Now Reading
กล้าที่จะเปลี่ยนด้วย 4 วิธี ตามรอยหนังสือดีของญี่ปุ่น

กล้าที่จะเปลี่ยนด้วย 4 วิธี ตามรอยหนังสือดีของญี่ปุ่น

ช่วงปลายปีเช่นนี้ต่างอบอวลไปด้วยบรรยากาศความสนุกคึกคักแห่งเทศกาลมากมายที่พาเหรดเข้ามาร่วมส่งท้ายปีอยู่เรื่อย ๆ ตั้งแต่เทศกาลคริสต์มาสจนมาถึงเทศกาลปีใหม่ที่ใกล้เข้ามา ลองนึกย้อนถึงช่วงเวลาที่ผ่านมาก็มีทั้งเรื่องดีและไม่ดีเกิดขึ้นในชีวิตมากมาย เอาเป็นว่า อะไรที่ดีก็เก็บไว้ในความทรงจำ ส่วนอะไรแย่ ๆ ก็ทิ้งไปซะ แล้วมาเริ่มต้นเรื่องดี ๆ ด้วยการเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ ให้เข้ามาในชีวิต ถ้ายังไม่รู้จะเริ่มยังไง ลองทำตาม 4 ขั้นตอนต่อไปนี้ ซึ่งเป็นแนวคิดที่รวบรวมมาจากหนังสือดังของญี่ปุ่น รับประกันคุณภาพด้วยยอดขายถล่มทลายจากการแปลเป็นภาษาต่างประเทศหลายภาษามาแล้วเกือบทั่วโลก

 

 re

@maplesystems.co.jp

AR-AI982_Tidy_JV_20150225160517

 เริ่มต้นจากเรื่องในบ้าน

ไม่คิดใช่ไหมว่าการจัดบ้านจะทำให้ชีวิตดีขึ้นได้อย่างไร แน่นอนว่าชีวิตเพื่อน ๆ อาจไม่ดีขึ้นถ้ายังจัดบ้านด้วยวิธีเดิม ๆ ที่คุ้นเคย แต่หากจัดบ้านตามวิธีของคนโด มาริเอะ ที่ปรึกษาด้านการจัดบ้านชื่อดังรายนี้ รับรองว่าชีวิตเพื่อน ๆ เปลี่ยนไปแน่นอน เพราะบ้านที่รกรุงรัง ไม่ถูกจัดเก็บให้เรียบร้อย ก็ไม่ต่างจากจิตใจของคนที่มีเรื่องค้างคา ทำให้ว้าวุ่นไม่จบสิ้น หัวใจสำคัญในการจัดบ้านแบบมาริเอะ คือการสัมผัสสิ่งของแล้วถามใจตัวเองว่าจะ ‘เก็บ’ หรือ ‘ทิ้ง’ เพราะสิ่งของทุกชิ้นล้วนมีจิตวิญญาณซ่อนอยู่ วันหยุดยาวปีใหม่ลองหาเวลารื้อของเก่าที่เก็บไว้ในตู้เสื้อผ้า ลิ้นชัก ชั้นวางหนังสือ และที่อื่น ๆ มาสัมผัสทักทายเพื่อจัดระเบียบสิ่งของที่จะเก็บไว้และทิ้งไป

 

09291504

@koreatimes.co.kr

เรื่องกินเรื่องใหญ่

สาว ๆ หลายคนลดความอ้วนด้วยการอดข้าวแทบตายเพื่อให้ได้รูปร่างสมส่วนและสุขภาพที่ดี แต่ผลลัพธ์กลับตรงกันข้าม เพราะนอกจากจะเกิดโย่โย่เอฟเฟกต์ ทำให้กินเยอะกว่าเดิมจนกลับมาอ้วนแล้ว ยังได้ความโทรมมาเป็นของแถมอีกด้วย วิธีกินให้น้ำหนักลดลงและสุขภาพดีง่ายนิดเดียว “หมอโยะ” หรือ โยะชิ โนะริ นะงุโม แนะนำว่าควรกินอาหารหลักเพียงมื้อเดียวในหนึ่งวัน โดยรับประทานอาหารในปริมาณเท่ากับจานรองกาแฟ พร้อมกับซุปหนึ่งถ้วย เพราะร่างกายคนเรามีพลังงานสำรองอย่างไขมันที่เก็บไว้ในช่องท้องอยู่แล้ว ดังนั้น ปริมาณอาหารมื้อหลักจึงไม่ต้องกินเยอะและบ่อยครั้ง เมื่อปริมาณอาหารที่ได้รับสมดุลกับพลังงานที่ใช้ในแต่ละวัน ก็ไม่เหลือไขมันส่วนเกินให้เกาะตามร่างกายอีกต่อไป 

978-4-7631-3087-7-343x500

@sunmark.co.jp

See Also

 จัดการระเบียบการเงินในกระเป๋า

  ต่อมาก็ถึงคิวจัดการสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่หลายคนมักมองข้ามอย่างกระเป๋าเงิน การจัดระเบียบกระเป๋าเงินที่ดีทำให้เงินทองไหลมาเทมาแบบไม่รู้ตัว เคล็ดลับที่ จุนอิชิโร คะเมะดะ บอกคือการเลือกกระเป๋าเงินที่มีขนาดใหญ่ และราคาแพงแต่คุณภาพดี นอกจากนี้ เจ้าของกระเป๋าควรเคลียร์ของจุกจิกอย่างใบเสร็จต่าง ๆ ออกจากกระเป๋า และจัดเรียงธนบัตรไว้ในแนวเดียวกัน เพราะกระเป๋าเงินที่ทั้งใหญ่ คุณภาพดี และเป็นระเบียบ จะช่วยให้จัดการการเงินของตัวเองได้ดีขึ้น

ZenMindBeginnersMind

@photobucket.com

ฝึกจิตให้ว่าง นำทางแก้ปัญหา

  ชีวิตที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบในปัจจุบัน บางครั้งก็ทำให้คนเราหลงลืม ละทิ้ง หรือทำอะไรหล่นหายไปหลายอย่างตามรายทางของชีวิต หลังจากปรับปรุงทุกสิ่งรอบตัวแล้ว สุดท้ายก็กลับมาสู่การเปลี่ยนแปลงตัวเอง ชุนริว ซูซุกิแนะนำการฝึกจิตให้ว่าง ด้วยการทำสมาธิเพื่อผ่อนคลาย อันเป็นจุดเริ่มต้นสู่การเข้าถึงแก่นของเซน แต่เพื่อน ๆ เพียงแค่ลองทำสมาธิทุกวัน วันละ 5-10 นาที ก็สามารถช่วยให้จิตใจสงบมากขึ้น ส่งผลดีต่อการเรียนการทำงาน แค่นี้ ก็โอเคแล้ว

large

 4 ขั้นตอนที่คัดมาจากแนวคิดหนังสือดีของญี่ปุ่นเหล่านี้อาจเป็นแค่ส่วนหนึ่งที่ช่วยไกด์แนวทาง หรือทำให้เพื่อน ๆ มองเห็นแง่มุมในการใช้ชีวิตที่ต่างออกไป เพราะยังไงแล้วทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับตัวเราที่เลือกจะทำอะไร และจะยิ้มรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้มากน้อยแค่ไหน หากเพื่อน ๆ สนใจแนวคิดของหนังสือเล่มไหนเพิ่มเติม ก็สามารถหาอ่านเพิ่มเติมได้ เพราะหนังสือทั้งสี่เล่มนี้ล้วนแปลเป็นภาษาไทยแล้วจ้า

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top