Now Reading
มาสร้าง”นาฬิกาชีวิต” ปรับพฤติกรรมห่วยๆ ให้กลายเป็นสาวสมบูรณ์แบบ♡!

มาสร้าง”นาฬิกาชีวิต” ปรับพฤติกรรมห่วยๆ ให้กลายเป็นสาวสมบูรณ์แบบ♡!

การมีรูปร่างที่ดีได้นั้นขึ้นอยู่กับการดำเนินชีวิตของคุณในแต่ละวัน การใช้ “นาฬิกาชีวิต” จะช่วยเปลี่ยนนิสัยที่ไม่ดีของคุณและช่วยให้คุณมีรูปร่างที่ดีได้

large (3)

source:weheartit

คุณรู้สึกว่าตัวเองมีนิสัยที่ไม่ดีแต่ก็ทำจนเป็นนิสัยกันบ้างหรือเปล่า นิสัยไม่ดีที่เราจะกล่าวถึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำในตอนเช้า กลางวัน และกลางคืน และเพื่อให้คุณตระหนักถึงสิ่งเหล่านี้ เราก็เลยจะแบ่งนิสัยไม่ดีที่ไม่ควรทำในช่วงเวลาต่างๆ ทุกคนจะได้หยุดพฤติกรรมเหล่านี้และกลับมาแก้ไขนิสัยของตัวเองให้เร็วที่สุดค่ะ

นิสัยที่ไม่ควรทำในตอนเช้า

■ ไม่รับประทานอาหารตอนเช้า

large

source: Weheartit.Com

หากคุณไม่รับประทานอาหารเช้าจะทำให้เกิดไขมันในร่างกายได้ง่ายกว่าปกติ เพราะพลังงานภายในร่างกายไม่ได้ถูกนำมาใช้อย่างปกติ ทำให้ระบบการเผาพลาญพลังงานต่ำลงกลายเป็นคนอ้วนง่าย

■ นอนหลับพักผ่อนในวันหยุด

large (1)

Source: Weheartit.Com

แน่นอนว่าการทำงานอย่างหนักทุกๆ วัน ทำให้คุณอยากนอนยาวในวันหยุด แต่การนอนนานกว่าปกติจะทำให้คุณขี้เกียจ การกำหนดเวลานอนให้สมดุลจะทำให้ฮอร์โมนแห่งการเจริญเติบโต (growth hormone) หลั่งออกมาปกติ สิ่งนี้จึงกลายเป็นเรื่องง่ายๆ ในการสลายโครงสร้างของไขมัน

ความแตกต่างระหว่างการนอนหลับในวันธรรมดาและวันหยุด จะทำให้ฮอร์โมนแห่งการเจริญเติบโตกลายเป็นไขมันในร่างกายได้ง่าย

วิธีเปลี่ยนแปลงตัวเอง

▷▷ ตื่นนอนแต่เช้า

large (6)

Source: Weheartit.Com

แม้ว่าคุณจะไม่ได้ทำงานในวันหยุดก็ควรตื่นเช้าให้เป็นนิสัย การทำเช่นนี้จะทำให้ฮอร์โมนแห่งการเจริญเติบโตอยู่ในสภาพที่ปกติ การนอนและตื่นเวลาเดิมในทุกๆ วันจะทำให้ไขมันในร่างกายมีจำนวนลดน้อยลง

เมื่อถึงวันหยุดผู้หญิงเปลี่ยนแปลงเวลาเข้านอนและตื่นนอนในวันหยุดนานกว่าเดิม 90 นาที ส่วนผู้ชายเมื่อเปรียบเทียบกับผู้หญิงมีการเปลี่ยนแปลงน้อยกว่า 60 นาที ทำให้ไขมันภายในร่ายกายเพิ่มสูงขึ้น

▷▷ อาบน้ำแต่งตัวเมื่อเริ่มมีแสงอาทิตย์

large (2)

Source: Weheartit.Com

การสวมใส่เสื้อผ้าในแต่ละวันสามารถสัมผัสได้ถึงการเริ่มต้นวันใหม่ การดำเนินกิจวัตรประจำวันเช่นนี้จะช่วยให้นาฬิกาชีวภาพทำหน้าที่ได้อย่างเต็มที่ ระบบการเผาผลาญอาหารในร่างกายก็จะเป็นปกติ นอกจากนี้เวลาจากดวงอาทิตย์ในตอนเช้ายังทำหน้าที่บ่งบอกถึงการเริ่มต้นไปทำงาน และถ้านั่นคือแสงแห่งวันใหม่ สิ่งนี้ก็เปรียบเสมือนเวลาที่บอกให้คุณไปอาบน้ำ

คนที่ปรับนาฬิกาภายในร่างกาย อาบน้ำเมื่อเริ่มมีแสงอาทิตย์จะทำให้ร่างกายของคณเผาพลาญพลังงาน  สิ่งนี้จะทำให้คุณรักษารูปร่างที่ดีได้เช่นกัน

นิสัยที่ไม่ควรทำตอนกลางวัน

■ รับประทานอาหารไปพร้อมๆ กับการทำกิจกรรมอื่น

Eat-Healthy-at-Work

หากคุณเป็นคนที่ชอบรับประทานอาหารในขณะที่ทำงาน ก็จะทำให้คุณติดนิสัยทานอาหารไปพร้อมๆ กับการดูโทรทัศน์ที่บ้าน ซึ่งการกระทำเช่นนี้จะส่งผลให้สมองไม่สามารถมีสมาธิอยู่กับการรับประทานอาหาร และเมื่อคุณรับประทานอาหารได้ไม่เต็มที่ก็จะทำให้คุณอยากรับประทานอีกหลายๆ มื้อ จบลงที่ความกังวลว่าจะทำให้อ้วน

■ นั่งที่โต๊ะทำงานนานๆ

large (3)

Source: Weheartit.Com

นั่งอยู่ที่โต๊ะทำงานตั้งแต่เช้าจนถึงกลางคืน สิ่งนี้เป็นหนึ่งในนิสัยที่ทำให้เกิดไขมันได้อย่างง่ายดาย การนั่งนานๆ อาจทำให้เกิดอาการบวม ควรลุกขึ้นขยับร่างกายบ้างเพื่อชดเชยจากการนั่งทำงานหนักๆ เป็นเวลานาน

วิธีเปลี่ยนแปลงตัวเอง

▷▷ ออกกำลังกาย

ลองลุกขึ้นขยับร่างกายในที่ทำงานเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการบวมในระหว่างที่คุณนั่งนานๆ  สิ่งที่สำคัญมากกว่าการทำงานก็คือสุขภาพของคุณ คุณสามารถออกกำลังกายได้ตามภาพด้านล่างค่ะ

c56a990f0b0b6b29f7cd42a1ad283387

source: pinterest

▷▷ รับประทานอาหารแคลอรี่สูงในตอนกลางวัน

13167168_1018468988241610_1708520222_n

See Also

source: natepowelljp

 

แนะนำให้รับประทานอาหารกลางวันที่มีแคลอรี่สูง อย่างการเลือกรับประทานแฮมเบอร์เกอร์หรืออาหารชามโต แล้วเลือกรับประทานอาหารแคลอรี่ต่ำในเวลากลางคืนเพื่อสร้างความสมดุลในตัวเอง

นิสัยที่ไม่ควรทำตอนกลางคืน

■ เป็นนกฮูกในตอนกลางคืน

large (4)

Source: Weheartit.Com

สังเกตชีวิตประจำวันของคุณเองว่าเป็นคนชอบหอบงานกลับมาทำที่บ้านหรือไม่ ชอบดูหนังรอบดึกหรือเปล่า เหตุผลที่คุณไม่ควรนอนดึกก็เพราะจะทำให้เกิดไขมันในร่างกายได้ง่ายกว่าเดิม การนอนดึกจะขจัดฮอร์โมนแห่งการเจริญเติบโต และกระตุ้นความหิวของคุณ

■ เล่นสมาร์ทโฟน/แท็บเล็ตก่อนนอน

large (5)

Source: Weheartit.Com

การเล่นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือแม้กระทั่งคอมพิวเตอร์ก่อนนอน เป็นนิสัยที่ไม่ดีที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะแสงสีฟ้าจากหน้าจออุปกรณ์เหล่านี้ที่เรียกว่า “เมลาโทนิน” จะลดฮอร์โมนแห่งการเจริญเติบโตลง ทำให้เกิดไขมันขึ้นมาอย่างชัดเจน

ภายใต้อิทธิพลของแสงสีฟ้าจะทำให้เมลาโทนินในร่างกายต่ำ การนอนหลับพักผ่อนก็ทำได้ไม่เต็มที่ และเมื่อคุณตื่นขึ้นมาก็หน้าที่ของตัวเองได้ไม่ได้ดีเท่าที่ควร

เปลี่ยนแปลงเพื่อเพิ่มความผ่อนคลาย

▷▷ แสงไฟเพิ่มความผ่อนคลาย

large (6)

Source: Weheartit.Com

หรี่ไฟเมื่อคุณกำลังจะนอน ฮอร์โมนแห่งการเจริญเติบโตที่เรียกว่าเมลาโทนินจะไวต่อแสง การหรี่ไฟก่อนเข้านอนจะช่วยเพิ่มการผลิตเมลาโทนิน และมีระบบเผาผลาญที่ดีขึ้น การมีรูปร่างที่ดีจึงไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ยากอีกต่อไป

การเลิกนิสัยที่ไม่ดีในชีวิตประจำวันสามารถทำได้ง่ายมากเพียงแค่คุณเริ่มลงมือ เพียงเท่านี้นาฬิกาชีวภาพของคุณก็สมบูรณ์แบบเพราะร่างกายได้รับสิ่งที่ต้องการ 😉

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top