Now Reading
5 นิสัยที่ไม่ควรทำตอนเช้า อะไรไม่โอก็ต้องเลี่ยงซะ!

5 นิสัยที่ไม่ควรทำตอนเช้า อะไรไม่โอก็ต้องเลี่ยงซะ!

เราต่างรู้กันดีว่าการตื่นนอนตอนเช้าเป็นเรื่องยากสำหรับหลายๆ คน ไม่ว่าจะเพราะที่นอนนุ่มน่าดึงดูด หรือแม้แต่อากาศเย็นสบายที่ทำให้เราไม่อยากลุกขึ้นจากเตียงนอน แม้ว่านาฬิกาจะปลุกไปหลายรอบแล้วก็ตามที ยิ่งถ้าสาวๆ ไม่ใช่คนที่ชอบตื่นเช้า เรื่องการตื่นนอนเช้าๆ ถือเป็นสิ่งที่ท้าทายมากเลยทีเดียว ซึ่งเมื่อเราตื่นนอนก็มักจะมีกิจวัตรที่ทำจนเป็นนิสัย และบางอย่างอาจส่งผลให้เรารู้สึกไม่ดีไปทั้งวันด้วย วันนี้พี่อะเครุก็เลยจะมาบอกว่า นิสัยอะไรบ้างนะที่ไม่ควรทำในตอนเช้า เพราะอาจทำให้เราไม่โอเคหรือเสียเวลาไปทั้งวัน จะมีข้อไหนบ้างนั้น มาดูกันเลย!

1. การกดปุ่ม Snooze Button ขอเวลาอีกนิด

สาวๆ เลื่อนนาฬิกาปลุกเพื่อของีบต่อกันกี่ครั้งคะ บางคนอาจจะแค่ครั้งเดียว แต่บางคนก็สอง สาม หรือเกือบสิบครั้งเลย แม้ว่าการกดปุ่ม Snooze Button แล้วปลุกเตือนอีกครั้งจะช่วยให้ได้นอนต่ออีกนิด แต่ก็เป็นวิธีการที่ไม่แนะนำเลยค่ะ เพราะการทำเช่นนี้จะทำให้ง่วงมากกว่าเดิม และรู้สึกเหนื่อยล้ากว่าปกติอีกด้วย เหตุผลก็เพราะ ขณะนอนหลับคนเราจะมีตั้งแต่ช่วงเริ่มหลับไปจนถึงหลับลึก แต่เมื่อกดปุ่ม Snooze เพื่อของีบต่อก็อาจทำให้เราหลับไปจนถึงช่วงหลับลึก แต่เมื่อเสียงนาฬิกาปลุกดังขึ้นอีกครั้งจะเป็นการขัดจังหวะในช่วงหลับ ซึ่งส่งผลให้รู้สึกง่วงกว่าเก่านั่นเอง

ดังนั้นถ้าใครรู้สึกง่วงไม่ไหวจริงๆ อยากนอนต่อหรือพอมีเวลา พี่อะเครุแนะนำให้เลื่อนปลุกไปอีก 30 นาที หรือเลือกตั้งนาฬิกาปลุกไว้ที่อีกห้องหนึ่ง เพื่อให้เราได้ลุกขึ้นเดินก่อนจะหลับต่อ

2. เช็คโทรศัพท์ก่อนลุกออกจากที่นอน

เมื่อตื่นนอนในตอนเช้าหลายคนเคยชินกับการเปิดโทรศัพท์เช็คข่าวสารก่อนทำสิ่งอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ Instagram แต่สิ่งนี้ไม่ใช่พฤติกรรมที่ดีเท่าไหร่นัก เพราะจะส่งผลต่อทัศนคติในช่วงเช้า และอาจทำให้เรารู้สึกติดลบ หรือเกิดการเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น ทางที่ดีคือควรหากิจกรรมอย่างอื่นที่เป็นประโยชน์สำหรับตอนเช้าแทน เช่น การบันทึกประจำวัน การยืดเส้นยืดสาย หรือทำสมาธิ

3. ไม่ทานอาหารเช้า

การรับประทานอาหารเช้าเป็นสิ่งที่สาวๆ ควรทำให้เป็นนิสัย เพราะร่างกายของคนเราต้องการพลังงานและสารอาหาร เพื่อให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า และมีพลังงานในการทำกิจกรรมต่างๆ ตลอดทั้งวัน ซึ่งถ้าไม่ยอมทานอาหารเช้าก็จะทำให้รู้สึกหิวและหงุดหงิดง่าย หากไม่มีเวลาทำอาหารช่วงเช้า แนะนำให้เตรียมของไว้ตั้งแต่คืนก่อนหน้า แล้วนำมาอุ่นทานในตอนเช้า หรือเตรียมวัตถุดิบไว้ให้เรียบร้อยเพื่อนำมาปรุงได้เลย อย่างเช่น ข้าวโอ๊ต หรือเมนูไข่ต่างๆ

See Also

4. ทานอาหารที่มีน้ำตาลในปริมาณสูง

แน่นอนว่าซีเรียลที่เราเคยทานสมัยเด็กนั้นมีรสชาติอร่อย และบางคนอาจมีความเชื่อผิดๆ ว่าทานซีเรียลแล้วมีประโยชน์ แต่นี่ถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรทานในตอนเช้าเลยล่ะค่ะ ถึงแม้จะอร่อย แต่ซีเรียลมีรสชาติหวานเกินไป และไม่ค่อยมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายเท่าที่ควร ดังนั้นถ้าสาวๆ อยากทานซีเรียล แนะนำว่าควรเลือกทานเป็นซีเรียลเพื่อสุขภาพ หรือซีเรียลธัญพืชที่มีน้ำตาลน้อยจะดีกว่านะ

5. หลีกเลี่ยงการออกกำลังกาย

มีสาวๆ จำนวนไม่น้อยที่ขี้เกียจออกกำลังกาย แต่อย่างที่รู้กันว่าการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดี และเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการออกกำลังกายตอนเช้าที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบเผาผลาญ และทำให้รู้สึกสดชื่นตลอดทั้งวัน

ทั้งหมดนี้ก็คือนิสัยที่สาวๆ ไม่ควรทำในตอนเช้า เพื่อให้เราตื่นเช้าขึ้นมาอย่างสดชื่นก็ต้องใส่ใจสุขภาพและออกกำลังกาย รวมถึงทานอาหารที่มีประโยชน์ ทำตัวเองให้มีความสุข แล้วทั้งวันของคุณก็จะสดใสไปเองค่ะ

Credit : blog.yonkausamamamiagreenkitchenstories
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top