Now Reading
6 ทริคง่ายๆ ช่วยให้การ Work From Home มีประสิทธิภาพมากขึ้น!

6 ทริคง่ายๆ ช่วยให้การ Work From Home มีประสิทธิภาพมากขึ้น!

ช่วงนี้หลายๆ คนคงจะต้องทำงานที่บ้าน หรือ Work From Home เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัส  Covid-19 พอมาทำงานที่บ้านก็อาจจะรู้สึกว่าขี้เกียจ ง่วงบ้าง หรือไม่รู้จะทำอย่างไรให้การทำงานที่บ้านมีประสิทธิภาพดี เพราะมีสิ่งเร้าคอยกวนใจอยู่หลายครั้งเช่น อยู่ๆ ก็อยากจัดบ้าน, อยากทำความสะอาดบ้าน, ท่องโลกโซเชียลเพลิน หรือร้องเพลงจนลืมทำงาน วันนี้เรามี 6 ทริคง่ายๆ ที่จะช่วยให้การ Work From Home มีประสิทธิภาพงานดีไม่แพ้กับการทำงานที่ทำงานเลย

ทำตามกิจวัตรประจำวันของเรา

(ที่มา : Hellokpop)

ปกติใครที่เริ่มงานช่วง 10 โมง ถ้าไปที่ทำงานอาจจะต้องตื่นตั้งแต่ 8 โมงเช้า หรือเวลาก่อนหน้านี้เพื่อเผื่อเวลาทำกิจวัตรของเรา และการเดินทางไปที่ทำงานอีกด้วย แต่ถ้าอยู่บ้าน เริ่มงาน 10 โมง ยังไงก็ห้ามตั้งปลุกตอน 9.50 หรือใกล้ช่วงเวลาทำงานนะ เพราะจะทำให้เราไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันปกติของเราได้ อย่างเช่น การล้างหน้า อาบน้ำ หรือเตรียมผิวสักเล็กน้อย และอย่าลืมที่จะทานอาหารมื้อเช้าด้วยนะ เพื่อเริ่มวันได้อย่างสดชื่น พร้อมกับการทำงาน 

อย่าใส่ชุดนอน เปลี่ยนเป็นชุดอื่นๆ ดีกว่า

(ที่มา : Pinimg)

หลายๆ คนอาจจะเลือกตื่นมา ล้างหน้านิดหน่อยแล้วทำงานเลย แต่พี่อะเครุแนะนำให้เปลี่ยนชุดจะดีกว่านะ แค่เปลี่ยนกางเกงก็ยังดี แม้ว่าเราจะทำงานที่บ้านไม่เห็นต้องแต่งตัวสวย หล่ออะไร แต่การได้เปลี่ยนเสื้อผ้าจะช่วยกระตุ้นตัวเรา และยังมั่นใจเพิ่มมากขึ้นด้วย ลองมัดผม หวีผมสักหน่อย ใครที่ต้องจ้องคอมนานๆ ก็แนะนำให้ใส่แว่นตาที่สามารถกรองแสงสีฟ้าได้นะ ใครที่มีต้อง Conference Call กับที่ทำงาน ถ้าได้เปลี่ยนชุดก็ช่วยให้ดูดีด้วยนะ พร้อมทำงานสุดๆ

สร้างพื้นที่สำหรับทำงาน

(ที่มา : Tumblr)

อีกหนึ่งปัญหาใหญ่ของหลายๆ คนเลยก็คือ ไม่มีพื้นที่สำหรับทำงาน บางคนอาจจะต้องทำงานที่โซฟา บนที่นอน ทำให้เราเผลอผลอยหลับ หรือไม่มีสมาธิเท่าที่ควรเพราะถูกดึงดูดความสนใจด้วยสิ่งอื่นๆ เพราะฉะนั้นหามุมสำหรับทำงานเล็กๆ เพื่อกำหนดพื้นที่ไหนเป็นพื้นที่ทำงาน กับพื้นที่ชีวิตส่วนตัว จะเลือกเป็นโต๊ะญี่ปุ่น หรือโต๊ะทานข้าว จุดไหนก็ได้ที่ห่างจากพื้นที่พักผ่อนสักหน่อย เอาของที่จำเป็นสำหรับการทำงาน เช่น คอมพิวเตอร์ สายชาร์จ โทรศัพท์ สมุด ปากกามาเตรียมไว้บนโต๊ะ หรือตกแต่งพื้นที่นั้นเล็กน้อยด้วยกระถางต้นไม้เล็ก เทียนหอม เท่านี้ก็มีมุมทำงานแล้ว และอย่าลืมใส่ใจกับท่านั่งด้วยนะ เพราะอาจจะทำให้มีปัญหาปวดหลังตามมาได้

จัดลำดับการทำงานให้ดี

(ที่มา : bulletjournals)

To do list เป็นสิ่งที่สำคัญในช่วงนี้เลยเพราะจะช่วยให้เราสามารถจัดลำดับความสำคัญได้ว่า วันนี้มีงานอะไรต้องทำ เช้ามา หรือก่อนนอนให้เขียนสิ่งที่ต้องทำในวันถัดไปไว้ก่อน เพื่อที่เราจะได้ทำให้สำเร็จตามที่ต้องการในแต่ละวัน เมื่อเราทำงานตามที่เขียนแล้วก็อย่าลืมหาเวลาพักผ่อนสักหน่อยหลังทานข้าว พัก 15 นาที ลองออกไปเดินเล่น เลื่อนดูฟีตข่าวหน่อย แล้วก็กลับมาโฟกัสกับงานที่เราต้องทำ ต้องแยกให้ชัดเจนเลยว่า ช่วงไหนทำงาน ช่วงไหนพักผ่อน

See Also

ติดต่อกับเพื่อนร่วมงานอยู่เสมอ

(ที่มา : Freepik)

แม้จะไม่ได้เจอหน้ากันเหมือนตอนไปที่ทำงาน การทักทาย พูดคุยกับเพื่อนร่วมงานแม้ทำงานที่บ้านก็สำคัญนะ อาจจะคุยกันทั้งเรื่องงาน และเรื่องทั่วไป จะได้ไม่รู้สึกเหงา หรือโดดเดี่ยว เพราะบรรยากาศการทำงานที่บ้านอาจจะทำให้เราต้องอยู่ตัวคนเดียว ใครที่เหงามากอาจจะวิดีโอคอลตอนทำงาน แบบนี้ก็เหมือนได้ทำงานไปด้วยกันแล้ว

งานจบแล้ว พักผ่อนเต็มที่

(ที่มา : Wattpad)

หลังจากเผชิญงานมาทั้งวันแล้ว เมื่อถึงเวลาเลิกงานตามปกติเราก็ควรที่จะปิดคอมพิวเตอร์ ออกจากพื้นที่ทำงานของเราโดยทันทีเพื่อใช้เวลาพักผ่อนให้เต็มที่ ถึงอยู่บ้านก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องทำงานทั้งวันทั้งคืนนะ ใช้ช่วงเวลาเฝ้าระวังนี้ในการพูดคุยกับครอบครัว เพื่อน หรือจะทำอาหาร ออกกำลังกายเพื่อฟิตหุ่นไม่ให้เผละก็เป็นเรื่องดีนะ ใครเครียดๆ พี่อะเครุแนะนำให้ดูแลผิวหน้า ผิวกายกันดีกว่า สาวๆ อาจจะมาสก์หน้า ขัดผิว เท่านี้ก็ช่วยให้เรารู้สึกดีได้แล้ว

6 ข้อง่ายๆ นี้ถ้าหากสาวๆ หนุ่มๆ ทำได้ การ Work From Home ของเราจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นแน่นอน เพียงแค่เราทำตัวเหมือนไปทำงาน แยกให้ออกว่าช่วงไหนพัก ช่วงไหนต้องทำงาน และอย่าลืมคอยดูแลสุขภาพของเราอยู่เสมอ หากต้องไปข้างนอกก็ระมัดระวัง หมั่นล้างมือ ใส่หน้ากากอนามัย กลับมาแล้วอาบน้ำโดยทันที อีกไม่นานโควิด – 19 ก็ผ่านไปแล้ว อดทนอีกนิดนะ!

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top