แนะนำต้นไม้ 6 ชนิดช่วยฟอกอากาศในบ้านให้สดชื่น นอนหลับสบายขึ้น – AkeruFeed
Karina
Home / LIFESTYLE / แนะนำต้นไม้ 6 ชนิดช่วยฟอกอากาศในบ้านให้สดชื่น นอนหลับสบายขึ้น

แนะนำต้นไม้ 6 ชนิดช่วยฟอกอากาศในบ้านให้สดชื่น นอนหลับสบายขึ้น

เคยสงสัยกันไหมคะว่าทำไมเรานอนไม่ค่อยหลับ มีผื่นแพ้ขึ้นตามตัวโดยไม่รู้สาเหตุ หายใจไม่ค่อยโล่ง หรือเป็นภูมิแพ้บ่อยๆ ทั้งๆ ที่เราก็ดูแลสุขภาพเป็นอย่างดี แถมบ้านช่อง ห้องหับก็สะอาดเอี่ยมอ่อง แต่ทำไมถึงรู้สึกไม่เฟรชเอาซะเลย นั่นอาจจะเป็นเพราะว่าอากาศในบ้านของคุณไม่ปลอดโปร่งและมีสารพิษตกค้างอยู่นั่นเองค่ะ

สารพิษที่ว่าอาจมาจากสิ่งรอบๆ ตัวหรือของแต่งบ้านคุณนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นตู้เสื้อผ้าไม้ พรมปูพื้น โซฟา หรือแม้แต่ข้าวของเครื่องใช้ที่เป็นพลาสติก ซึ่งเมื่อเราสูดดมไปนานๆ ก็ย่อมส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพ และถึงแม้ว่าเราเลี่ยงไม่ได้ แต่ก็มีหนทางให้มันเบาบางลง ซึ่งวันนี้อะเครุจะมาชวนสาวๆ ไปเลือกต้นไม้ใบเขียวที่มีสรรพคุณช่วยฟอกอากาศมาแต่งบ้านกันค่ะ

6 ต้นไม้ใบเขียวช่วยฟอกอากาศในบ้านให้สดชื่น

1. ลิ้นมังกร

ต้นลิ้นมังกรมีสรรพคุณในการช่วยฟอกอากาศภายในบ้านให้สดชื่นได้เป็นอย่างดี เพราะลิ้นมังกรจะดูดซับสารคาร์บอนมอนอกไซด์และคายออกซิเจนออกมาในช่วงกลางคืน จึงทำให้คุณนอนหลับสบายเมื่อปลูกต้นลิ้นมังกรไว้ในห้องนอน หรือวางกระถางไว้ในห้องรับแขกก็ได้ อ้อ! ต้นลิ้นมังกรนี้ยังช่วยไล่งูและสัตว์เลื้อยคลานอื่นๆ ได้อีกด้วยจ้า

2. ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้ไม่เพียงแต่มีสรรพคุณในด้านการดูแลสุขภาพ หรือผิวพรรณเท่านั้น ยังสามารถช่วยฟอกอากาศในบ้านให้สดชื่นและช่วยลดอุณหภูมิในห้องให้รู้สึกไม่อึดอัดและร้อนจนเกินไป ไม่ว่าจะวางในห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือห้องน้ำก็ได้ ปลูกง่ายและสวยด้วยล่ะ

3. เศรษฐีเรือนใน

เราคงคุ้นตากันดีกับต้นไม้เล็กๆ ต้นนี้ตามสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟหรือร้านอาหาร นอกจากความสวย และดูสดชื่นแล้ว ต้นเศรษฐีเรือนในยังมีคุณสมบัติในการดูดเอาสารคาร์บอนมอนอกไซด์ และสารฟอร์มาลดีไฮด์ได้มากเป็นอันดับต้นๆ เลยล่ะค่ะ

4. พลูด่าง


พลูด่างขึ้นชื่อว่าเป็นไม้ประดับที่ปลูกง่ายเป็นเบอร์ต้นๆ เลยล่ะ นอกจากจะใช้ตกแต่งบ้านให้สวยงามแล้ว พลูด่างยังมีคุณสมบัติโดดเด่นในเรื่องช่วยฟอกอากาศ ช่วยลดเชื้อราและฝุ่นในบ้านได้เป็นอย่างดี ใครที่เป็นภูมิแพ้บ่อย ๆ ลองหามาปลูกกันดูนะคะ

5. เขียวหมื่นปี


ใครที่ชอบไม้ใบเขียว ขอแนะนำต้นนี้เลยล่ะ ไม่เพียงแต่สีสวย ฟอร์มสวยแล้ว ยังปลูกง่าย ปลูกได้ทั้ง indoor และ outdoor รวมถึงช่วยฟอกอากาศและดูดสารพิษต่างๆ ในบ้านได้อย่างดีเยี่ยม

6. เฟิร์นบอสตัน


ต้นไม้อีกหนึ่งชนิดที่คนนิยมปลูกกันมากเพราะสวยงาม ดูแล้วรู้สึกเย็นสบายตาและสดชื่น ยิ่งพุ่มใหญ่ๆ สวยๆ จะช่วยลดอุณภูมิอบอ้าวในห้องของเราได้อีกด้วยค่ะ นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยจากนักวิทยาศาตร์ขององค์การนาซ่าว่า เฟิร์นบอสตันสามารถช่วยดูดสารพิษ และฟอกอากาศได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย

สาวๆ ลองหาต้นไม้เหล่านี้มาปลูกกันนะคะ ไม่เพียงแต่ช่วยเรื่องความสวยงาม แต่ยังช่วยทำให้เราสุขภาพดีได้ด้วยค่ะ และนอกจากการปลูกต้นไม้ช่วยฟอกอากาศก็อย่าลืมดูแลรักษาความสะอาดภายในบ้านกันด้วย เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทบ้าง และทิ้งขยะหรือของใช้ที่ไม่ต้องการแล้วบ้างเพื่อที่มันจะได้ไม่ปล่อยสารพิษตกค้างออกมาทำลายปอดของเราค่ะ

ที่มา: studiolabdecor, remedydaily, mnn

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

กระถางต้นไม้ ตกแต่งบ้าน แต่งบ้านด้วยกระถางต้นไม้ ไม้ประดับ
รีวิวแชมพูลดรังแคและผมร่วง Smooth Eรีวิวลิปบาล์ม Blistex แก้ปากดำรีวิวทดสอบรองพื้นในตำนาน MTI คลินิกทำตา 2019 ทำตาสองชั้นที่ไหนดีทาลิปสังหาร Mistine OHH Lipstickฉีดโบท็อกซ์ที่ไหนดี คลินิกโบท็อกซ์ชื่อดัง ข้อห้ามการฉีดโบท็อกซ์

Check Also

11 โทนสีเสื้อผ้าที่ชอบ บ่งบอกนิสัยได้!?

โทนสีสื่อถึงตัว …

Previous แชร์ประสบการณ์ขายสินค้ามือสองที่ Book off ประเทศญี่ปุ่น
Next 25 เรื่องจริงที่ไม่เคยพูด!! สำหรับคู่รักที่คบกันมานาน
Don`t copy text!