Now Reading
แนะนำต้นไม้ 6 ชนิดช่วยฟอกอากาศในบ้านให้สดชื่น นอนหลับสบายขึ้น

แนะนำต้นไม้ 6 ชนิดช่วยฟอกอากาศในบ้านให้สดชื่น นอนหลับสบายขึ้น

เคยสงสัยกันไหมคะว่าทำไมเรานอนไม่ค่อยหลับ มีผื่นแพ้ขึ้นตามตัวโดยไม่รู้สาเหตุ หายใจไม่ค่อยโล่ง หรือเป็นภูมิแพ้บ่อยๆ ทั้งๆ ที่เราก็ดูแลสุขภาพเป็นอย่างดี แถมบ้านช่อง ห้องหับก็สะอาดเอี่ยมอ่อง แต่ทำไมถึงรู้สึกไม่เฟรชเอาซะเลย นั่นอาจจะเป็นเพราะว่าอากาศในบ้านของคุณไม่ปลอดโปร่งและมีสารพิษตกค้างอยู่นั่นเองค่ะ

สารพิษที่ว่าอาจมาจากสิ่งรอบๆ ตัวหรือของแต่งบ้านคุณนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นตู้เสื้อผ้าไม้ พรมปูพื้น โซฟา หรือแม้แต่ข้าวของเครื่องใช้ที่เป็นพลาสติก ซึ่งเมื่อเราสูดดมไปนานๆ ก็ย่อมส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพ และถึงแม้ว่าเราเลี่ยงไม่ได้ แต่ก็มีหนทางให้มันเบาบางลง ซึ่งวันนี้อะเครุจะมาชวนสาวๆ ไปเลือกต้นไม้ใบเขียวที่มีสรรพคุณช่วยฟอกอากาศมาแต่งบ้านกันค่ะ

6 ต้นไม้ใบเขียวช่วยฟอกอากาศในบ้านให้สดชื่น

1. ลิ้นมังกร

ต้นลิ้นมังกรมีสรรพคุณในการช่วยฟอกอากาศภายในบ้านให้สดชื่นได้เป็นอย่างดี เพราะลิ้นมังกรจะดูดซับสารคาร์บอนมอนอกไซด์และคายออกซิเจนออกมาในช่วงกลางคืน จึงทำให้คุณนอนหลับสบายเมื่อปลูกต้นลิ้นมังกรไว้ในห้องนอน หรือวางกระถางไว้ในห้องรับแขกก็ได้ อ้อ! ต้นลิ้นมังกรนี้ยังช่วยไล่งูและสัตว์เลื้อยคลานอื่นๆ ได้อีกด้วยจ้า

2. ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้ไม่เพียงแต่มีสรรพคุณในด้านการดูแลสุขภาพ หรือผิวพรรณเท่านั้น ยังสามารถช่วยฟอกอากาศในบ้านให้สดชื่นและช่วยลดอุณหภูมิในห้องให้รู้สึกไม่อึดอัดและร้อนจนเกินไป ไม่ว่าจะวางในห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือห้องน้ำก็ได้ ปลูกง่ายและสวยด้วยล่ะ

3. เศรษฐีเรือนใน

เราคงคุ้นตากันดีกับต้นไม้เล็กๆ ต้นนี้ตามสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟหรือร้านอาหาร นอกจากความสวย และดูสดชื่นแล้ว ต้นเศรษฐีเรือนในยังมีคุณสมบัติในการดูดเอาสารคาร์บอนมอนอกไซด์ และสารฟอร์มาลดีไฮด์ได้มากเป็นอันดับต้นๆ เลยล่ะค่ะ

See Also

4. พลูด่าง


พลูด่างขึ้นชื่อว่าเป็นไม้ประดับที่ปลูกง่ายเป็นเบอร์ต้นๆ เลยล่ะ นอกจากจะใช้ตกแต่งบ้านให้สวยงามแล้ว พลูด่างยังมีคุณสมบัติโดดเด่นในเรื่องช่วยฟอกอากาศ ช่วยลดเชื้อราและฝุ่นในบ้านได้เป็นอย่างดี ใครที่เป็นภูมิแพ้บ่อย ๆ ลองหามาปลูกกันดูนะคะ

5. เขียวหมื่นปี


ใครที่ชอบไม้ใบเขียว ขอแนะนำต้นนี้เลยล่ะ ไม่เพียงแต่สีสวย ฟอร์มสวยแล้ว ยังปลูกง่าย ปลูกได้ทั้ง indoor และ outdoor รวมถึงช่วยฟอกอากาศและดูดสารพิษต่างๆ ในบ้านได้อย่างดีเยี่ยม

6. เฟิร์นบอสตัน


ต้นไม้อีกหนึ่งชนิดที่คนนิยมปลูกกันมากเพราะสวยงาม ดูแล้วรู้สึกเย็นสบายตาและสดชื่น ยิ่งพุ่มใหญ่ๆ สวยๆ จะช่วยลดอุณภูมิอบอ้าวในห้องของเราได้อีกด้วยค่ะ นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยจากนักวิทยาศาตร์ขององค์การนาซ่าว่า เฟิร์นบอสตันสามารถช่วยดูดสารพิษ และฟอกอากาศได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย

สาวๆ ลองหาต้นไม้เหล่านี้มาปลูกกันนะคะ ไม่เพียงแต่ช่วยเรื่องความสวยงาม แต่ยังช่วยทำให้เราสุขภาพดีได้ด้วยค่ะ และนอกจากการปลูกต้นไม้ช่วยฟอกอากาศก็อย่าลืมดูแลรักษาความสะอาดภายในบ้านกันด้วย เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทบ้าง และทิ้งขยะหรือของใช้ที่ไม่ต้องการแล้วบ้างเพื่อที่มันจะได้ไม่ปล่อยสารพิษตกค้างออกมาทำลายปอดของเราค่ะ

ที่มา: studiolabdecor, remedydaily, mnn
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top