5 วิธีขจัดอารมณ์เกลียดวันจันทร์ “Blue Monday” เอาชนะด้วยพลังบวก – AkeruFeed
CoolJii
Home / LIFESTYLE / 5 วิธีขจัดอารมณ์เกลียดวันจันทร์ “Blue Monday” เอาชนะด้วยพลังบวก

5 วิธีขจัดอารมณ์เกลียดวันจันทร์ “Blue Monday” เอาชนะด้วยพลังบวก

ไม่มีอะไรน่ากลัวไปกว่าเช้าวันจันทร์หลังวันหยุด เพราะเป็นวันเริ่มต้นสัปดาห์ที่ทุกคนต้องออกไปทำงาน เรียนหนังสือทำตามหน้าที่รับผิดชอบจนเกิดอารมณ์หม่นหมอง ซึ่งอาการเหล่านี้เรียกว่า “Blue Monday” นอกเหนือจาก “Blue Monday” แล้วบางคนยังเกิดภาวะอารมณ์ ที่ทำให้รู้สึกหดหู่มากขึ้นกับช่วงเย็นวันอาทิตย์ที่หลายคนเศร้ากับการต้องบอกลาวันหยุดที่จะหมดไป เป็นแบบนี้ไปนานๆชีวิตไม่มีความสุขแน่ วันนี้เรามี 5 วิธีช่วยขจัดอารมณ์  “Blue Monday” สยบอาการเบื่อวันจันทร์ ลดความเครียดมาฝากทุกคนกัน จะมีอะไรบ้างนั้นตามไปดูกันค่ะ

1.เพลิดเพลินกับวันหยุดสุดสัปดาห์ให้เต็มที่

ทำงานมาตลอดทั้งสัปดาห์เมื่อถึงวันหยุดอย่างเสาร์อาทิตย์ เราก็ควรวางแผนวันหยุดอันแสนมีค่าแพลนทำในสิ่งที่อยากทำ หรือพักผ่อนคลายความเครียดให้เต็มที่  อาจจะนอนพักผ่อนอยู่บ้านเก็บพลังงาน ออกไปเที่ยวดูธรรมชาติกับครอบครัว ดูหนัง  ปล่อยวางไม่คิดเรื่องงาน พักทุกอย่างไว้ที่ทำงานไม่นำหิ้วกลับมาทำสร้างความเครียดที่บ้าน  เมื่อพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ก็ช่วยให้เรามีพลังพร้อมสู่กับเช้าวันจันทร์ได้อย่างสบาย

2. คิดบวกให้มากขึ้น

ลองปรับเปลี่ยนทัศนคติความคิดเปลี่ยนความเครียดกดดันต่างๆที่จะต้องเจอในเช้าวันจันทร์จากทั้งที่ทำงานหรือโรงเรียนให้กลายเป็นเรื่องง่ายๆในกำมือที่เราสามารถคุมอยู่ โดยเปลี่ยนมุมมองปัญหาและความเบื่อหน่ายต่างๆ เป็นความท้าทาย เพื่อสร้างบททดสอบความสามารถของเรา ผฟเมื่อไม่มองหาปัญหาเวลาที่ใช้ในที่ทำงานโรงเรียนก็จะผ่านไปเร็วขึ้น วันจันทร์ที่เราเกลียดนักหนาก็จะมีระยะเวลาสั้นลง

3. เข้านอนให้ไว พักผ่อนอย่างเต็มที่

อย่านอนดึกใช้วันหยุดจนหนักหน่วง เพราะอาจทำให้เช้าวันจันทร์กลายเป็นวันที่เหนื่อยล้าน่าเบื่อกว่าเดิม หัดเข้านอนให้ไว เพื่อให้ร่างกายพักผ่อนได้เต็มที่ หากนอนดึกติดต่อกันในวันหยุด จะทำให้เราตื่นยาก ขี้เกียจสะสม นอนไม่เต็มอิ่มทำให้รู้สึกไม่สดชื่นสดใส ซึ่งอาจส่งผลต่ออารมณ์ไปตลอดทั้งวัน พอใกล้ถึงวันจันทร์อารมณ์ก็ยิ่งหดหู่ย่ำแย่ และพลอยทำให้การทำงานในเช้าวันจันทร์ไม่สดใส ฝึกเข้านอนเป็นเวลา ไม่ว่าจะเช้าวันไหนก็แฮปปี้สดใสได้ทุกวัน

4. ออกไปเที่ยวข้างนอกให้มากขึ้น

อย่าเก็บตัวทำงานหนัก ขังตัวเองอยู่ในห้องสี่เหลี่ยม เพราะนั่นยิ่งทำให้เรารู้สึกเครียด หดหู่มากขึ้นกว่าเดิม พยายามพาตัวเองออกไปข้างนอกดื่มด่ำกับความเป็นธรรมชาติของต้นไม้ ใบหญ้า เพื่อดูดพลังบริสุทธิ์จากธรรมชาติเพื่อให้สมองปลอดโปร่ง การได้ผ่อนคลายรับพลังจากธรรมชาติแบบนี้ จะช่วยคลายความกังวลลดอาการหดหู่  “Blue Monday” ได้ดีเลยทีเดียว

5. ใช้เวลาในคืนวันอาทิตย์กับครอบครัว เพื่อน หรือคนรัก

อยู่กับคนที่รัก กับครอบครัว หรือเพื่อนๆ เพื่อสร้างความสุขความสบายใจผ่อนคลายในคืนวันอาทิตย์ ห้ามคิดถึงเรื่องหนักๆ ที่อาจจะต้องเจอในวันจันทร์ หากิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ ทำให้รู้สึกเพลิดเพลินและมีความสุข อาจจะจัดปาร์ตี้เล็กๆทำกับข้าวกับครอบครัว เพื่อนหรือหาของกินอร่อยๆทานด้วยกัน เต็มที่กับช่วงเวลาวันหยุดให้มากที่สุด เพื่อเติมพลังพร้อมรับมือกับวันจันทร์ ลดความเครียดความกังวลในวันจันทร์ได้ดีขึ้นอีกด้วย

มาทำให้ทุกวันเป็นวันที่มีความสุขด้วยการปรับทัศนคติเล็กๆน้อยๆ หัดเป็นคนคิดบวกเข้าไว้ อารมณ์หดหู่ในเช้าวันจันทร์และเย็นวันอาทิตย์ก็จะหายไปได้ นึกถึงแต่เรื่องดีๆเข้าไว้ การเป็นคนมีความสุขก็เป็นได้ไม่ยาก

ที่มา: tagsis,
ที่มาภาพ: weheartit,likestyle,dilraba,i.pinimg.1,i.pinimg.2,
i.pinimg.3,i.pinimg.4,i.pinimg.5,i.pinimg.6,i.pinimg.7,i.pinimg.8,i.pinimg.9

 

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

การดูแลสุขภาพ คิดบวก พลังแห่งการคิดบวก มองโลกในแง่ดี สุขภาพจิต
รีวิวเฟิร์สเซรั่มชิ้นเด็ด Shiseido Ultimune เซรั่มสามัญประจำผิว รองพื้นเจ้าหญิง ศรีจันทร์ตัวใหม่รีวิวร้าน Marie คาเฟ่ขนมหวานไทยแท้ อายไลเนอร์ถูกและดี กันน้ำ ไม่แพนด้าKyren Moisture Nature Shampoo แชมพูเกาหลี ผมเสียแตกปลายแก้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง jarem clinic

Check Also

20 ไอเดียตกแต่งโต๊ะทำงานให้สดใส เพิ่มพลังบวกให้งานเสร็จเร็วขึ้น!

ปฏิเสธไม่ได้เลย …

About CoolJii

Previous ทำนายฝัน ‘ฝันว่าอุ้มเด็ก’ ดวงของเราช่วงนั้นจะปังหรือจะพัง
Next 8 ประโยชน์ของน้ำทับทิม ดีต่อสุขภาพและความสวย!
Don`t copy text!