Now Reading
10 วิธีสร้างสมาธิง่ายๆ ด้วยตนเอง

10 วิธีสร้างสมาธิง่ายๆ ด้วยตนเอง

ในยุคเทคโนโลยีแบบนี้ผู้คนมักจะมีสมาธิสั้นหรือวอกแวกได้ง่าย เนื่องจากการอยู่กับเทคโนโลยีที่มากจนเกินไป วันนี้เราจึงมีวิธีสร้างสมาธิง่ายๆ ด้วยตนเองมาฝากกันค่ะ

มาดูกันว่ากิจกรรมอะไรบ้างที่จะสามารถสร้างสมาธิให้กับคุณได้ คุณไม่จำเป็นต้องทำมันออกมาได้เพอร์เฟคสุดๆ แต่แค่คุณทำแล้วผ่อนคลาย จดจ่อกับการทำมัน มันย่อมดี และทำให้คุณสมาธิมากขึ้นแน่นอนไปดูกันว่าจะมีอะไรบ้างเอ่ย

1.วาดรูป

Pinterest

วาดรูปนั้นอาจจะไม่ต้องวาดขั้นเทพหรืออะไรขนาดนั้น เพียงแค่เราขีดเขียนลายเส้นลงไปเรื่อยๆ ตามจินตนาการของเรา ให้เราจดจ่อกับการทำมากขึ้น มีสมาธิมากขึ้น หรือสำหรับคนที่วาดรูปไม่เก่งเลย ฝึกวาดรูปวงกลมให้กลม ฝึกวาดสี่เหลี่ยมให้เป็นสีเหลี่ยมที่ดูเท่ากันก็ได้จ้า

2.เขียนไดอารี่

Pinterest

การเขียนไดอารี่คือการที่เราจะใช้เวลากับตัวเอง เอาเรื่องราวต่างๆมาประมวล ในแต่ละครั้งที่จะเขียนและสื่อสารออกมาเป็นตัวหนังสือ มันทำให้เราต้องคิดอย่างมีระบบและเป็นขั้นตอนไป จะช่วยให้คุณมีสมาธิมากขึ้น

3.ทำงานฝีมือ

Pinterest

งานฝีมือ คืองานที่ทำด้วยมือของเรานั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นเย็บปักถักร้อยหรือจะทำสิ่งของ D.I.Y. ก็ดี ล้วนแล้วแต่ต้องใช้สมาธิทำเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังได้เพลิดเพลิน ใช้ไอเดียจินตนาการอย่างเต็มที่ และยังทำให้เรามุ่งมั่นมีสมาธิกับสิ่งที่ทำด้วยจ้า

4.เล่นโยคะ

Pinterest

การเล่นโยคะนั้นนอกจากจะได้สุขภาพที่แข็งแรงแล้ว โยคะยังช่วยให้คุณมีสมาธิและผ่อนคลายมากขึ้นอีกด้วย นั่นเพราะว่าโยคะเป็นการออกกำลังกายที่ต้องใช้สมาธิ ค่อยเป็นค่อยไป อย่างช้าๆตามสเต็ปนั่นเอง

5.นั่งสมาธิ

Pinterest

การนั่งสมาธินี้ใครๆก็นั่งได้ง่ายแสนง่าย ระหว่างที่นั่ง ก็ขอให้ปล่อยจิตใจและสมองให้ว่าง ให้ร่างกายได้พักผ่อน เมื่อคุณผ่อนคลายลงแล้ว จะทำให้คุณมีสมาธิกับการทำสิ่งต่างๆมากขึ้น

6.เล่นดนตรี

Pinterest

การเล่นดนตรีในที่นี้อาจจะฟังดูยากสำหรับคนหลายๆคน แต่มันไม่ยากเกินไปแน่นอน การเล่นดนตรีนอกจากจะได้สมาธิที่ดีแล้วนั้นเสียงเพลงยังช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดได้อีกด้วย

7.ออกกำลังกาย

Pinterest

การออกกำลังกายจริงๆควรเป็นกิจกรรมพื้นฐานในชีวิตมนุษย์ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง แต่มันจะต้องร้องว้าวยิ่งขึ้นไป เพราะว่าการออกกำลังกายยังให้ร่างกายได้ปล่อยพลังงานออกมา เมื่อพลังงานถูกใช้ไปอย่างมาก ร่างกายจะไม่อะเลิร์ท ส่งผลให้เรามีสมาธิมากขึ้น เหมาะมากๆสำหรับคนที่เป็นไฮเปอร์หรือสมาธิสั้น

See Also

8.อ่านหนังสือ

Pinterest

การอ่านหนังสือนอกจากจะได้ความรู้ หรือในบางครั้งได้ความสนุกสนานแล้วนั้น มันยังช่วยให้เรามีสมาธิกับการอ่านอีกด้วย เวลาที่เราอ่านหนังสือนั้นเราจะรวบรวมสมาธิอยู่ที่ตัวอักษร ซึ่งจะช่วยให้คุณมีสมาธิมากขึ้นหลังอ่านหนังสือเสร็จ

9.ฟังเพลงเบาๆ

Pinterest

เปิดเพลงฟังชิลล์ๆ เพลงเบาๆที่ไม่รุนแรงจนเกินไป จะช่วยผ่อนคลายความตึงเครียด และส่งผลให้เรามีสมาธิกับการจะทำอะไรมากขึ้น

10.ถ่ายรูป

Pinterest

การถ่ายรูปในปัจจุบันง่ายแสนง่าย สมาร์ทโฟนเครื่องเดียวก็ถ่ายได้แล้ว เวลาถ่ายรูปต่างๆมันจะทำให้เราเพ่งไปยังจุดที่เราจะถ่าย และจะทำให้เรามีสมาธิจดจ่อกับสิ่งๆนั้น ถ้าชื่นชอบการถ่ายภาพ ลองจับกลุ่มกันไปถ่ายภาพธรรมชาติดูสิ ธรรมชาติจะยิ่งข่วยผ่อนคลายและสร้างสมาธิให้กับคุณดีเลยทีเดียว

ลองฝึกทำ 10 ข้อนี้ รับรองว่าคุณจะมีสมาธิมากขึ้นและยังได้ผ่อนคลายอีกด้วยจ้า

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top