Now Reading
เรียนรู้!! 14 วิธีพัฒนาอีคิวให้สูงขึ้น พร้อมสู้ทุกปัญหา

เรียนรู้!! 14 วิธีพัฒนาอีคิวให้สูงขึ้น พร้อมสู้ทุกปัญหา

สภาวะความเครียดเป็นสิ่งที่หลายคนแทบจะหลีกพ้นไม่ได้ เพราะสภาพการใช้ชีวิตในแต่ละวันมักจะมีเรื่องราวปวดหัวแวะเข้ามาทักทายอยู่ตลอด แต่เราจะเรียนรู้ที่จะมีชีวิตอย่างมีความสุขเพื่อเผชิญกับภาวะเครียดเหล่านี้ได้อย่างไร วันนี้เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบของวิธีในการจัดการอารมณ์ปรับอีคิวที่มีในตัวให้สูงขึ้น เพื่อใช้ชีวิตร่วมกับรอบข้างได้อย่างมีความสุข พร้อมสู้กับทุกปัญหา และก้าวผ่านเรื่องราวต่างๆไปได้ด้วยดี

1.เปลี่ยนความอยากรู้เป็นการเรียนรู้

ความอยากรู้อยากเห็นเป็นสัญชาตญาณทั่วไปที่ติดอยู่ในตัวมนุษย์ทุกคน หากอยากปรับอารมณ์ให้กลายเป็นคนมีอีคิวสูง ลองปรับเปลี่ยนสภาวะการอยากรู้อยากเห็นเรื่องของคนอื่นเป็นการเรียนรู้เกี่ยวกับความคิดและประสบการณ์ในการใช้ชีวิตการทำงานด้านดีๆ แล้วนำสิ่งเหล่านี้มาปรับปรุงตัวเราให้ดีขึ้น วิธีนี้เป็นวิธีเยี่ยมยอดที่ทำให้เรามีความฉลาดทางอารมณ์ได้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

2. เรียนรู้จากความผิดพลาด

ผู้ที่มีสภาวะอารมณ์ที่ดี หรืออีคิวสูงมักจะรู้จักเรียนรู้ปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้นจากข้อผิดพลาดที่ได้ทำลงไป หากเกิดข้อผิดพลาดในการใช้ชีวิต ทั้งเรื่องส่วนตัวและการเรียน การทำงาน ลองหาสาเหตุของของความผิดพลาดแล้วนำมาฝึกปรับปรุงแก้ไขก็จะเปลี่ยนข้อด้อยให้กลายเป็นข้อดีได้ นอกจากปรับอารมณ์ให้ดีขึ้นยังทำให้เราสามารถสร้างจุดเด่นให้กับตัวเองได้อย่างดีอีกด้วย

3.รับฟังความเห็นของผู้อื่น

เมื่อไหร่ที่รู้สึกหงุดหงิดใจรู้สึกว่าคนรอบข้างพูดไม่เข้าหูจนเกิดอารมณ์ฉุนเฉียวให้รีบปรับสภาวะตัวเองโดยด่วนเพราะปล่อยไว้อาจทำให้อีคิวลดลงไปเรื่อยๆได้ ลองเปิดใจรับฟังความเห็น การวิจารณ์อย่างเปิดกว้าง ยิ้มรับไว้ก่อน เลิกแคร์คำพูดแย่ๆปล่อยผ่านไป ก็จะช่วยทำให้เรามีสติและพัฒนาอีคิวของเราให้ดีขึ้นได้

4.ไม่ต้องกังวลกับอนาคต

บ่อยครั้งที่คนเรามักจะคิดถึงเรื่องอนาคตที่ยังไม่เกิดขึ้นจนพาลทำให้จิตใจหม่นหมอง เกิดความเครียด เพราะมีความกดดันภายในใจ การสร้างความฉลาดทางอารมณ์ให้สูงขึ้นจงเรียนรู้วิธีการปล่อยวาง ปล่อยใจให้ผ่อนคลายและบอกกับตัวเองว่าอะไรจะเกิดก็ต้องเกิดพร้อมเผชิญทุกสิ่งอย่าง วิธีนี้จะช่วยปรับให้เรากลายคนเป็นคนที่มีอีคิวขึ้นสูงได้แบบไม่รู้ตัว

5.ไม่แสวงหาความสมบูรณ์แบบ

การตั้งใจทำสิ่งต่างๆ ด้วยความตั้งใจเป็นสิ่งที่ดี แต่อย่าปล่อยให้เรากดดันกับงานหรือสิ่งที่ทำจนก่อความเครียดเกินไป เพราะการมองหาความสมบูรณ์เกินไปเป็นสิ่งที่ทำให้ใจเราเป็นทุกข์อย่างมาก โปรดยอมรับว่าทุกอย่างย่อมมีสองด้าน ไม่มีทางเป๊ะได้ตลอด เพื่อลดความรู้สึกกดดันด้านลบ เปลี่ยนจากการมองหาความสมบูรณ์แบบเป็นการพยายามทำสิ่งต่างๆอย่างตั้งใจในแบบดีที่สุดก็ช่วยปรับอารมณ์ของเราให้ไม่เครียดกดดันตามสภาวะการณ์ที่แย่ได้

6.คิดก่อนพูดทุกครั้ง

การแสดงอารมณณ์โดยการกระทำหรือคำพูดบางอย่างต่อบุคคลรอบข้างอาจทำให้เราถูกมองหรือตัดสินการเป็นตัวตนบางอย่างของเราได้ ซึ่งก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในตัวเรา จนเผลอแสดงอารมณณ์ด้านลบหงุดหงิดขึ้นมาแบบไม่รู้ตัว หากอยากปรับอีคิวให้สูงขึ้น ลองพยายามควบคุมสติ คิดก่อนพูดกลั่นกรองคำพูดให้เหมาะสม ก็จะช่วยควบคุมสติทำให้เราปรับสภาวะอารมณ์ให้นิ่งขึ้นได้มากกว่าเดิม

7. รู้จุดแข็งและจุดอ่อนของตัวเอง

คนที่มีความฉลาดทางอารมณ์สูงมักจะรู้ว่าจุดแข็งและจุดอ่อนของตัวเองคืออะไร และพยายามปรับให้เข้ากับสภาพแวดล้อมเพื่อให้การใช้ชีวิตและการทำงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ลองพัฒนาอีคิวตัวเองด้วยการหาจุดแข็งดึงศักยภาพออกมา เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง วิธีนี้จะช่วยพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ของเราให้ไปในนิศทางที่ดีได้ยิ่งขึ้นกว่าเดิม

8. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอทำให้เรามักเผยอารมณ์หงุดหงิดจนทำให้อีคิวลดลง สื่อถึงความฉลาดทางอารมณ์ที่ย่ำแย่ ดังนั้นการนอนหลับให้เพียงพอจึงเป็นสิ่งจำเป็นในการปรับปรุงพัฒนาอารมณ์ให้ดีขึ้น เมื่อพักผ่อนเพียงพอเราก็จะมีสติและสมาธิทำให้ควบคุมตัวเองได้ดีกว่าเดิม การพัฒนาอีคิวก็เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

9.ใช้เวลาอยู่กับตัวเองบ้าง

หากเราต้องเผชิญกับสภาพชีวิตที่มีความเครียดสูงเป็นเวลานาน สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลกระทบอย่างมากต่อสุขภาพจิตใจและร่างกาย ลองใช้เวลาอยู่กับตัวเองบ้าง เพื่อจะได้มีเวลาผ่อนคลาย นั่งทบทวนตัวเอง เพื่อดึงสติไม่ให้หลุดไปไกล การอยู่กับตัวเองจะทำให้เราได้เรียนรู้วิธีควบคุมอารมณ์ให้ดีขึ้นกว่าเดิม

See Also

10.ไม่รีบตัดสินคนอื่น

คนที่มีความฉลาดทางอารมณ์สูงมักมีวิธีเรียนรู้การอ่านใจคน จากการศึกษาบทสนทนา คำพูดทัศนคติ จนทำให้เกิดความเข้าใจในตัวบุคคลได้มากยิ่งขึ้น และไม่ด่วนตัดสินคนอื่นจนเร็วเกินไป การฝึกเรียนรู้นิสัยคนอื่นจากท่าทาง ความคิดทัศนคติ แบบค่อยเป็นค่อยไปวิธีนี้จะช่วยให้เราพัฒนาอีคิวได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม


11. หลีกเลี่ยงการขัดแย้ง

การจัดการปัญหาในการทำงาน หรือปัญหากับเพื่อนร่วมงานโดยพยายามลดสาเหตุความขัดแย้ง ควบคุมสติอารมณณืโดยการค่อยๆพูดทำความเข้าใจกัน เป็นวิธีฝึกปรับสภาพอีคิวที่มีประสิทธิภาพอีกทางหนึ่งที่ทำให้เรากลายเป็นคนที่มีอีคิวสูง และได้รับการยอมรับไว้ใจจากคนรอบข้างได้มากยิ่งขึ้น

12. ลดความคิดด้านลบ

คนที่มีความฉลาดทางอารมณ์สูงมักจะหลีกเลี่ยงความคิดเชิงลบและฝึกคิดในเชิงบวก เพราะถ้ามีความคิดด้านลบมากเกินไปสมองจะรู้สึกถึงการกดขี่และเกิดความรู้สึกถูกคุกคาม จนเกิดสภาวะเครียดทางจิตใจ หากลดความคิดด้านลบการปรบปรุงอีคิวให้ดีขึ้นก็ไม่ใช่เรื่องยาก

13. ไม่ใส่ใจคำพูดคนอื่น

จงเชื่อมั่นในตัวเอง และไม่ต้องเก็บทุกคำพูดที่แย่ๆของคนอื่นมาใส่ใจนี่คือหนทางแห่งความสำเร็จที่จะนำพาให้เราปรับความฉลาดทางอารมณ์ให้ดีขึ้นได้ เพราะการเชื่อมั่นในสิ่งที่ตัวเองลงมือทำเป็นทัศนคติที่ดีที่จะส่งเสริมให้เราประสบความสำเร็จได้ง่าย และปรับอีคิวให้สูงตามขึ้นได้อีกด้วย

14. ควบคุมการบริโภคคาเฟอีน

การควบคุมการทานเครื่องดื่มที่ผสมคาเฟอีนให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้เราสามารถปรับสภาวะอารมณ์ให้อยู่ในระดับที่ดีได้ เพราะการดื่มคาเฟอีนมากเกินไปจะทำให้สารอะดรีนารีนในร่างกายเพิ่มสูงขึ้นส่งผลต่อการควบคุมอารมณ์ที่ดี ซึ่งอาจเป็นอุปสรรคที่จะช่วยปรับอารมณ์หรืออีคิวให้ดีขึ้นได้ยาก

การพัฒนาความฉลาดทางอารมณณ์หรืออีคิวถือว่าเป็นสิ่งที่เราทุกคนควรให้ความใส่ใจ ยิ่งโตควรต้องยิ่งนิ่ง และจัดการอารมณ์ตัวเองให้ได้ เพราะอีคิวที่สูงย่อมนำพาให้เราค้นพบกับหนทางความสำเร็จและชีวิตที่มีความสุขได้ดีกว่าเดิม

ที่มา:sundaymore
ที่มาภาพ:3ce,bookvl,asianstyle,blog.naver,seon_uoo,kkmmmkk,i.pinimg.1,
i.pinimg.2,i.pinimg.3,i.pinimg.4,i.pinimg.5,i.pinimg.6,i.pinimg.7,i.pinimg.8
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top