Now Reading
5 สัญญาณ!! เรากำลัง “รู้สึกแง่ลบ” กับตัวเอง

5 สัญญาณ!! เรากำลัง “รู้สึกแง่ลบ” กับตัวเอง

ความสัมพันธ์แย่ๆ ที่เกิดจากการกระทำแย่ๆ ผิดๆ กับคนรอบข้างก็ว่าหนักแล้วนะคะ แต่ถ้าเรารู้สึกแย่และปฏิบัติไม่ดีกับตัวเองด้วยแล้วล่ะก็ ค่อนข้างน่าเหนื่อยใจเลยทีเดียว มีไม่น้อยเลยนะคะที่ตกอยู่ในสภาวะที่ว่านี้ มาเช็คกันดีกว่าค่ะว่าตอนนี้สาวๆ กำลังรู้สึกแง่ลบกับตัวเองอยู่หรือเปล่า

 

กดดันตัวเอง

7c46b82bd597578f6def5ca1d867b4d22d708d78_hq

หากสาวๆ มักปฏิบัติกับคนรอบข้างแบบเดียวกับที่ปฏิบัติกับตัวเอง ลองสังเกตดูสิคะว่าคนรอบข้างเรามักบอกว่าเราเป็นคนอย่างไร หรือไม่เวลาทำผิดเรามักเอาแต่โทษตัวเองซ้ำไปซ้ำมาราวกับเรื่องนั้นยากที่จะให้อภัยเลยหรือเปล่า เพราะหากคำตอบของคนรอบข้างและสิ่งที่เราพูดกับตัวเองเต็มไปด้วยเรื่องแง่ลบ มันก็สะท้อนให้เห็นว่าเรากดดันตัวเองเกินไปแล้วนะคะ ไม่ว่าตัวเองหรือใครๆ ต่างก็เป็นมนุษย์คนหนึ่ง ถ้าอย่างนั้นลองหันมาแคร์ความรู้สึกตัวเอง เหมือนที่เราใส่ใจคนอื่นบ้างสิคะ

เอาแต่ตั้งเงื่อนไข

เคยไหมคะว่าเวลารู้สึกรักใครสักคน เรามักหาเหตุผลมาอธิบายไม่ได้ เพราะความรักมักไม่มีเงื่อนไขค่ะ เราคงไม่พูดว่าฉัน “จะ” รักเธอ “ถ้า” เธอ. . . ใช่ไหมคะ แต่ถ้าสาวๆ เกิดคิดอย่างนี้กับตัวเองแล้วล่ะก็ เรากำลังรู้สึกแง่ลบกับตัวเองอยู่นะคะ หลายคนอาจรู้สึกเบื่อหรือไม่ชอบสิ่งที่เราทำและเป็นในบางครั้ง แต่เราจะไม่ตั้งเงื่อนไขว่าจะรักหรือไม่รักตัวเองแน่นอน เพราะการตั้งเงื่อนไขแบบนี้เท่ากับว่าเราไม่เคยรู้สึกดีกับตัวตนของเราเลยค่ะ ความรักตัวเองไม่ได้เกิดจากสิ่งแวดล้อมในชีวิต แต่เกิดจากความรู้สึกข้างในของเราต่างหากค่ะ

ปิดกั้นตัวเอง

tumblr_inline_nw1y8u1USt1txvf4m_500

หากเราเคยคิดว่าการตีตัวออกห่างจากคนที่เรารักไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อน หรือคนรัก จะทำให้พวกเขาสบายใจและนี่ก็เป็นวิธีเดียวที่เราจะทำให้คนที่รักรู้สึกดีได้นั้น บอกเลยว่าเราเข้าใจผิดมากๆ เลย เพราะจริงๆ แล้วเราแค่อยากปิดกั้นตัวเองออกจากโลกเดิมๆ ซึ่งเป็นการต่อต้านวิธีคิดแง่บวกที่เราเห็นว่าไม่น่าสนใจ การมองโลกในแง่ลบว่าโลกนี้เต็มไปด้วยเรื่องร้ายๆ นั่นคือสิ่งที่เราคิดว่ามันเข้าท่ามากกว่า ลองเปิดใจและหาใครสักคนมาพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดดู เพราะบางทีโลกใบนี้ก็ไม่ได้แย่จนเกินไปหรอกนะคะ

คิดจะทำร้ายตัวเอง

tumblr_nvfqo3Xxo11sffn5wo1_400

See Also

ปกติมนุษย์มักมีสัญชาตญาณการหนีและสู้เพื่อเอาตัวรอด การทำร้ายตัวเองจึงถือเป็นความผิดปกติทางจิตซึ่งขาดความรักตัวกลัวตาย หากเรารู้สึกสิ้นหวัง ไม่กลัวความตาย ไม่สนใจว่าชีวิตจะต้องอยู่เพื่อสิ่งที่ดีกว่า ขอให้หยุดความคิดทำร้ายตัวเอง และพิจารณาให้ดีว่าการทำร้ายร่างกายแต่ละรูปแบบนั้นสร้างความทรมานเจ็บปวดอย่างแสนสาหัส หรือไม่ก็ลองออกไปข้างนอกและพูดคุยกับคนใกล้ตัวเพื่อหาแรงบันดาลใจและทำให้มองเห็นคุณค่าของชีวิตมากขึ้น

ตำหนิตัวเองเสมอ

tumblr_inline_o4vjaj8xPz1u5uthv_540

ไม่ว่าเรื่องไม่ดีอะไรเกิดขึ้น สาวๆ คิดว่าเป็นความผิดของตัวเองทุกอย่างเลยหรือเปล่า ถ้าตอบว่าใช่อย่างไม่ลังเล ก็ต้องเปลี่ยนความคิดกันใหม่แล้วค่ะ อย่างน้อยก็เรื่องที่ว่าเราไม่ใช่ศูนย์กลางของจักรวาล เราจึงไม่มีทางจะควบคุมทุกเรื่องให้ออกมาดีหรอกค่ะ สิ่งไม่คาดฝันที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจากการกระทำของทุกคน ไม่ใช่ใครคนใดคนหนึ่ง หรือเราเพียงคนเดียวเท่านั้น ทางเดียวที่ทำได้ คือทำในส่วนของตัวเองให้ดีที่สุด ส่วนที่นอกเหนือไปจากนั้นก็ปล่อยให้เป็นไปตามที่จะเกิดขึ้นดีกว่า

หากสาวๆ คนไหนอ่านแล้ว รู้สึกว่าตรงกับตัวเองหลายข้อ ก็อย่าเพิ่งเครียดไปนะคะ ทุกอย่างย่อมแก้ไขได้ ขอเพียงแค่เราเปิดใจเรียนรู้และปรับเปลี่ยนความคิดในบางเรื่อง มองอะไรๆ ให้หลากหลายในมุมมองที่ต่างไปมากกว่าเดิม เพราะทุกคนต้องเคยรู้สึกแง่ลบกับตัวเองบ้างอยู่แล้วค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top