Now Reading
5 เคล็ด (ไม่) ลับ หลักการถ่ายภาพของชาวญี่ปุ่น!

5 เคล็ด (ไม่) ลับ หลักการถ่ายภาพของชาวญี่ปุ่น!

เชื่อหรือไม่ว่าประเทศญี่ปุ่นมีวิธีการถ่ายภาพที่ไม่เหมือนใคร เราจึงได้รวบรวมเคล็ดลับการถ่ายภาพตามแบบฉบับของคนญี่ปุ่นมาฝากค่ะ

177h

หลักการถ่ายภาพในประเทศญี่ปุ่นก็คงไม่พ้นกฏระเบียบขั้นพื้นฐานที่ให้นักท่องเที่ยวถ่ายภาพได้ หากสังเกตเห็นป้าย “No photos” หรือ “No flash” ก็ไม่ควรที่จะถ่ายภาพค่ะ และเพื่อให้เข้าใจหลักการถ่ายภาพในประเทศญี่ปุ่นมากยิ่งขึ้น เรามาเรียนรู้พร้อมๆ กันเถอะค่ะ

1. สัญลักษณ์สันติภาพ (ชู 2 นิ้ว)

dsc_0032-1

สำหรับการถ่ายภาพของชาวต่างชาติด้วยการชู 2 นิ้วแสดงให้เห็นถึงสัญลักษณ์ของสันติภาพ และถ้าคุณกำลังคิดว่าการชู 2 นิ้วที่หันหลังมือออกแสดงให้เห็นถึงการด่ากันตามประวัติศาสตร์ละก็ คุณอาจจะยิ่งผิดหวัง เพราะบางทีคุณอาจจะเห็นเด็ก 3 ขวบโพสต์ท่าชู 2 นิ้ว (แบบหันหลังมือออก) โดยอัตโนมัติก็ได้

▼ โอเค บางทีเด็กก็กำลังเรียนรู้!

img_4712-1

ภาษา: พูดคำว่า Chiizu! ก่อนที่จะกดถ่ายภาพ

2. แขกคนสำคัญต้องอยู่ตรงกลางภาพ

หลักการถ่ายภาพในข้อนี้อาจไม่รวมการถ่ายภาพครอบครัว หรือการถ่ายภาพตามสถานะทางสังคม ในประเทศสหรัฐอเมริกาเน้นหลักการถ่ายภาพตามความสูง ในขณะที่ประเทศญี่ปุ่นจะระมัดระวังให้แขกอยู่ในจุดที่โดดเด่นที่สุดของภาพ

ตัวอย่าง: ในภาพนี้ชาวต่างชาติต้องการถ่ายภาพหมู่กับเจ้าของ Guest House และเพื่อให้รู้ว่าเจ้าของคือคนไหน เจ้าของก็จะต้องอยู่กลางภาพ  และเพื่อให้ภาพสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ควรให้เจ้าของอยู่ด้านหน้าและผู้อื่นอยู่ด้านหลัง เนื่องจากเจ้าของตัวเล็กอาจจะโดนบังได้

▼ ในกรณีที่คนสำคัญเป็นคนญี่ปุ่น

img_4582-1

ในกรณีที่แขกอยู่ตรงกลางอาจมีข้อยกเว้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องถ่ายภาพกับผู้สูงอายุ ผู้สูงอายุก็ควรจะอยู่ตรงกลางไปพร้อมๆ กับแขกคนสำคัญ

ภาษา: Isshou ni shassin หรือ Torimashou (มาถ่ายภาพร่วมกันเถอะ!)

3. พิจารณาความเป็นส่วนตัว

ความเป็นส่วนตัวของคนที่อยูในภาพเป็นเรื่องที่คนญี่ปุ่นเข้มงวดมาก หากคุณต้องการลงภาพที่มีบุคคลอื่นภายในภาพ แต่ไม่ได้รับอนุญาตให้ลง คุณก็ควรจะเบลอหน้าคนๆ นั้นทันที แม้ว่ามันจะดูแปลกอยู่สักหน่อยสำหรับบ้านเรา แต่เมื่อคุณอยู่ที่ญี่ปุ่นก็ต้องทำแบบนี้ และหากใครมีเพื่อนเป็นคนญี่ปุ่นก็มักจะพบภาพที่เป็นกระเบื้องโมเสกแปะอยู่บนหน้าลูกๆ ของพวกเขา นั่นก็เพราะว่าพวกเขาต้องการรักษาความเป็นส่วนตัวให้ลูกๆ ของพวกเขานั่นเอง

ตัวอย่าง: ภาพนี้เป็นภาพที่สมบูรณ์แบบตามแบบฉบับชาวญี่ปุ่น เมื่อแขกคนสำคัญอยู่ตรงกลางภาพ และมีคนญี่ปุ่นเพียงคนเดียวเท่านั้นที่อนุญาตให้แขกคนนี้เผยแพร่ภาพได้ ส่วนคนญี่ปุ่นคนอื่นที่ไม่ได้อนุญาตก็ต้องเบลอภาพโมเสกไปตามระเบียบ

guestinmiddle

ข้อยกเว้นที่ไม่ต้องขออนุญาตก็คือ บุคคลที่ปรากฎอยู่ในเหตุการณ์สาธารณะ อย่างนักวิ่งมาราธอน เป็นต้น

▼ ไม่ต้องขออนุญาต

dsc_04651

See Also

ภาษา: Watashi no burogu de shasshin o koukai shite iidesuka? (ฉันขออนุญาตนำภาพนี้ไปลงบล็อกของฉันได้ไหม?)

4. ไม้เซลฟี่ในบางพื้นที่เป็นสิ่งต้องห้าม

200h

โปรดทราบไว้ว่าไม้เซลฟี่ในบางพื้นที่ก็เป็นสิ่งต้องห้าม อย่างที่สถานีรถไฟ JR สายตะวันตก เราทุกคนทราบดีว่าไม้เซลฟี่เป็นตัวขัดขวางวิสัยทัศน์และในบางครั้งก็ก่อให้เกิดอุบัติเหตุ  คาดว่าในอนาคตสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งในประเทศญี่ปุ่นจะมีการห้ามไม้เซลฟี่มากยิ่งขึ้น

ภาษา: Serufii sutikku/jibundori sutikku o tsukatte iidesuka? (ฉันใช้ไม้เซลฟี่ถ่ายภาพได้ไหม?)

5. การขอถ่ายภาพร่วมกับคนญี่ปุ่น

คนญี่ปุ่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กนักเรียนอาจจะขอให้คุณเข้าไปอยู่ในภาพร่วมกับพวกเขา ภาพเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นในสถานที่สาธารณะอย่างสวนสันติภาพฮิโรชิม่า ไม่ต้องกลัวเรื่องความแตกต่างด้านภาษา เพราะคนญี่ปุ่นจะคิดว่ามันเจ๋งที่ได้ถ่ายรูปกับชาวต่างชาติ!

ในตอนแรกๆ อาจจะดูแปลกหากคนญี่ปุ่นขอถ่ายภาพร่วมกับคุณ แต่ในครั้งต่อไปคุณก็จะทำในแบบเดียวกัน..

▼ ถ่ายภาพร่วมกัน

img_4246

หากไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นครั้งหน้าก็อย่าลืมทำตามหลักการถ่ายรูปกับคนญี่ปุ่นอย่างถูกวิธีด้วยล่ะ 🙂

ที่มา: en.rocketnews24

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top