Now Reading
9 วลีเด็ด ที่คนฉลาดไม่เคยพูดในที่สาธารณะ

9 วลีเด็ด ที่คนฉลาดไม่เคยพูดในที่สาธารณะ

เคยพูดอะไรออกไปโดยไม่ได้คิดไตร่ตรองกันก่อนหรือเปล่าคะ? คำพูดของคนเราในบางเรื่องก็ไม่ควรพูดออกมา แม้ว่าบางครั้งคุณอาจจะเผลอหลุดปากพูดมันออกไปบ้าง คำพูดเหล่านั้นสามารถทำให้ตัวเราเองและคนอื่นรู้สึกเจ็บปวด แม้ว่าการพูดความจริงจะเป็นสิ่งที่ดี แต่บางทีไม่พูดมันออกไปก็อาจจะดีกว่า

คำพูดของคนเราแม้เพียงคำเดียวก็สามารถเปลี่ยนชีวิตของคนเราได้เลยค่ะ หากพูดออกไปโดยไม่คิด และในวันนี้ อะเครุฟีดก็ได้รวบรวมคำพูดต้องห้าม ที่ไม่ควรพูดออกมาในที่สาธารณะ มาดูกันค่ะ ว่ามีวลีเด็ดไหนบ้างที่คนฉลาดจะระวังตัวไม่เผลอพูดมันออกไปในที่สาธารณะ

และนี่คือ 9 วลีเด็ด ที่คนฉลาดไม่เคยพูดในที่สาธารณะ

คำพูด_1

ที่มา davidwolf

1.“มันไม่ยุติธรรม”

“ใช่! ชีวิตไม่ยุติธรรม” การบ่นไม่ช่วยให้คุณแก้ปัญหาให้ดีขึ้น หากรู้สึกว่ามีบางสิ่งผิดพลาด การโฟกัสไปที่สิ่ง ๆ นั้นจะทำให้สถานการณ์คลี่คลาย การพูดบ่นกับคนอื่นไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้น

2.“ด้วยวัยเพียงเท่านี้”

การใช้คำพูด “สำหรับ / ด้วย …ของคุณ” แทนคำพูดประจำตัวของตัวเอง อย่างการบอกบางคนว่า  “คุณดูดีมากๆ ด้วยวัยเพียงเท่านี้” หรือ “คุณค่อนข้างดูดีสำหรับการเป็นผู้หญิง” มันออกจะเป็นคำประชดประชันมากกว่าคำชมเชยจริงๆ ถ้าคุณต้องการชมใครบางคน ควรเอาคำ ๆ นี้ออกไปจากประโยคเหล่านี้ซะ

3.“คุณดูเบื่อ”

ถ้ามีคนเคยพูดคำนี้กับคุณ คุณอาจจะเข้าใจว่าทำไมวลีนี้มีแนวโน้มที่คุณจะลืมไม่ลงเลยจริงๆ เพราะมันเป็นคำพูดเชิงลบที่ไม่มีจุดประสงค์ใดๆ ในการพูด หากคุณไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นกับคนอื่น ก็ให้เก็บคำพูดนี้ไว้กับตัวเองค่ะ

fighting

4.“คุณไม่เคย” หรือ “คุณเสมอ”

คนส่วนใหญ่ใช้วลีเหล่านี้บ่อยเกินไป ซึ่งพวกเขามักใช้วลีเหล่านี้ทำร้ายคนอื่น หรือทำให้คนอื่นโกรธ ถ้าคุณกำลังเสียใจกับบางสิ่ง ไม่ควรจะพูวลีเหล่านี้เพื่อเพิ่มความดราม่าลงไป

5.“ด้วยความเคารพ”

ลองนึกถึงสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากคุณพูดวลีนี้ออกไป  99.9% ของคำพูดนี้ มันไม่ใช่สิ่งที่น่าเคารพ การใช้วลีนี้ไม่ช่วยทำให้คุณมีอิสระกับสิ่งที่คุณต้องการจะพูดเท่าไหร่นัก คนฉลาดไม่เคยใช้ประโยคเหล่านี้พูดทำร้ายคนอื่น

6.“เหมือนที่ฉันเคยพูดมาก่อน”

ทุกคนต่างลืมสิ่งต่าง ๆ บ้างเป็นบางครั้ง เพราะประโยคนี้เหมือนกับใช้บอกเวลาที่คุณต้องการดูถูกคนอื่น หากคุณต้องการจะบอกเขาซ้ำ ถึงสิ่งที่เขาไม่เข้าใจ ให้ลองพยายามชี้แจงแทน

คำพูด_2

See Also

7.“ฉันบอกคุณว่า”

ไม่มีใครชอบที่จะได้ยินประโยคนี้ มันดูเหมือนเขาเป็นเด็ก และมันสามารถทำให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้นไปพร้อมๆ กับการทำให้คนอื่นรู้สึกแย่ลง คนฉลาดไม่โอ้อวดแม้ในเวลาที่เหมาะสม

8.“ฉันไม่สนใจ”

ถ้ามีคนขอความเห็นจากคุณ นั่นก็เพียงเพราะว่าเขาต้องการรับฟังสิ่งที่ได้ยิน เมื่อคุณถูกถามว่าจะทานอะไรในตอนเย็น อยากดูหนังเรื่องอะไร หรือ ใส่เสื้อตัวไหนดีกว่ากัน การพูดคำว่า “ฉันไม่สนใจ” จะทำให้ผู้ฟังรู้สึกเจ็บปวด

9.“ฉันยอมแพ้”

คนฉลาดไม่เคยพูดคำ ๆ นี้ออกมาดัง ๆ  แม้กระทั่งตอนที่เขารู้สึกพ่ายแพ้ หากเขารู้สึกแบบนี้เมื่อไร เขาจะเปลี่ยนมันเป็นคำว่า “ฉันสามารถทำสิ่งนี้ได้” แทนที่ทันที

เมื่ออ่านมาจนถึงตรงนี้ หากคุณอยากเข้ากับคนอื่นได้ดี ไม่มีปัญหากับคนรอบๆ ตัว ก็ให้หลีกเลี่ยงคำพูดเหล่านี้ดีกว่าค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top