Now Reading
3 วิธี ขจัดอารมณ์ด้านลบ ก่อนที่มันจะทำให้คุณป่วย!

3 วิธี ขจัดอารมณ์ด้านลบ ก่อนที่มันจะทำให้คุณป่วย!

คนส่วนใหญ่คิดว่าอารมณ์ของคนเราเป็นเพียงแค่ความคิดที่ออกมาจากสมองเท่านั้น ไม่มีผลกระทบกับส่วนต่างๆ ภายในร่างกายทั้งสิ้น

 

แต่ต่อมาสิ่งนี้ได้รับการยืนยันว่ามันมีผลกระทบกับร่างกายของมนุษย์จริงๆ โดยการวิจัยในเรื่องนี้ได้ค้นพบว่าผู้ที่มีสุขจิตไม่ดีส่งผลจะส่งผลทำให้ร่างกายเกิดการสิ่งต่างๆ ได้ดังนี้ค่ะ

 • มีอาการปวดหลัง
 • เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านความอยากอาหาร
 • มีอาการเจ็บหน้าอก
 • มีอาการท้องผูกหรือท้องเสีย
 • ปากแห้ง
 • เกิดความเมื่อยล้า
 • มีอาการปวดหัว
 • ความดันโลหิตสูง
 • คอเคล็ด
 • ท้องเสีย
 • เกิดการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักที่เห็นได้ชัดเจน
 • ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง
 • เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

แล้วทำไมอารมณ์ที่ไม่ดี จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิ่งเหล่านี้?

อันดับแรกคือฮอร์โมนของคุณ อารมณ์ลบๆ จะส่งผลต่อฮอร์โมนหลายๆ ตัวไม่สมดุล มันจะสร้างความเสียหายต่อระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งก็ยากมากๆ ที่ร่างกายของคุณจะสามารถดูแลมันได้

สุขภาพจิตที่ไม่ดีจะส่งผลต่อดีเอ็นเอในส่วนเทโลเมียร์ ที่มีบทบาทสำคัญทำให้เกิดริ้วรอย ยิ่งถ้ามีเทโลเมียร์ในร่างกายนานเท่าไหร่ เซลล์ของคุณก็ยิ่งถูกทำลายมากเท่านั้น

girl

hair

มีงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารสมาคมโรคหัวใจอเมริกันพบว่า ผู้ที่มีทัศนคติและความคิดในเชิงบวก แม้ว่าจะเป็นผู้ที่เป็นโรคหัวใจอย่างรุนแรง ก็สามารถมีชีวิตที่ยืนยาวและมีสุขภาพที่ดีกว่า

จากการศึกษานี้ยังพบว่า การมีอารมณ์ขันจะช่วยเพิ่มการทำงานของระบบเซลล์ภูมิคุ้มกันในร่างกาย และช่วยลดโอกาสของอาการเจ็บป่วยหรือการเกิดโรคมะเร็ง

และแน่นอนว่า หากคุณมีอามรมณ์ด้านลบๆ อยู่กับตัวเองตลอดเวลา มันก็จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างที่ระบุไว้ข้างต้น อย่างเช่น อาการปวดคอ

เพราะฉะนั้นหากคุณคิดถึงแต่สิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นรอบๆ ตัวคุณ มันก็จะทำให้คุณมองทุกอย่างในแง่บวกค่ะ

ถ้าอย่างนั้นเราจะเพิ่มมุมมองบวกให้ตัวเองได้อย่างไร?

 

คำพูดมักจะง่ายกว่าการกระทำ มันเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากในการเปลี่ยนแปลงมุมมองผู้ที่ชอบมองโลกในแง่ลบให้มองโลกในมุมมองบวกๆ มากยิ่งขึ้น เราก็เลยมีหลักจิตวิทยาเล็กน้อยที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพจิตที่ดีมากยิ่งขึ้น

1. ถามตัวเองว่าคุณรู้สึกอย่างไร

ถ้าคุณรู้สึกไม่ดี มันก็จะสามารถบอกคุณได้หลายๆ อย่าง เพราะถ้าคุณต้องการเปลี่ยนอารมณ์ของตัวเองการทำความเข้าใจมันเป็นสิ่งที่สำคัญค่ะ

ลองบันทึกอารมณ์ของตัวเอง ถึงสิ่งที่คุณกำลังรู้สึก พร้อมเหตุผล ลองขจัดความรู้สึกโกรธ แล้ววางเฉยจากอารมณ์ มันจะช่วยให้คุณรู้เท่าทันอารมณ์ของตัวเอง เลือกรับแต่สิ่งดีๆ และเมื่อคุณยอมรับในเหตุผลข้อนี้ คุณก็จะมีความสุขค่ะ

2 หลีกเลี่ยงการโทษสิ่งต่างๆ

large

weheartit

นักจิตวิทยาได้กล่าวถึงคำว่า “victim mentality” ว่าเป็นวิธีการคิดแบบโทษคนอื่น จนไม่มองหลักความเป็นจริง โดยผู้บำบัดได้ให้ผู้ที่มีความคิดแบบเหยื่อลองเข้าบำบัด แต่กลับพบว่าพวกเขาไม่เคยทำตามคำแนะนำที่ดีๆ ได้

See Also

ผู้ที่มีความคิดแบบนี้ไม่ได้อยากจะมีชีวิตที่ดีกว่าเดิม พวกเขาแค่ต้องการคนที่พร้อมมองโลกในแง่ร้ายและคิดเกี่ยวกับทัศนคติที่ไม่ดีไปกับเขา

ที่จริงแล้วเราทุกคนก็ล้วนเคยตกอยู่ในความคิดแบบนี้สักครั้งในชีวิต แต่เราจะทำอย่างไรล่ะ ให้ทัศนคติแบบนี้หายไป?

ลองมองโลกด้วยความเมตตา รู้สึกขอบคุณคนที่อยู่รอบๆ ตัวของคุณ หรืออยู่ท่ามกลางคนที่มีทัศนคติที่ดี สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณมองโลกด้วยความเป็นจริงมากยิ่งขึ้น

3. การจัดการกับอารมณ์ลบๆ

large (10)

weheartit

อารมณ์ลบๆ ของคุณจะหายไปก็ต่อเมื่อคุณได้ช่วยเหลือใครสักคน และมีความรู้สึกขอบคุณคนที่อยู่รอบๆ ตัวของคุณอย่างชัดเจน การมีอารมณ์ที่ดีจะทำให้คุณรักตัวเองและมองโลกในแง่บวกมากยิ่งขึ้น

หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ แล้วลองนั่งสมาธิ ออกกำลังกาย หรือออกไปเที่ยวในสถานที่ที่มีแต่ธรรมชาติ นวด อ่านหนังสือดีๆ และดูแลต้นไม้หรือสวนของคุณ การเลือกทำกิจกรรมเหล่านี้จะช่วยขจัดความเครียด นอกจากจะมีสุขภาพจิตที่ดี สุขภาพกายก็จะดีขึ้นอีกด้วยนะ

ที่มา: davidwolfe 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top