Now Reading
9 เคล็ด(ไม่)ลับของชาวเอเชีย ที่บางคนอาจจะยังไม่รู้!

9 เคล็ด(ไม่)ลับของชาวเอเชีย ที่บางคนอาจจะยังไม่รู้!

รู้หรือไม่ว่าไอเดียหลายอย่างของชาวเอเชียอย่างเรานั้นค่อนข้างโด่งดังและแปลกใหม่สำหรับชนชาติอื่น โดยเฉพาะในเรื่องของการสรรหาเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นเป็นอย่างมาก อย่างเช่น การนำโทรศัพท์ที่เปียกน้ำลงไปแช่ไว้ในถุงข้าวสาร หรือการใช้ถุงใบชาลดกลิ่นอับของรองเท้า เป็นต้น บทความนี้จึงได้คัดเลือกและนำ 9 เคล็ด(ไม่)ลับ ประเภทเดียวกันนี้มาแบ่งปันกันค่ะ

1. ช่วยให้ชิ้นแอปเปิลไม่เหี่ยวช้ำด้วยน้ำมะนาวและเกลือ

ไอเดียนี้เป็นประโยชน์อย่างมากต่อผู้ที่ชื่นชอบการทำพายแอปเปิล สลัดผลไม้ หรือแม้แต่ผู้ที่มักจะเตรียมหั่นแอปเปิลเป็นชิ้น ๆ ไว้เพื่อนำไปเป็นของทานเล่นระหว่างวัน

วิธีการช่วยคงความสดใหม่ของแอปเปิลนี้สามารถทำเองได้ง่าย ๆ โดยการค่อย ๆ บีบมะนาวลงบนชิ้นแอปเปิลเบา ๆ ให้ทั่ว แล้วต่อด้วยโรยเกลือเล็กน้อย เพียงเท่านี้คุณก็จะไม่ต้องกังวลกับสภาพแอปเปิลอีกต่อไป พร้อมบอกลาสีแอปเปิลที่เหี่ยวเฉาดูไม่น่ารับประทานไปได้เลย

 

2. กำจัดรอยยับบนเสื้อผ้าง่าย ๆ ด้วยไอความร้อนในห้องน้ำ

วิธีแสนง่ายที่จะช่วยแก้ปัญหารอยยับบนเสื้อผ้าของคุณโดยไม่ต้องพึ่งเตารีด เหมาะใช้ในวันที่หมดแรงไม่อยากทำอะไรเลย แต่ยังมีเสื้อผ้าที่ยับและจำเป็นต้องใช้โดยเร็ว หรือแม้แต่ในคืนที่นอนโรงแรมแล้วไม่มีเตารีดให้ใช้ก็สามารถนำทริคนี้ไปใช้ได้ เพียงใช้ไอร้อนที่ก่อตัวขึ้นในห้องอาบน้ำมาช่วย ด้วยการนำเสื้อผ้าตัวที่จำเป็นต้องใช้มาแขวนไว้ในห้องน้ำในขณะที่คุณกำลังอาบน้ำอุ่นอยู่ เพียงเท่านี้ไอความร้อนจากน้ำอุ่นก็จะช่วยคลายรอยยับบนเสื้อผ้าออกให้ดูเรียบขึ้นได้ง่าย ๆ 

 

3. ใบชาช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในตู้เย็น 

กลิ่นไม่พึงประสงค์หลากหลายรูปแบบมักจะมาปะปนกันในตู้เย็น โดยเฉพาะในตู้เย็นของผู้ที่ชื่นชอบอาหารประเภทกิมจิหรือของดอง เป็นต้น และวิธีกำจัดกลิ่นที่โหดร้ายพวกนั้นก็ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่นำใบชาที่ใช้แล้วไปตากแห้ง จากนั้นก็นำมาใส่ถ้วยและแช่ไว้ในตู้เย็น ใบชาเหล่านั้นจะดูดเอาเจ้าพวกกลิ่นไม่พึงประสงค์ทั้งหลายจนหมดไป บอกลากลิ่นตู้เย็นที่ชวนปวดหัวไปเลยล่ะ

 

4. ข้าวสามารถนำมาใช้แทนกาวได้ 

หากวันหนึ่งวันใดคุณเกิดจำเป็นต้องใช้กาวแปะกระดาษ แต่กาวดันหมด! คุณสามารถต้มข้าวแล้วนำมาใช้แทนกาวแบบฉบับคนญี่ปุ่นได้ง่าย ๆ โดยการนำข้าวประเภทข้าวเหนียวหรือข้าวญี่ปุ่นที่ใช้ทำซูชิมา 1 ถ้วย ใส่น้ำ 3-4 แก้ว แล้วต้มจนเดือด หมั่นคนไปเรื่อยๆ แล้วคอยสังเกตการณ์จนกว่าข้าวในหม้อจะมีลักษณะคล้ายข้าวโอ๊ตบด จากนั้นก็ตักออกมาใส่กระปุกไว้พร้อมใช้งาน 

 

5. เมล็ดข้าวช่วยดูดน้ำออกจากเครื่องปรุงรสได้

หากว่าเกลือ พริกไทย หรือเครื่องปรุงรสอื่นๆ เกิดชื้นและเกาะติดกันจนเขย่าออกมาไม่ได้ ให้ลองใส่เมล็ดข้าวลงไปในบรรจุภัณฑ์ของเครื่องปรุงรสนั้น ๆ สักหนึ่งหยิบมือ แล้วปล่อยไว้สักระยะ เมล็ดข้าวเหล่านั้นจะค่อย ๆ ดูดความชื้นและยังป้องกันการเกาะตัวกันของเครื่องปรุงรสทั้งหมดได้อีกด้วย

 

6. ซอสถั่วเหลืองช่วยบรรเทาแผลจากการโดนของร้อน

วิธีนี้ถือเป็นเคล็ดลับที่มีคนรู้ไม่มากนัก แม้ว่าจะสามารถช่วยได้เพียงการลดรอยแดงในแผลที่เกิดจากความร้อนเล็ก ๆ เท่านั้น อย่างแผลจากน้ำมันร้อน ๆ กระเด็นใส่ แต่ก็ถือว่าเป็นวิธีเบื้องต้นที่น่าสนใจ เผื่อไว้ใช้ในวันที่ไม่มียาอะไรติดตัวอยู่เลยในตอนนั้น 

 

7. รักษาอาการป่วยแบบสากลด้วยน้ำมันยูคาลิปตัส

See Also

น้ำมันชนิดนี้เป็นที่นิยมมากในประเทศฝั่งตะวันออกเพราะสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดหัว ปวดฟัน ปวดกล้ามเนื้อ แมลงสัตว์กัดต่อย เป็นไข้หวัด หรือแม้แต่อาการจุกเสียดท้องได้ (ในกรณีนี้จะใช้วิธีการหยดน้ำมันลดบนช่องท้องให้ทั่วแล้วค่อย ๆ ถูเข้าไปตรงกลางท้อง) 

 

8. ถุงเมล็ดข้าวอัด ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังและคอ

วิธีการบีบอัดข้าวนี้เป็นที่นิยมอย่างมากในครอบครัวประเทศฝั่งตะวันออก เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดหลัง ปวดคอ หรือใช้เพื่อคอยจับให้มือได้เพิ่มความอบอุ่นในหน้าหนาว วิธีการทำก็แสนง่ายดาย เพียงแค่นำถุงเท้ายาวข้างหนึ่งมาใส่เมล็ดข้าวให้เต็ม (สามารถเหยาะน้ำมันสมุนไพรลงไปเพิ่มเติมได้ แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคล) จากนั้นก็เย็บปิดให้เรียบร้อยแล้วนำไปใส่ไมโครเวฟ 40 วินาที เป็นอันเสร็จสิ้น นำมาใช้ได้เลย

 

9. สร้างแอร์เย็น ๆ ด้วยขวดน้ำเย็นใส่น้ำแข็งและพัดลม

ไม่ใช่ทุกพื้นที่ที่จะมีเครื่องทำความเย็นอย่างแอร์ติดไว้ในบ้าน เมื่ออากาศร้อนมาก ๆ เข้าจึงทำให้ผู้คนเริ่มสรรหาวิธีเพิ่มความเย็นง่าย ๆ กันขึ้นมา หนึ่งในวิธีสร้างความเย็นที่เป็นที่นิยมที่สุดก็คือ การนำขวดน้ำเย็นใส่น้ำแข็งเอาไว้ แล้วนำไปผูกติดไว้กับด้านหลังของพัดลม เพียงเท่านี้ก็เตรียมรับลมเย็น ๆ ที่ละม้ายคล้ายแอร์กันได้เลย

จบไปแล้วกับ 9 เคล็ด(ไม่)ลับที่น่าสนใจของชาวเอเชีย จากไอเดียทั้ง 9 ข้อที่กล่าวมานั้น เชื่อว่าจะต้องมีอย่างน้อยหนึ่งข้อที่แปลกใหม่สำหรับคุณ แต่หากว่าไม่ใช่ แสดงว่าคุณคือตัวจริงเรื่องการตามล่าหาเคล็ดลับอย่างแน่นอน สำหรับใครที่ได้รับไอเดียใหม่ ๆ จากบทความนี้ ก็อย่าลืมนำไปลองปรับใช้กันนะคะ

ที่มา: bright side.me
ที่มาภาพ: jooinn, martinigirlsakeworld, simplelooseleaf, i.pinimg, etsy, youtube, bettermindbodysoul, lilblueboo, youtube

 

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top