Now Reading
เลิก!! 7 นิสัยที่เผลอทำเป็นประจำ อาจส่งผลร้ายโดยไม่รู้ตัว

เลิก!! 7 นิสัยที่เผลอทำเป็นประจำ อาจส่งผลร้ายโดยไม่รู้ตัว

การกระทำในการใช้ชีวิตประจำวันของคนเราบางอย่าง ที่ทำเป็นประจำทุกวันจนติดเป็นนิสัย มีทั้งสิ่งที่ส่งผลดีและส่งผลร้ายกับตัวเราได้แบบไม่รู้ตัว บางเรื่องอาจดูเป็นเรื่องน้อยนิดที่เรามักมองข้ามอยู่ตลอด  วันนี้เราจะมาเช็คดูพฤติกรรมที่อาจเผลอทำส่งผลร้ายแย่ๆ ตามไปดูกันได้เลยค่ะ

1. สวมกระเป๋าสะพายหลังในพื้นที่สาธารณะ

สำหรับนักเดินทางหรือผู้ที่ชื่นชอบใช้ไอเทมกระเป๋าใส่ของสะพายหลัง อาจจะกลายเป็นพฤติกรรมเลินเล่อที่อาจก่อให้เกิดภัยร้ายกับเราได้อย่างไม่รู้ตัว สถิติแสดงให้เห็นว่าชาว BAGPACKER เป็นเป้าหมายหลักของโจรที่ชอบล้วงกระเป๋า เมื่อไรก็ตามที่ต้องสะพายกระเป๋าเป้หรือกระเป๋าอื่นๆ เดินทางในพื้นที่สาธารณะควรเปลี่ยนจากพฤติกรรมการสะพายกระเป๋าที่หลังเปลี่ยนนำมาไว้ด้านหน้ากอดให้แน่น ช่วยลดปัญหาทรัพย์สินสิ่งของเสียหายจากเหล่าโจรล้วงกระเป๋าที่อยู่รอบๆ ตัว

2. การถือพวงมาลัย เพื่อขับขี่ให้ปลอดภัย

ความคิดของคนทั่วไปในการขับขี่รถยนต์ให้ปลอดภัยคือ การถือพวงมาลัยในมือให้แน่นจะจับตรงไหนของพวงมาลัยก็ได้ ที่นิยมสุดคือ จับบนสุดของพวงมาลัย รู้ไหมว่านิสัยนี้กำลังสร้างอันตรายแก่ชีวิต เพราะรถทุกคันมีถุงลมนิรภัยซึ่งจะช่วยลดแรงกระแทกของผู้ขับขี่จากอุบัติเหตุทำให้บาดเจ็บน้อยลง ถ้าวางพวงมาลัยผิดตำแหน่งหรือวางมือไว้สูงเกินไปถุงลมนิรภัยจะถูกปิดกั้นกีดขวาง ตำแหน่งที่ปลอดภัยที่สุดในการวางมือ คือตำแหน่งกึ่งกลาง (ดังที่แสดงในภาพด้านล่าง) ตำแหน่งนี้จะช่วยให้ถุงลมนิรภัยทำงานได้อย่างเต็มที่เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับชีวิตเรา

3.การใช้พลาสเตอร์ปิดแผล

อุบัติเหตุมีดบาดนิ้วบาดมือเป็นเรื่องที่มักเกิดขึ้นได้บ่อยเป็นประจำ การใช้พลาสเตอรืปิดแผลมาช่วยบรรเทาช่วยให้แผลหายแห้งสนิทเป็นวิธีหลัก ปกติแล้วเมื่อโดนมีดบาดเราก็แค่นำพลาสเตอร์มาแปะแผลโดยให้สำลีอยู่ตรงกลางพอดีแผลแล้วจึงม้วนปิดธรรมดาแต่วิธีนี้อาจทำให้พลาสเตอร์หลุดได้ง่าย ทำให้แผลอาจติดเชื้อไม่หายสักที ลองเปลี่ยนมาใช้วิธีพันแผลแบบไขว้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้ติดแน่นมากขึ้น ไม่ต้องระมัดระวังกังวลกับแผลที่เกิด

 4. แขวนกระดาษทิชชู่ให้ถูกต้อง

การแขวนกระดาษทิชชู่ในห้องน้ำอาจดูเป็นเรื่องเล็กๆ ที่ไม่ค่อยมีคนใส่ใจ แต่เรื่องเล็กๆ นี้อาจส่งผลร้ายต่อร่างกายของเราได้โดยไม่รู้ตัว การแขวนทิชชู่ในห้องน้ำทุกครั้งควรแขวนกระดาษทิชชู่โดยหันด้านข้างส่วนที่เราใช้ออกด้านนอกเท่านั้น หากใส่ทิชชู่หมุนม้วนเข้าไปด้าน มือและทิชชู่อาจต้องสัมผัสกับกำแพงผนังห้องน้ำทุกครั้งเมื่อหยิบกระดาษ

5. ใช้เจลล้างมือไม่ได้สื่อว่ามือสะอาด

หลายคนนิยมพกแฮนด์เจล หรือเจลล้างมือติดตัวทำความสะอาดมืออยู่ตลอดเวลาและมั่นใจว่ามือของตัวเองนั้นสะอาดปราศจากเชื้อโรค แต่ที่จริงแล้วนั้นเจลล้างมือไม่สามารถกำจัดแบคทีเรียได้อย่างสมบูรณ์ ในการทำความสะอาดจริงๆ ต้องล้างมือด้วยน้ำสะอาดทุกครั้ง เพื่อกำจัดเชื้อโรคแบคทีเรียสร้างสุขลักษณะอนามัยที่ดีได้แบบสมบูรณ์

See Also
MUSIC APP

6. อาบน้ำผิดวิธี

หลายคนมีนิสัยชอบอาบน้ำนาน ๆ เพลิดเพลินกับการแช่ตัวเล่นน้ำในห้องน้ำ เพื่อเป็นการผ่อนคลาย การสร้างความเพลิดเพลินนี้เป็นสิ่งที่ดี แต่หากมากเกินไปก็อาจทำให้เกิดผลร้ายกับเราได้ เพราะการอาบน้ำนานเกินไปจะทำให้ผิวของเราแห้งกร้านอาจก่อให้เกิดผดผื่นแพ้ ส่งผลร้ายต่อผิวหนัง เวลาที่ดีที่สุดที่จะอาบน้ำควรอยู่ในช่วงประมาณ 10 นาที เพื่อให้ผิวดูดีนุ่มนวลอย่างยาวนาน

7. การอาบน้ำเย็นหลังเข้ายิม

สำหรับสายเฮลท์ตี้ชอบออกกำลังกายเป็นประจำ พฤติกรรมบางอย่าอาจส่งผลลัพธ์ที่ดูแย่ทำให้ประสิทธิภาพการออกกำลังกายของเราดูแย่ลง เช่น หลังเล่นยิมออกกำลังหลายคนเลือกที่จะอาบน้ำชำระร่างกาย ซึ่งควรนั่งพักเว้นระยะสักหน่อยรอให้เหงื่อลดลงเล็กน้อย แล้วค่อยอาบน้ำด้วยน้ำเย็นเพื่อปรับระบบไหลเวียนโลหิตให้ทำงานได้ดีขึ้น วิธีนี้ยังช่วยฟื้นฟูกระบวนการกู้คืนกล้ามเนื้อให้กลับมาแข็งแรง บรรเทาอาการปวดเมื่อยอ่อนล้าได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

พฤติกรรมประจำวันที่เราเผลอทำจนเคยตัวอาจเป็นเรื่องเล็กๆ  อาจส่งผลร้ายกับเราได้ ใครกำลังทำอยู่เลิกด่วนแล้วหันมาปรับพฤติกรรมเพื่อสร้างชีวิตดีมีความปลอดภัยกันโดยด่วนเลยนะคะ

ที่มา:kenh14
ที่มาภาพ:nana-addiction,duyendangvietnam,homedeco,eva,chayanipat,atwish,i.pinimg
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top