Now Reading
4 กฎเหล็กต้องทำ! ดูแลตัวเองให้ปลอดภัยหลังปลดล็อค

4 กฎเหล็กต้องทำ! ดูแลตัวเองให้ปลอดภัยหลังปลดล็อค

ช่วงนี้เริ่มคลายล็อคดาวน์แล้วหลายๆที่ ทั้งร้านตัดผม คาเฟ่ ร้านอาหาร ตลาดนัดกลางวัน-กลางคืน และอีกหลายๆที่ที่เริ่มเปิดให้เราเข้าไปช็อปปิ้งหลังจากอึดอัดจากการอยู่แต่บ้านมาน๊านนาน.. แต่ถึงคลายล็อคดาวน์แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าปลอดภัยจนไม่ต้องป้องกันตัวเองแล้ว เพราะงั้นถ้าอยากออกไปข้างนอกก็ต้องดูแลตัวเองให้ดีในระดับ 1 เลยล่ะค่ะ จะต้องทำยังไงบ้างตามมาเลย!

1. ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน

Mask หรือหน้ากากป้องกันที่เห็นกันว่าใส่ทุกวันจนแทบจะเป็นอวัยวะส่วนนึงในร่างกายที่ต้องพกติดตัวไว้ตลอด หน้ากากที่เราใส่กันนั้นไม่ใช่ใส่เพื่อความสวยงาม ความเท่ หรือใส่เป็นแฟชั่นหรอกนะคะ แต่หน้ากากอนามัยจะช่วยป้องกันฝุ่น กันละออง หรือบางชิ้นมีสรรพคุณสามารถป้องกันไวรัสได้อีกด้วย เพราะงั้นการออกไปข้างนอกเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าใครป่วยจนสามารถเป็นโรคติดต่อได้บ้าง เพราะงั้นป้องกันตัวเองด้วยการใส่แมสก่อนออกจากบ้านทุกครั้งก็จะดีค่ะ

ownitnow

2. หลีกเลี่ยงในสถานที่แออัด

หลังจากคลายล็อคดาวน์คราวนี้.. บรรดาเสื้อผ้าจากแต่ละแบรนด์ต้องแห่ลดราคา 70-90% แน่นอน ซึ่งสถานที่เหล่านี้เป็นแหล่งแพร่กระจายของเชื้อได้ดีทีเดียวเลยล่ะค่ะ จริงๆแล้วหากทำตามเงื่อนไขที่ว่าควรอยู่ห่างจากบุคคลอื่นอย่างน้อย 2 เมตร เพื่อลดโอกาสในการติดเชื้อเพิ่มขึ้น หากเป็นไปได้ก็ไม่ควรไปสัมผัสโดนเนื้อตัวใครเด็ดขาด แบบนี้ปลอดภัยต่อตัวเองและคนรอบข้างแน่นอน

myfatpocket

3. พยายามอย่าจับสิ่งของสาธารณะ

ปกติสิ่งของในที่สาธารณะก็ไม่ใช่ว่าจะสะอาดอยู่แล้ว พอมาเจอ Covid-19 ยิ่งทำให้เรายิ่งต้องระแวงไปทุกอย่าง ไม่ว่าจะกำแพง เสา ใบปลิว เงินสด พลาสติกห่ออาหาร และอื่นๆอีกมายมายที่ต้องผ่านการจับการถือจากอีกคนไปสู่อีกคน โดยเฉพาะที่ๆเห็นได้ชัดว่ามีคนใช้ตลอดเวลาอย่างปุ่มลิฟท์ ปุ่มตู้ ATM แน่นอนว่าคุณไม่สามารถเลี่ยงการกดเงินได้เล้ยยย! แต่วิธีแก้ง่ายมาก พกไม้สำหรับจิ้มหรือใช้บัตรแข็งเป็นตัวกดแทนนิ้วมือเรา แค่นี้ก็ป้องกันได้ในระดับนึงเลยล่ะ

See Also

softarin

4. ไม่ทานอาหารร่วมกัน

เจ้าไวรัส Covid-19 สามารถติดต่อผ่านสารคัดหลั่งอย่างน้ำลายได้ เพราะงั้นวิธีป้องกันเบื้องต้นหลังจากคลายล็อคดาวน์แล้วก็คือควรทานเฉพาะของใครของมันต่อไป อาจจะเป็นอาหารจานเดียว ทานคนเดียว หรือทานอาหารโดยมีช้อนกลางสำหรับตักกับข้าวไว้เสมอก็ได้ ป้องกันไว้ดีกว่ามาแก้ทีหลังนะคะ!

stylenanda

ถึงสิ่งต่างๆเหล่านี้จะเป็นข้อปฎิบัติที่หลายคนทำกันตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา แต่ก็ไม่ควรละเลยเพียงเพราะเห็นว่าโรคระบาดกำลังจะหายไป เอาเป็นต้องดูแลตัวเองให้ดีที่สุดในทุกๆวันดีกว่าค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top