Now Reading
จดสูตร! เทคนิคเปิดแอร์ช่วงหน้าร้อนให้ประหยัดไฟที่สุด

จดสูตร! เทคนิคเปิดแอร์ช่วงหน้าร้อนให้ประหยัดไฟที่สุด

ช่วงหน้าร้อนแบบนี้หลายๆ บ้านคงค่าไฟพุ่งปรี๊ดแน่นอน ก็เพราะว่าอากาศมันช่างร้อนอบอ้าวซะขนาดนี้ ไม่เปิดแอร์ก็คงอยู่ไม่ไหว แต่รู้มั้ยคะว่าจริงๆ แล้วถึงเราจะเปิดแอร์ก็มีเทคนิคลับๆ ช่วยให้ประหยัดค่าไฟได้ด้วยน๊าาา เอาเป็นว่าวันนี้พี่อะเครุจะเอาเคล็ดลับแบบไหนมาแชร์ ต้องไปดูกันเลย !

1. เปิดแอร์และพัดลม

วิธีแรกก็คือเปิดทั้งแอร์และพัดลมไปเลยค่ะ! หลายๆคนอาจจะคิดว่าเปิดหลายอย่างจะเปลืองรึเปล่าน๊าาา.. เทคนิคง่ายๆ เลยค่ะ เปิดแอร์ที่อุณหภูมิ 26-27 องศา และเปิดพัดลมเข้าช่วย พัดลมจะทำหน้าที่กระจายความเย็นจากแอร์เข้าหาตัวเรา เพราะงั้วิธีนี้จะเป็นวิธีที่ช่วยประหยัดไฟได้มากขึ้นนั่นเองค่ะ

theinteriorsaddict

2. ปิดประตูและหน้าต่างให้สนิท

ข้อนี้เป็นอีกข้อที่ห้ามลืมมม! หมั่นเช็คหน้าต่างและประตูทุกครั้งก่อนเปิดแอร์นะคะ วิธีนี้ถึงจะดูเล็กน้อยแต่เป็นวิธีที่ช่วยประหยัดไฟได้เหมือนกัน เพื่อกันแอร์ออกจากห้องและป้องกันอากาศร้อนด้านนอกได้ด้วย ทำให้แอร์ไม่ทำงานหนักมากเกินไป และไม่กินไฟด้วยค่ะ

homestolove

3. เปิดปิดแอร์ให้เป็นเวลา

มาตรการช่วยชาติโดยการลดค่าไฟ ไม่ใช่ว่าจะเปิดเท่าไหร่ก็ได้นะ ให้เปิดปิดแอร์เป็นระบบไปเลยว่าในทุกวัน เปิดแอร์กี่โมง ตื่นกี่โมง ปิดกี่โมง หรือทางที่ง่ายที่สุดก็คือตั้งเวลาเปิดปิดแอร์แบบอัตโนมัติ ให้แอร์ปิดเองในช่วงเวลาที่คุณต้องการ จะช่วยประหยัดไฟและเงินในกระเป๋าไปได้เยะเลยละค่ะ

pinimg

4. เปิดแอร์เฉพาะที่จำเป็น

อย่าลืมค่ะว่าบ้านไม่ใช่ห้างสรรพสินค้า ไม่จำเป็นต้องเปิดทุกห้องก็ได้ เข้าใจค่ะว่าอยากให้บ้านเย็นในทุกๆที่ที่เราเดินไป แต่กลายเป็นว่านี่คือสิ่งที่ทำให้ค่าไฟเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลเลยทีเดียว!! ถ้าเป็นไปได้ก็รวมตัวอยู่ที่ห้องใดห้องนึงของบ้านและเปิดแอร์แค่ห้องเดียวจะดีกว่านะคะ

See Also

farmhouseliving

5. ติดตั้งคอมเพรสเซอร์แอร์ให้ห่างจากผนัง

ข้อนี้อาจจะดูประหลาดไปสักหน่อยแต่เปิดเรื่องจริงที่ควรทำเลยล่ะ ทุกบ้านควรวางคอมเพรสเซอร์แอร์ให้ห่างจากผนังอย่างน้อย 15 เซนติเมตร เพื่อระบายความร้อนจากการเปิดแอร์ได้ดียิ่งขึ้น โดยพื้นที่ที่วางควรเป็นพื้นที่ร่มและโล่งและร่มที่สุด ส่วนนี้จะทำให้ระบายอากาศได้ดีและประหยัดไฟขึ้นด้วยค่ะ

jeraphotodesign

6. ล้างแอร์ปีละ 2 ครั้ง

และข้อสุดท้ายนั่นก็คือ .. หมั่นล้างแอร์อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง เพราะว่าการทำความสะอาดแอร์ไม่ใช่เรื่องสิ้นเปลืองเลยค่ะ ส่วนนี้เป็นการช่วยให้แอร์ทำงานได้ดีขึ้น นานขึ้น เย็นขึ้น ที่สำคัญคือจะไม่กินไฟเท่าก่อนล้างแอร์ค่ะ

hunker

เรื่องเล็กๆ ง่ายๆ ที่ไม่ควรมองข้ามกันเลยเด็ดขาด ช่วงนี้บ้านใครค่าไฟขึ้นกระฉูดก็ลองเอาเทคนิคง่ายๆแบบนี้ไปใช้กันนะคะ : )

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top