Now Reading
6 อย่างที่อยากให้มีคนบอกเรา..ก่อนตัดสินใจเข้ามหาวิทยาลัย

6 อย่างที่อยากให้มีคนบอกเรา..ก่อนตัดสินใจเข้ามหาวิทยาลัย

เมื่อถึงตอนที่เราจะต้องเข้ามหาวิทยาลัย มันเป็นเหมือนอีกทางแยกหนึ่งที่เราจะต้องเลือกว่าจะไปทางไหน เพราะการตัดสินใจในครั้งนี้มันอาจส่งผลต่อชีวิตของเราทั้งชีวิต สิ่งนี้ทำให้เราทั้งกังวลและสับสน และบางคนอาจจะเลือกผิด ซึ่งทำให้ชีวิตของเขาเปลี่ยนไปทั้งชีวิต แต่เราสามารถเรียนรู้จากประสบการณ์ของคนอื่นได้

.

a8d4cf19e39cd3644d502ac86e04cc86

lovethispic

.

เราอาจจะย้อนเวลากลับไปเริ่มต้นใหม่ไม่ได้ แต่เราสามารถแชร์ประสบการณ์ไปให้น้องๆ หรือคนรุ่นหลังได้… เรามาดูกันค่ะว่าเรามีข้อเตือนใจ 6 อย่างที่อยากให้น้องๆ รู้ก่อนเข้ามหาวิทยาลัย

.

1. สิ่งที่เราได้เรียนรู้จากนอกห้องเรียน มีประโยชน์มากพอๆ กับการเรียนในห้องเรียน

นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมเราควรถึงทำกิจกรรม และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้มากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้เมื่อเราเรียนมหาวิทยาลัย เพราะชีวิตมหาวิทยาลัย ถึงแม้จะมีการเรียนที่เข้มข้น แต่ก็ยังมีเวลาว่างให้เราได้ไปลองทำกิจกรรมเพื่อค้นหาตัวตนที่แท้จริง

.

2. ประสบการณ์ที่เก็บเกี่ยวจากการทำกิจกรรม สำคัญกว่าเกรดในชีวิตการทำงาน

เกรดอาจจะเป็นตัวชี้วัดว่าเราเรียนดีและมีความตั้งใจได้มากแค่ไหน แต่เกรดไม่สามารถชี้วัดว่าเราสามารถทำงานและมีทักษะการประสานงานที่ดีได้ เพราะสิ่งเหล่านี้เราหาได้จากการทำกิจกรรมต่างๆ นอกห้องเรียนนั่นเอง

.

Kfashion Blog - Korean Fashion - Seasonal fashion:

ha-roro

.

3. มันไม่ใช่เรื่องแย่หากเรายังไม่มั่นใจในสายงานที่เราอยากทำ

ทุกคนมีโมเมนต์ที่รู้สึกว่าเคว้งคว้างและสับสนด้วยกันทั้งนั้น บางทีการตัดสินใจในวันนี้ก็ไม่ได้การันตีว่าในวันข้างหน้า เราจะสามารถเป็นในแบบที่เราเคยตั้งใจไว้ได้ ดังนั้นอย่ายึดติดกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากจนเกินไป

.

4. อย่าเลือกวิชาเอกเพียงเพราะคิดว่ามันจะทำเงินให้เราได้

สิ่งที่เราควรเลือกคือเลือกตามความชอบและความถนัดของเรา เพราะในอนาคต เราจะต้องอยู่กับมันให้ได้ หากเราเลือกเพราะเห็นว่ามันสามารถทำเงินได้มหาศาล แต่จงจำไว้ว่าเงินไม่สามารถซื้อความสุขได้ทุกอย่าง

.

See Also

S-2XL Summer Lolita White Sailor dress Chiffon Blouse/shirt+washed denim skir t Cute Japanese&Korea Collage Uniform lovely dress:

aliexpress

.

5. พยายามเข้าใจบทเรียนให้ได้มากที่สุด

สิ่งสำคัญในการเรียนในรั้วมหาวิทยาลัยคือการตั้งใจเรียน และเก็บเกี่ยวความรู้ให้ได้มากที่สุด  อย่าคาดหวังว่าจะมาเรียนรู้เอาข้างนอกเมื่อเราเข้าสู่ชีวิตการทำงานแล้ว

.

6. อย่ากลัวที่จะทำคนอื่นผิดหวัง นอกจากตัวเอง

สิ่งหนึ่งที่เราขอร้องให้ทำคือการรักและเคารพตัวเองเป็นอันดับแรก และอย่ากลัวหากจะต้องทำให้ใครผิดหวัง แต่จงกลัวที่จะทำให้ตัวเองผิดหวัง อย่าโทษตัวเองที่ไม่สามารถทำตามความคาดหวังของใครไม่ได้ แต่จงคิดไว้เสมอว่านี่คือชีวิตของเรา จงใช้มันเพื่อตัวเอง ไม่ใช่เพื่อความคาดหวังของคนอื่น

.

.

ชีวิตนั้นไม่ง่าย แต่ก็ไม่ได้ยากจนเกินความสามารถของพวกเรา จงรักและเคารพตัวเอง และอย่ายอมให้ใครมาทำร้ายเราง่ายๆ นะคะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top