Now Reading
7 ข้อที่บอกว่าคุณกำลังเครียดและกดดันมากเกินไป

7 ข้อที่บอกว่าคุณกำลังเครียดและกดดันมากเกินไป

วันนี้ AkeruFeed จะมาบอกวิธีตรวจสอบตัวเองหรือคนรอบข้างว่า “คุณกำลังเครียดและกดดันมากเกินไป” หรือเปล่า.. บางคนอาจจะไม่ได้ใส่ใจกับความเครียดของตนเองหรือคนรอบข้างเลย แต่ถ้ามองดูดีๆ แล้วความเครียดถือเป็นต้นกำเนิดของหลายๆ โรคที่ร้ายแรงเลยนะคะ

1. ยิ้มตลอดเวลา

หากคุณคิดว่าคนที่เศร้าหรือมีเรื่องเครียดจะไม่สามารถยิ้มแย้มเหมือนคนทั่วไปได้ คุณคิดผิดแล้วค่ะ เพราะสำหรับบางคนที่ยิ่งมีเรื่องเครียดหรือทุกข์ใจ เขาจะยิ่งกดมันเอาไว้ภายในจิตใจ แล้วเลือกที่จะแสดงท่าทียิ้มแย้ม มีความสุขออกไปแทน

2. สะสมความเครียดได้ง่าย

คนที่ชอบสะสมความเครียดโดยไม่หาทางกำจัดความเครียดนั้นทิ้งไปจะเสี่ยงต่อการเครียดมากเกินไป ดังนั้นเมื่อมีเรื่องเครียดก็ไม่ควรเก็บไว้คนเดียว หรือคิดมากกับเรื่องนั้นเกินไป เพราะจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

3. ไม่เคยลืมเรื่องไม่ดีที่เคยเจอ

แน่นอนว่าการลืมเรื่องที่เคยเจ็บช้ำหรือเสียใจมากๆ นั้นเป็นเรื่องยาก แต่มนุษย์เราก็ควรจะทำให้ได้ อาจจะไม่ได้ลืมทุกอย่าง แต่แค่ปล่อยวางและไม่คิดมากกับมัน จิตใจก็จะสงบและดีต่อสุขภาพของตนเอง แต่สำหรับคนที่ไม่พยายามที่จะลืมเรื่องเหล่านั้น ผ่านมานานเท่าไรก็ยังยึดติดกับเรื่องร้ายๆ อยู่ ถือว่าคุณเข้าข่ายคนที่มีความเครียดและกดดันมาเกินไปแล้วล่ะค่ะ

4. กังวลว่าคนอื่นจะมองตนเองอย่างไร

คนบางคนก็แคร์สายตาคนอื่นมากเกินไปจนกดดันและไม่เป็นตัวของตัวเอง มัวแต่คิดว่าแบบไหนคนอื่นจะชอบ จะบอกว่าดี โดยไม่รู้เลยว่าตนเองชอบอะไร อยากทำอะไร จนสุดท้ายอาจศูนย์เสียความเป็นตัวเองไปในที่สุด

ดังนั้นไม่ต้องแคร์สายตาคนอื่นบ้างก็ได้นะคะ หาโอกาสทำตามใจตัวเองบ้าง เช่น กินอาหารที่อยากกินโดยไม่ต้องคำนึงถึงแคลลอรี่และความอ้วน หน้าสดออกจากบ้านบ้างในวันสบายๆ ผิวหน้าก็ต้องการการพักผ่อนว่าไหมคะ

5. มองโลกในแง่ลบ

เป็นเรื่องปกติที่คนที่มองโลกในแง่ลบอยู่เสมอ จะมีโอกาสเครียดมากกว่าคนที่มองโลกในแง่บวก เพราะหากคุณมองโลกในแง่ลบ เมื่อมีปัญหาเข้ามา คุณก็จะเห็นแค่สิ่งที่ไม่ดีในปัญหานั้น และจะเครียดมากเกินไป ทั้งๆ ในปัญหานั้นอาจจะมีข้อดีเล็กๆ อยู่ แต่คุณก็มองไม่เห็นมัน

การที่ชอบมองโลกในแง่ลบสามารถแก้ไขได้โดยการคุยกับคนที่มองบวกค่ะ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน โลกของคุณอาจจะสว่างขึ้นอีกนิดก็ได้นะคะ

6. คนที่เจอเรื่องท้าทายและกดดันบ่อยๆ

คนที่ประกอบอาชีพที่ต้องเผชิญกับความท้าท้ายและความกดดันอยู่เสมอมักจะมีความเครียดสะสมได้ง่าย ดังนั้นจึงคววรหาเวลาผ่อนคลายและพักผ่อนบ้าง อย่าตึงเครียดเกินไป

See Also

parentingbookmark

7. มีความลับเยอะ

คนที่ชอบมีความลับ ปิดบัง หรือโกหกคนอื่นบ่อยๆ ก็เสียงต่อการมีความเครียดมากเกินไป เพราะเมื่อคุณมีความลับแล้ว คุณก็จะมีความวิตกกังวลอยู่ตลอดเวลา กลัวว่าใครจะล่วงรู้ความลับเข้า กังวลว่าถ้าความลับแตกจะทำอย่างไร จะเกิดอะไรขึ้น

วิธีแก้ก็ง่ายๆ เลยค่ะ อย่ามีความลับ ไม่ว่าจะเรื่องอะไรถ้าไม่จำเป็นจริงๆ อย่างไรก็ตามโลกนี้ก็ไม่มีความลับอยู่แล้ว สักวันความจริงก็จะถูกเปิดเผยอยู่ดี ไม่ช้าก็เร็ว..

 

เมื่ออ่านจบแล้ว Little nomad ก็ขอให้กำลังใจทุกๆ คนที่กำลังเผชิญกับความเครียดและความกดดันอยู่นะคะ โปรดจำไว้ว่า “สักวันหนึ่ง มันก็จะผ่านไป” แล้วก็พยายามมองให้เห็นข้อดีในทุกๆ ปัญหา แม้ว่าจะเป็นข้อดีเล็กๆ แต่มันอาจจะช่วยให้คุณผ่านมาได้นะคะ 🙂

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top