Now Reading
7 วิธีที่ทำให้เราว่าตัวเองน้อยลง

7 วิธีที่ทำให้เราว่าตัวเองน้อยลง

เราอยู่ในยุคของการช่วยเหลือตนเอง ปรับปรุงตนเอง และวิเคราะห์ตนเองอยู่ตลอดเวลา หากแต่บางเวลาเราจะได้เรียนรู้วิธีที่ไม่ต้องแก้ปัญหาตัวเองมากมายอีกต่อไป  และมีความสุขกับชีวิตเล็กๆ น้อยๆ ได้

ผู้เขียนบทความนี้ Toria Sheffield กล่าวว่า เธอไม่สามารถบอกได้ว่าบ่อยแค่ไหนที่เธอเห็นตัวเองหรือคนใกล้ชิดบางคนหมกมุ่นอยู่กับการมีชีวิตที่ดี มีเงินเก็บเยอะๆ ก้าวหน้าในหน้าที่การงาน รวมไปถึงการมีสุขภาพที่ดี แม้กระทั่งจำนวนหนังสือที่เราอ่าน ก็สามารถเปลี่ยนแปลงไปสู่ความเข้าใจ ในเรื่องของข้อบกพร่องและข้อผิดพลาดได้

large

นักจิตบำบัดที่ชื่อ Nancy Colier จากหนังสือ “Psychology Today”  กล่าวว่า ความกลัวที่สามารถกระตุ้นให้ตัวเองมีการพัฒนาที่ดีขึ้น คือเมื่อเราเชื่อมั่นในสิ่งที่ตัวเองเป็น, และเป็นตัวตนของเราจริงๆ ไม่ใช่เป็นในสิ่งที่เราควรจะเป็น, การมีข้อผิดพลาด, ความต่ำต้อย, สิ่งที่เราขาด, การไม่มีอะไรเลย, การไม่เป็นที่ยอมรับ, การไม่คู่ควร, การไม่เป็นที่รัก จะทำให้เรารู้สึกไม่ดีกับตัวเอง

คนเราในทุกวันนี้ ไม่มีใครที่เพอร์เฟค และไม่มีใครที่จะมีครบสมบูรณ์แบบไปตลอดหรอก บางทีนี่อาจเป็นเวลาที่พวกเราต้องทำชีวิตของเราให้ง่ายกว่าเดิม และให้ความสนใจในสิ่งที่จะทำให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้นให้น้อยลง และความมุ่งมั่นในการปล่อยความเพอร์เฟคของตัวเองไป และนี่ก็คือ 7 วิธีที่จะช่วยคุณหยุดพยายามแก้ไขตัวเองมากไป

1. ถามตัวเองว่าทำไมคุณต้องว่าตัวเองด้วย

giphy (8)

Lauren Fire ไลฟ์โค้ชและผู้บรรยายเสียงจากเว็บไซต์ Tiny Buddha กล่าวว่า ขั้นแรกในการถามตัวเองว่าทำไมคุณต้องว่าตัวเองด้วย ใครบอกคุณว่าคุณจะต้องดีกว่านี้ เธอยังยกตัวอย่างเคสตัวเธอเองด้วยว่า มันเป็นเพราะเธอเชื่อว่านั้นคือตัวเธอที่สมบูรณ์แบบ ถ้าเธอเป็นแบบนั้น เธอก็สมควรที่จะได้รับความรัก ในกรณีของ Toria คนเขียนบทความนี้ เธอคิดว่ามันเป็นเพราะเธอเกิดมาท่ามกลางพวกผู้หญิงที่ชื่นชอบในการวิจารณ์ตัวพวกเธอเองและผู้หญิงคนอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมันเป็นเรื่องของน้ำหนักและรูปลักษณ์ภาพนอก ทันทีที่คุณเข้าใจว่าทำไมเสียงนั้นถึงเกิดขึ้น คุณสามารถเริ่มต้นคำถามอย่างมีเหตุผลและแยกมันออกจากความเป็นจริง

2. ทำตัวเองให้มั่นใจgiphy (9)

Lauren Fire บอกถึงเรื่องนี้ว่า จากประสบการณ์ของเธอเอง เธอได้พบว่าการมีความกระฉับกระเฉง มีความตั้งใจและให้กำลังใจตัวเองก่อนเริ่มต้นทำงาน มีผลอย่างชัดเจนต่อชีวิตของเธอ Fire ยังบอกอีกว่า แทนที่จะผลักดันตัวเองด้วยความอาย, ความเกลียด และการว่าตนเอง เธอเรียนรู้ที่จะให้กำลังใจตัวเองด้วยการพูดยกย่อง แทนที่จะทำให้ตัวเองกลัว เธอทำให้ตัวเองมั่นใจ จงเป็นกองเชียร์ให้กับตัวของคุณเอง บอกตัวเองว่าคุณทำได้ และแม้ว่าคุณทำมันไม่สำเร็จ ให้บอกตัวเองว่าไม่เป็นไร มันดีแล้ว

3. กำหนดความตั้งใจ

giphy (10)

ตามที่ Jeffrey Sumber นักจิตบำบัดจาก PsychCentral กล่าวว่า มันเป็นสิ่งสำคัญนะที่คุณจะกำหนดความตั้งใจของตัวเองอย่างตั้งใจเพื่อทำให้การวิจารณ์ตัวเองลดน้อยลง ถ้าพวกเรามีความตั้งใจที่จะออกจากโลกของการตำหนิ, ความสงสัย, ความละอายที่ต้องอดทน, ต้องยอมรับความเห็นคนอื่น, ต้องการเป็นที่ยอมรับและต้องการความเชื่อใจ ถ้าคุณกำหนดความตั้งใจว่าจะใช้ชีวิตด้วยการยอมรับตัวเองดีกว่าการที่ใช้ชีวิตด้วยการเกลียดตัวเอง นั่นแหละคุณกำลังเริ่มเข้าสู่การมีชีวิตที่มีความสุข

4. เว้นระยะห่างของคุณกับคนที่ทำให้รู้สึกไม่ดี

giphy (11)

นักจิตบำบัดจาก PsychCentral อีกคนหนึ่ง Joyce Marter กล่าวว่า เอาตัวคุณออกมาจากคนที่ทำให้คุณคิดไม่ดีกับตัวเอง คุณอาจจะถามตัวเองเพิ่มว่า “ใครที่พูดจาในแง่ลบกับฉัน? ใครที่สนับสนุนการพูดในแง่ลบของเรา?” การทำแบบนี้จะช่วยให้คุณรู้ได้ว่าใครที่ทำให้คุณวิจารณ์ตัวเองมากขึ้น

5. เตือนตัวเองว่าไม่มีใคร “เพอร์เฟค”

giphy (12)

ครูสอนโยคะและไลฟ์โค้ชจาก Mindbodygreen, Kim Shand เขียนไว้ว่า การพัฒนาตัวเอง (Self-improvement) เพื่อการค้นหาวิธีการแก้ไขตัวเอง สามารถกลายเป็นการเสพติดโดยที่ไม่มีทางออกได้ เป็นเพราะว่า ไม่มีใครที่สมบูรณ์แบบแม้แต่คนที่เรานับถือที่สุดหรือคนที่เราใฝ่ฝันจะเป็นแบบเค้า ถ้าความสมบูรณ์แบบเป็นจุดหมายสุดท้ายของคุณ คุณจะไม่มีวันละทิ้งความไม่พอใจได้เลยุ

See Also

6. เปิดใจตัวเราเอง

giphy (13)

Colier จาก Psychology Today กล่าวว่า เพียงแค่เปิดใจให้ตัวเองได้เป็นตัวของตัวเอง ให้ตัวเองได้มีประสบการณ์แบบที่ควรจะมี ไม่ว่ามันจะถูกหรือผิด ดีหรือร้าย รู้สึกว่าเป็นตัวคุณจริงๆ มันเป็นอะไรที่ตรงไปตรงมาและเรียบง่าย อย่างตัดสินตัวเอง เธอยังบอกอีกว่า สิ่งนี้จะช่วยให้ก้าวข้ามความคิดในการพยายามทำตัวให้เป็นที่รักได้ แค่รักตัวเองก็พอ

7. ให้คิดอยู่เสมอว่าคุณไม่เป็นไร

giphy (14)

จากเว็บไซต์ของ Darren Stoupe กล่าวว่า การยินยอมให้ตัวเองได้พิจารณาโอกาสทั้งหมดที่คุณมีและที่คุณไม่ต้องการที่จะเปลี่ยนแปลง ลองพิจารณาว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของคุณ ไม่ใช่สิ่งที่คุณต้องการจะกำจัด ย้ายออก หรือแก้ไข เมื่อไหร่ที่คุณหยุดตัวเองจากความปรารถนาและความต้องการเหล่านี้ได้ คุณจะสามารถยอมรับในสิ่งที่คุณเป็นจริงๆ

large

การหยุดวิจารณ์ตัวเองนั้นเป็นเรื่องที่พูดได้ง่ายกว่าการทำ อย่างไรก็ตามมันเริ่มต้นด้วยการยอมรับ ซึ่งบ่อยครั้งมันก็ไม่มีที่มา ตลอดจนการเตือนตัวเองว่า การไล่ตามความสมบูรณ์แบบจะทิ้งความว่างเปล่าไว้ให้เราเสมอ ดังนั้นอย่ากังวลว่าสิ่งที่คุณทำจะถูกหรือไม่ แค่มีความสุขกับตัวเองให้มากก็พอ

ที่มา: bustle

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top