปี 2020 ให้ชีวิตทั้งปีมีแต่ความคล่องตัว

ปีใหม่แบบนี้เป็นโอกาสดีทีเราจะเริ่มเปลี่ยนตัวเอง หันมาบริหารการเงินให้มีสภาพคล่องตั้งแต่ต้นปีด้วยการวางแผนการใช้จ่ายอย่างรอบคอบ เพราะหากไม่มีการบริหารจัดการเงินที่หามาได้เงินอาจสลายหายไปแบบไม่รู้ตัว อาจส่งผลแย่กับการดำเนินชีวิตของเรา วันนี้เราจึงพาทุกคนมาศึกษาสูตรเคล็ดลับการออมเงินรับปี 2020 ให้ทั้งปีมีเงินใช้แถมยังเหลือเก็บออมได้อีกเยอะ พร้อมแล้วตามเรามาค่ะ

1.ลดค่าครองชีพที่ไม่จำเป็น

ตัวอย่างเช่นพนักงานออฟฟิศส่วนใหญ่ที่จำเป็นต้องพึ่งกาแฟ ดื่มวันละหนึ่งหรือสองแก้วเป็นประจำ อาจต้องเสียเงินไปกับส่วนนี้ต่อวันต่อเดือนสูงมาก ลองปรับเปลี่ยนพฤติกกรรมเลิกดื่มกาแฟสด หันมาชงเองดื่มมาจากบ้าน ระหว่างวันก็ดื่มกาแฟในออฟฟิศทั่วไป แค่นี้รายจ่ายของสาวๆ ก็จะลดลงอย่างมากเลยทีเดียว

2. เขียนรายการก่อนซื้อ

ไม่ว่าจะเป็นการซื้ออาหารหรือเครื่องสำอางลองเปลี่ยนมาจดบันทึกเขียนสิ่งที่คุณสาวๆต้องซื้อลงบนกระดาษก่อนและเมื่อคุณสาวๆ มาถึงที่ช็อปปิ้งให้ใช้วิธีซื้อตามแผ่นรายการที่จดไว้เพียงเท่านั้น วิธีนี้สามารถหลีกเลี่ยงการจับจ่ายที่มากเกินทำให้เราควบคุมการใช้เงินได้มากขึ้นกว่าเดิม

3. ใช้ประโยชน์สูงสุดจากส่วนลด

ในช่วงวันหยุดปีใหม่ร้านค้าจำนวนมากจะมีส่วนลดออกมายั่วใจทุกคน ลองใช้โอกาสนี้ซื้อของใช้ที่จำเป็นเก็บตุน นำเอาส่วนลดคูปองต่างๆที่มีไปแลกใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกันดู แล้วทุกคนจะพบว่าการซื้อของในช่วงเวลาแบบนี้คุ้มแบบสุดสุด ประหยัดเงินในกระเป๋าเหลิอเก็บแบบยาวๆเลยค่ะ

4.ขายสิ่งที่ไม่ต้องการ

นำของเก่าหรือของที่ไม่ใช้แล้วมาแปลงจากสินทรัพย์ให้เป็นเงินด้วยการนำสิ่งเหล่านี้ไปขายต่อในกลุ่มของมือสองต่างๆ เพื่อส่งต่อประโยชน์ให้กับคนอื่นๆนอกจากจะได้เคลียร์ของในบ้านให้ดูโล่งเป็นระเบียบ ยังได้เงินติดมือมาเก็บออมได้มากขึ้นอีกด้วย

5.ลดการช้อปออนไลน์

การช้อปปิ้งออนไลน์เป็นเรื่องง่ายแค่จิ้มๆ ก็เสียตังค์นี่คือเหตุผลที่ทำให้สาวในยุคปัจจุบันไม่มีเงินเก็บเหลือใช้กันมากนัก หากอยากมีเงินเก็บมากขึ้นควรลดพฤติกรรมการช้อปปิ้งออนไลน์ที่มากเกินไป แล้วลองพาตัวเองเดินไปซื้อจากช้อปร้านค้าจริงกันดู การได้เห็นสิ่งของจริงก็จะทำให้เรามีสติค่อยๆคิดถึงความคุ้มในการใช้งานลดความหุนหันพลันแล่นจากการช้อปให้น้อยลงไปอีกด้วย

6.ลดการทานข้าวนอกบ้าน

การออกไปพบปะสังสรรค์ทานข้าวนอกบ้านสิ่งนี้ดูดเงินในกระเป๋าของเราไปได้แบบไม่รู้ตัว ยิ่งทานบ่อยยิ่งหนักเพราะอาจทำให้เราไม่มีเงินเหลือเก็บในแต่ละเดือนเพราะหมดไปกับเรื่องการกิน ลองปรับพฤติกรรมทำอาหารเองทานง่ายๆที่บ้าน วัตถุดิบไหนเหลือก็นำมาทำเป็นเมนูใหม่อีกครั้งการกระทำแบบนี้จะช่วยลดภาระเหลือเงินไว้เก็บได้อีกเยอะเลย

7.ลดการรูดบัตรเครดิต

การปรับพฤติกรรมหันมาใช้เงินสดซื้อของแทนการรูดบัตรเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้หลายบ้านมีเงินเก็บมากเลยทีเดียว เพราะการรูดบัตรเครดิตบ่อยๆอาจทำให้เรามีนิสัยใช้เงินเกินตัว ขาดความยับยั่งชั่งใจในการซื้อ พอรู้ตัวอีกทีบิลค่าบัตรก็ตามมาทวงถึงที่ ใช้หนี้กันยาว เอาเป็นว่าใช้เงินสดแทนการรูดบัตรพร่ำเพรื่อก็สามารถแก้ปัญหาใช้เงินเยอะเกินไปในแต่ละเดือนได้ดีเลยค่ะ

8.แยกบัญชีออมเงินกับใช้จ่าย

การแยกบัญชีในการออมเงินและบัญชีรายจ่ายเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เพราะวิธีนี้จะช่วยทำให้เรามีเงินเก็บออมในแต่ละเดือน และมองเห็นเงินค่าใช้จ่ายที่เหลือต่อเดือนได้อย่างชัดเจน ทำให้เราบริหารชีวิตได้ดีขึ้น เงินพอใช้เหลือเก็บแฮปปี้แบบสุดสุดไปเลย

See Also

9.ใช้แอปช่วยจดบันทึกค่าใช้จ่าย

การใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีในการเข้าแอพจัดการบันทึกรายรับรายจ่ายเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากที่เราควรนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพราะแอพเหล่านี้จะทำให้เรามองเห็นค่าใช้จ่าย รายรับได้อย่างชัดเจน ช่วยทำให้เราคิดหาวิธีบริหารการเงินได้อย่างลงตัว

10.ลงทุนซื้อของดีมีคุณภาพ

อยากประหยัดในระยะยาว ไม่อยากเปลี่ยนของใช้บ่อยให้เปลืองเงิน ลองหันมาเลือกซื้อสิ่งของจำเป็นสักหนึ่งชิ้นที่มีคุณภาพ อย่างเช่น แว่นตา รองเท้า เพระของดีเหล่านี้ถึงแม้จะมีราคาสูงแต่ก็สามารถใช้ได้อย่างยาวนานคุ้มค่า ลดค่าใช้จ่ายจุกจิกจากการซื้อของที่ไม่มีคุณภาพบ่อยๆได้อย่างเยอะเลยละค่ะ

ลองปรับพฤติกกรมการใช้เงินให้คุ้มค่าเหลือเงินเก็บชีวิตมีสภาพคล่องแบบยาวๆตามสูตรเคล็ดลับที่เรานำมาฝากกันดูนะคะ เริ่มตั้งแต่วันนี้รับรองทั้งปี 2020 มีเหงือเหลือๆแน่นอน

ที่มา:ulifestyle
ที่มาภาพ:cleo,weheartit.1,weheartit.2,shopee,baidu,koreanfashionblog,
lazada,seoul-souls,i.pinimg.1,i.pinimg.2,,i.pinimg.3

 

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top