Now Reading
5 พฤติกรรมบนโซเชียลมีเดียที่อาจทำให้คุณไม่ได้งาน

5 พฤติกรรมบนโซเชียลมีเดียที่อาจทำให้คุณไม่ได้งาน

ชีวิตมนุษย์เงินเดือนหลังจากเรียนจบกำลังใกล้เข้ามา แต่ที่ยากกว่าคือการสมัครงานนี่แหละ! การเรียนจบไม่ใช่จุดสูงสุดของชีวิต แต่เป็นแค่ใบเบิกทางให้ชีวิตของเราต่างหาก.. ซึ่งหลังๆ มาการรับสมัครพนักงานแต่ละที่เข้มงวดมากขึ้น และบางที่ก็เริ่มพิจารณาพนักงานจากไลฟ์สไตล์และนิสัยลึกๆ ของเราผ่านทาง Social Media ก่อนที่จะรับเข้าทำงานด้วยนะ บอกเลยว่าใครที่มีพฤติกรรม 5 ข้อเหล่านี้ อาจจะส่งผลต่อการหางานในอนาคตได้

1. แชร์หรือโพสต์บทความที่ไม่เหมาะสม

จริงอยู่ว่าโซเชียลมีเดียถือเป็นพื้นที่ของเรา แต่อย่าลืมว่ามันไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัวอย่างที่คุณเข้าใจนะคะ สื่อโซเชียลมีเดียเป็นสื่อที่กระจายวงกว้างอยู่แล้ว และบางคนก็เปิดแบบ Public ซึ่งใครๆ ก็เห็นโพสต์ของคุณได้ทั้งนั้น เพราะงั้นการที่คุณโพสต์บทความที่ไม่เหมาะสมบ่อยๆ หรือเป็นบทความรุนแรงต่อผู้อื่น เป็นเรื่องที่ผิดพลาดอย่างหนักเลยล่ะค่ะ ถ้า HR เข้ามาแอบส่องคุณล่ะก็.. มีโอกาสที่จะไม่รับคุณเข้าทำงานแน่นอน

styleonme

2. แสดงความคิดเห็นในแง่ลบเกี่ยวกับชาติ ศาสนา หรือเพศ

บางครั้งการแสดงความคิดเห็นบนสื่ออินเตอร์เน็ตไม่ใช่เรื่องผิด ถ้าความคิดเห็นของเราดีและเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น แต่การแสดงความคิดในแง่ลบออกไปผ่านทางคอมเมนต์ ยังไงคุณก็มีแต่เสียกับเสีย.. เพราะไม่ใช่ว่าทุกคนจะมีความคิดเหมือนคุณ ไม่ว่าจะการเหยียดเพศ การแบ่งศาสนา หรือแม้แต่การด่าทอในเรื่องต่างๆ ไปซะทุกเรื่อง คนแบบนี้ไม่มีใครต้องการให้เข้ามาอยู่ในองค์กรของเขาหรอก เพราะฉะนั้นแล้วระวังตัวเองในการใช้สื่อให้ดีๆ เลย

pinimg

3. ใช้อีเมลสมัครงานแบบไม่เป็นทางการ

น้องๆ ที่จบใหม่ต้องให้ความสำคัญกับชื่อของอีเมลมากๆ เลยนะคะ เพราะความน่าเชื่อถือและวุฒิภาวะในการทำงานจุดแรกก็ดูได้จากอีเมลนี่แหละ คนสัมภาษณ์และคัดเลือกจะดูการเตรียมพร้อมของคุณว่ามีมากน้อยแค่ไหน หากใช้อีเมลที่ดูไม่เป็นทางการ อย่างเช่น  CraZy_BaBa@xxxx ถ้าเช่นอีเมลแบบนี้บอกเลยว่านอกจากดูไม่ดีแล้วยังไม่น่าร่วมงานด้วยอีกต่างหาก

fashiondesigntips

4. ใช้ถ้อยคำหยาบคาย

ข้อนี้อาจจะคล้ายๆ กับข้อ 2 ที่กล่าวไปก่อนหน้า แต่เป็นข้อที่ไม่อยากให้มองข้ามเลยจริงๆ พอจะเข้าใจนะว่าบางครั้งคนเราต้องมีอาการโมโห หงุดหงิด หรือไม่พอใจอะไรสักอย่างบ้าง แต่การควบคุมอารมณ์ของตัวเองให้ดีถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในการเป็นผู้ใหญ่อย่างมีคุณภาพ ไม่ใช่ว่าคุณจะรู้สึกอะไรก็โพสต์ ก็ระบายออกไปทางโซเชียลตลอด อย่าลืมว่าทุกคนเห็นข้อความของคุณนะ.. และการพูดหยาบคายมากขนาดนี้ บริษัทไม่มีทางรับคุณเข้าทำงานแน่นอน เพราะที่ไหนๆ ก็คงกลัวคุณเอาความลับองค์กรออกมาเผยแพร่นั่นเอง

See Also

weheartit

5. แสดงความคิดเห็นที่สื่อไปในด้านลามกอนาจาร

ทุกวันนี้สื่อล่อแหลมสามารถหาดูได้ง่ายขึ้น บางทีแค่เปิดเฟซบุ๊กเราก็เห็นอะไรต่อมิอะไรแล้ว ซึ่งคุณอาจจะแชร์ขำๆ อู้หู โอ้โห อะไรก็ว่ากันไป แต่คนที่ดูประวัติคุณอาจจะไม่อารมณ์ขันเหมือนคุณนะคะ โอกาสที่จะไม่รับคุณเข้ามาทำงานถือว่าแทบจะ 100% เลยล่ะ

pinimg

บางเรื่องอาจจะดูเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำกันประจำอยู่แล้ว แต่รู้ไหมว่ามันส่งผลเสียร้ายแรงต่อภาพลักษณ์ของตัวคุณเองเยอะมาก เอาเป็นว่าถ้าใครมีพฤติกรรมแบบนี้อยู่ ลดละเลิกด่วนๆ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top