Now Reading
9 เคล็ดลับ หยุดปัญหาอาการ Jet Lag!!!

9 เคล็ดลับ หยุดปัญหาอาการ Jet Lag!!!

ไปเที่ยวอย่างสนุก แต่ต้องกลับมานั่งทุกข์ เพราะปัญหาอาการ Jet Lag ซ้ำซาก ทั้งปวดหัว ง่วงนอน อ่อนเพลีย ร่างกายปรับตัวไม่ทัน แต่ก็ต้องรีบกลับมาทำงาน รีบกลับมาสนุกกับเพื่อนๆ ทำไงดี? วันนี้ AkeruFeed มี 9 วิธีที่ง่ายๆ สุด ที่จะช่วยขจัดปัญหาอาการ Jet lag หลังเที่ยว ให้คุณสาวๆ ได้อย่างอยู่หมัด ว่าแล้วก็ไปดูกันเลย!!!

1.รับแสงแดดยามเช้า

เพราะอาการ Jet lag หรือการที่ต้องเดินทางเป็นเวลานานๆจนร่างกายเสียสมดุล ส่งผลทำให้นาฬิกาชีวิต (Biological clock) ของเรามีปัญหา แทนที่เวลานี้ควรจะนอน แต่ก็นอนไม่หลับ ดังนั้นสิ่งแรกที่สาวๆควรทำก็เลยคือ…ออกไปเดินเล่นรับแสงแดด ไปรับความสดชื่นในช่วงเช้าๆ โดยเฉพาะซัก 8-9 โมงเช้า จะช่วยกระตุ้นระบบนาฬิกาชีวิตให้กลับมาทำงานได้ดีอีกครั้งค่ะ

เดินเล่น

huabanpinterest

2.ตื่นตัวเข้าไว้

ลองออกกำลังกายตอนเช้าตรู่หรือตอนเย็น จะก็ช่วยให้ร่างกายได้เติมพลังอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ร่างกายตื่นตัว และเมื่อถึงเวลานอนคุณจะหลับสบายมากขึ้น แต่ข้อสำคัญ ไม่ควรออกกำลังกายช่วงใกล้เวลานอนนะคะ จะกลายเป็นว่าร่างกายตื่นตัวผิดเวลา ยิ่งทำให้นอนไม่หลับไปมากกว่าเดิมอีก

ออกกำลัง

huaban pinterest

3.ลองแว่นตาแก้อาการ Jet lag

สาวๆเคยได้ยินแว่นตา “Re-Timer”กันบ้างหรือป่าวค่ะ? แว่นตาชิ้นนี้จะช่วยบรรเทาอาการ Jet lag ได้ดีขึ้น ด้วยการแผ่แสงสีเขียวให้แก่ดวงตา ทำให้ร่างกายได้ถูกปลุกให้ตื่นในช่วงเวลาที่เหมาะสม เป็นการแก้ไขนาฬิกาชีวิตให้กลับมาเข้าที่ตามเดิมยังไงล่ะคะ

รีไทมม์เมอร์

pinterest saturday-afternoons

4.ของีบซัก 20 นาที

จริงๆหลังจากเริ่มมีอาการ Jet lag เราควรหลับในตอนกลางคืนให้ได้อย่างน้อย 4 ชั่วโมง แต่ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นอีก เราแนะนำในช่วงกลางวันลองหาเวลางีบซัก 20นาที เพื่อช่วยปรับสมดุลร่างกายค่ะ

งีบ

pinterest , pinterest 

5. ใช้ที่อุดหูและที่ปิดตา

เพื่อเป็นการนอนให้ได้ประสิทธิภาพที่สุด สาวๆต้องลองหาตัวช่วย อย่างที่อุดหูและที่ปิดตา เพื่อป้องกันแสงและเสียง ไม่ให้เข้ามารบกวนขณะที่เรานอนหลับยาวค่ะ

หูฟังปิดตา

pinteresttravelsafe

6. ทานชาซักถ้วย ทั้งเช้าและเย็น

ลองหันมาทานชาร้อนๆอย่างพวก ชามาเต้ ชาเก็กฮวย ชาขิง เพื่อเป็นการปลุกสมองและร่างกายให้สดชื่นในช่วงเช้า และทานพวกชาคาร์โมมายล์ ชาลาเวนเดอร์ ชาวาเลอเรียน ช่วงก่อนนอน เพราะชาสมุนไพรพวกนี้จะช่วยคลายความเครียด ทำให้คุณหลับสบายได้ยิ่งขึ้น

ชา

See Also
ลักษณะของลิ้นบอกโรค

pinterest , huaban

7. อาบน้ำอุ่นตอนเช้า อาบน้ำเย็นตอนเย็น

วิธีนี้เป็นการใช้  “น้ำ” ในการปรับอุณหภูมิของร่างกาย เพื่อจะช่วยให้ร่างกายสามารถหลังสารเมลาโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งการนอนหลับ จะช่วยปรับช่วงเวลาการนอนให้กลับมามีประสิทธิภาพ

อาบน้ำ

pinterest , huaban

8. เลี่ยงการทานกาแฟและเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

รู้ๆ กันอยู่นะคะว่า 2 ตัวการนี้ เรามักจะเอาไว้ทานแก้ง่วง เพราะถ้ายิ่งทานในช่วงที่อยู่ในสภาพ Jet lag ก็จะยิ่งทำให้ร่างกายเกิดภาวะสับสน ปรับสมดุลกันแทบไม่ทัน ส่งผลให้เกิดอาการเพลียหนักกว่าเดิมอีกต่างหาก

nondrinks

pinterest , pinterest

9.ถ้าไปเที่ยวแค่ 1-2วัน คุณแทบไม่ต้องทำอะไรเลย

หากคุณไปเที่ยวในทริปสั้นๆ ควรรักษาช่วงเวลาการกินและการเที่ยวให้เหมือนเวลาที่คุณอยู่ที่บ้านจะดีที่สุด เพื่อป้องการเกิดภาวะ Yoyo effect หลังจากที่กลับมาแล้ว เพราะร่างกายจะปรับไม่ถูกว่าเวลาไหนคือเวลานอนจริงๆ กันแน่

จบ

pinterest , pinterest , tabi-labo

ถ้าเมื่อไหร่สาวๆ มีทริปที่ต้องออกเดินทางยาวๆ กลับมาเจอภาวะ Jet lag แบบนี้ ลองเอาทั้ง 9 เคล็ดลับไปทำตามกันดูนะคะ รับรองว่าสาวๆจะกลับมากระปรี้กระเปร่า แฮปปี้ทั้งขาไปและขากลับอย่างแน่นอนค่า

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top