Now Reading
9 สิ่งควรทำเริ่มต้นปีใหม่ ถ้าอยากให้ชีวิตก้าวไปข้างหน้า

9 สิ่งควรทำเริ่มต้นปีใหม่ ถ้าอยากให้ชีวิตก้าวไปข้างหน้า

เดินทางมาถึงเดือนธันวาคมเดือนสุดท้ายของปี เดือนแห่งการเตรียมตัวเริ่มต้นใหม่ในปีถัดไป ระหว่างนี้หลายๆ คนคงเริ่มต้นวางแผน New Year’s Resolutions ของตัวเองบ้างแล้ว ปีใหม่เริ่มใหม่ เป้าหมายในปีเก่าๆ ที่เราตั้งไว้อาจจะทำไม่ครบทุกข้อ ปีนี้ค่อยเริ่มตั้งหลักใหม่อีกครั้งหนึ่ง แต่การจะเริ่มสิ่งใหม่ หากเราจำเจอยู่ในสิ่งแวดล้อมเดิมๆ บรรยากาศเดิมๆ ความคิดของเราก็อาจจะไม่พุ่งกระฉูด และอาจจะสร้างความเบื่อหน่ายในชีวิตได้ พี่อะเครุจึงมีวิธีที่จะช่วยให้ทุกคนหลีกหนีความน่าเบื่อ เพียงแค่ลองทำสิ่งเหล่านี้ดูแล้วชีวิตจะก้าวไปข้างหน้าอีกสเต็ป!

1.จัดห้องนอนตามใจตัวเองสักครั้ง

ตั้งแต่ต้นปีจนถึงปลายปี มีใครที่ยังไม่เก็บห้องนอนให้เรียบร้อยบ้าง ในห้องเต็มไปด้วยขยะ หนังสือวางระเกะระกะ ผ้าห่มไม่เคยพับ โต๊ะฝุ่นเกาะ สิ่งเหล่านี้ล้วนบั่นทอนความมีชีวิตชีวาในจิตใจของคุณเอง ดังนั้นการเริ่มต้นเก็บที่นอน จัดห้องใหม่ให้ดูสะอาดสะอ้าน สบายตจึงถือเป็นฤกษ์ดีในการเริ่มต้นใหม่ สาวๆ อาจจะหาตัวอย่างการจัดแต่งห้องจาก pinterest หรือ youtube ซึ่งจะมีเหล่า youtuber พาทัวร์ห้องเพื่อเป็นแรงบันดาลใจได้นะ

pinterest

2. เปลี่ยนเคสมือถือ

ถ้าอยากจะเปลี่ยนแปลงอะไรง่ายๆ สักอย่าง การเปลี่ยนเคสมือถือเป็นสิ่งที่ง่ายที่สุด เพราะเราใช้มือถือทุกวันจนเราเริ่มชินกับมือถือเครื่องนี้ แต่ถ้าลองเปลี่ยนเคสมือถือใหม่ ความรู้สึกก็จะเปลี่ยนไปด้วย เหมือนได้มือถือใหม่เป็นของขวัญเลยแหละ แค่เลือกเคสมือถือที่ชอบและมีคุณสมบัติกันกระแทกได้ดี เวลาเผลอทำมือถือหล่นพื้น หน้าจอจะได้ไม่แตก เพราะราคามือถือสมัยนี้มันแพงสุดๆ ไปเลย แวะไปชมร้านขายเคสมือถือออนไลน์ตามนี้กันได้น้า

1. another.case

another.case

2. cuteinyour.hand

cuteinyour.hand

3. คัดแยกของที่ไม่ใช้แล้ว ส่งต่อให้คนอื่นที่ต้องการ

สาวๆ นักสะสม ห้องนอนที่เต็มไปด้วยเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า มีมากมายกองเท่าภูเขา เก็บสะสมไปก็ไม่ได้ใช้  ส่งต่อให้คนอื่นที่ต้องการหรือจำเป็นดีกว่า ทั้งบริจาคหรือขายมือสอง ได้ทั้งค่าขนมและพื้นที่ห้องนอนเพิ่มขึ้นอีก มีแต่ได้กับได้นะ

4. วางแผนการเงิน

สาวนักช้อป ชอบช้อปกระจาย ยิ่งช่วงสิ้นปียิ่งเป็นเวลาของความสุขในการจับจ่ายซื้อของ แต่จุดจบของสายช้อปคือการเป็นหนี้หัวโต ปีใหม่นี้เริ่มปรับเปลี่ยนการใช้จ่ายใหม่ และหันมาวางแผนการเงิน เช่น นำเงินไปลงทุนในกองทุนที่ให้ผลกำไร หรืออาจจะเริ่มต้นออมเงินไว้ใช้ในระยะยาวในบัญชีฝากประจำ ก็จะช่วยให้คุณมีสุขภาพการเงินที่ดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา

5. อ่านหนังสือนำทางชีวิต

ใครที่กำลังสับสนว่าจะเอายังไงต่อกับชีวิต นอนคิดอย่างไรก็คิดไม่ตก เบื่องาน เบื่อคน เบื่อกับสิ่งที่เป็นอยู่ การอ่านหนังสือและนำข้อคิดเหล่านั้นมานั่งทบทวนกับตัวเองก็อาจจะช่วยให้ปีใหม่มีเป้าหมายและแนวทางชีวิตที่อยากจะเป็นมากขึ้นนะ พี่อะเครุขอแนะนำหนังสือ 3 เล่มที่น่าสนใจ ได้แก่ “Designing Your Life”, “การลาออกครั้งสุดท้าย”  และหนังสือเรื่อง “ค้นหาตัวเอง”

readery.co

6. ลดเครื่องดื่มหวานๆ

การลดน้ำหนักที่ดีและทำได้ง่ายที่สุด คือการลดปริมาณน้ำตาล ซึ่งคนเราไม่ควรบริโภคน้ำตาลเกินวันละ 6 ช้อนชา ดังนั้นสาวๆ ควรหันมาใส่ใจเรื่องการจำกัดน้ำตาลในแต่ละวัน ยิ่งสาวๆ ออฟฟิศที่ติดน้ำหวานชงๆ ข้างตึกมาก หากเป็นไปได้อาจจะจำกัดการดื่มอาทิตย์ละ 3 วันก็เพียงพอแล้ว หรือถ้าใครทนไม่ไหวจริงๆ ต้องดื่มน้ำหวานให้จิตใจสดชื่น พี่อะเครุแนะนำให้ซื้อวัตถุดิบมาทำเอง และเปลี่ยนน้ำตาลเป็นน้ำผึ้งแทนและห้ามใส่เยอะด้วยนะ แค่นี้ก็เฮลตี้ขึ้นแล้ว

7. ลองทำ Mood Tracking

หลายคนอาจจะสงสัยว่า Mood Tracking คืออะไร มันคือเครื่องมือในการรู้จักและเข้าใจตัวเองให้มากขึ้น ด้วยการเช็คอารมณ์ของเราในทุกวัน ว่าวันนี้ตัวเราเองมีอารมณ์แบบไหน โกรธ เศร้า เหงา หรือมีความสุข

วิธีการทำ Mood Tracking แค่มีสมุดและปากกาหลากหลายสีตามอารมณ์ที่เรากำหนดก็สร้าง Mood Tracking ได้แล้ว เริ่มต้นด้วยการวาดตารางให้ครบตามจำนวนวันใน 1 ปี และใช้ปากกาสีบ่งบอกความรู้สึก เช่น สีแดง =โกรธ, สีชมพู = มีความสุข, สีฟ้า = เศร้า เป็นต้น และในทุกวันก็มาระบายสีตามความรู้สึกในช่องตารางที่เราวาดไว้แบบนี้

See Also

pinterest

8. ตั้งเป้าหมายให้กับตัวเอง

New Year Resolution เป็นตัวกระตุ้นและสร้างเป้าหมาย ให้เรามีกำลังใจในการพัฒนาตัวเอง เพื่อให้เดินไปถึงเป้าหมายที่เราต้องการ เช่น ปีนี้ฉันจะเรียนต่อปริญญาโท หรือ ปีนี้ฉันจะลงคอร์สเรียนทำขนม หากในปีนั้นเราตั้งเป้าหมายและทำได้สำเร็จก็จะถือว่าเป็นปีแห่งความสำเร็จอีก 1 ปี

9. ลองเปลี่ยนทรงผม

การเปลี่ยนทรงผมเมื่อขึ้นปีใหม่เป็นการเปลี่ยนแปลงที่เบสิกที่สุด ‘New look, New You’ ซึ่งเทรนด์ทรงผมปี 2019 ที่คาดว่าจะมาแรง คือ ทรงผมบ๊อบสั้นความยาวประมาณคางถึงคอ หรือผมหน้าม้าก็กำลังจะกลับมา มีดาราไทยหลายคนนำเทรนด์ไปก่อนแล้วด้วย อย่างใหม่ ดาวิกา และ เต้ย จรินทร์พร ฝั่งญี่ปุ่นก็นานะ โคมัตสึ เป็นต้น

pinterest

toeyjarinporn

ปีใหม่นี้พี่อะเครุขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยให้แฟนๆ ทุกคนมีความสุขกายสุขใจ เงินทองไหลมาเทมา คิดสิ่งใดสมหวังทุกประการ สุขภาพร่างกายแข็งแรง สาธุ.

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top