Now Reading
อย่าเป็นพ่อแม่แบบนี้! ถ้าอยากให้ลูกรักคุณ

อย่าเป็นพ่อแม่แบบนี้! ถ้าอยากให้ลูกรักคุณ

ลูกเปรียบเสมือนผ้าขาวที่จะเติบโตขึ้นมาเป็นคนแบบไหนนั้นขึ้นอยู่กับว่าถูกเลี้ยงดูมาในสภาพแวดล้อมแบบใด ดังนั้นคนที่เป็นพ่อแม่หรือคนที่เป็นผู้ปกครองจึงต้องโฟกัสเรื่องเหล่านี้ให้ดีๆ แต่ไม่ต้องกังวลค่ะเพราะวันนี้ AkeruFeed จะมาแนะนำว่าคุณไม่ควรทำสิ่งใดต่อหน้าลูกๆ บ้างเพื่อให้เขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคต

1. ชอบพูดดูถูกคนอื่น

การพูดจาดูถูกหรือเหยียดหยามคนอื่นต่อหน้าลูกเป็นสิ่งที่ไม่สมควรเป็นอย่างยิ่ง เพราะลูกจะซึมซับและทำตามได้ ซึ่งมันจะส่งผลเสียต่อตัวเด็กในอนาคต

2. ชอบใช้ความรุนแรง

แน่นอนว่าลูกจะไม่ชอบพ่อแม่ที่มักใช้ความรุนแรงต่อหน้าลูก เช่น หากพ่อทำร้ายร่างกายแม่ให้ลูกเห็นลูกก็จะยิ่งไม่ชอบพ่อตัวเอง และอาจทำให้เด็กมีผลกระทบทางจิตใจ ซึ่งมันจะติดตัวเด็กไปตลอดจนกว่าจะได้รับการรักษาที่ถูกต้องเลยทีเดียว

3. ดื้อรั้น

พยายามอย่าเป็นพ่อแม่ในแบบนี้เอาตนเองเป็นศูนย์กลางและไม่ยอมฟังความคิดเห็นของลูกหรือผู้อื่นเลย คุณควรเปิดใจรับฟังความคิดเห็นของลูกบ้าง อย่าบังคับและคิดว่าตนเองเป็นฝ่ายถูกอยู่เสมอ เพราะบางครั้งความเห็นของลูกอาจจะเป็นเรื่องที่สามารถยอมรับได้หรืออาจจะดีกว่าสิ่งที่คุณคิดด้วยซ้ำไป

การที่คุณไม่รับฟังความเห็นของลูกเลย อาจจะทำให้เขากลายเป็นคนเก็บกดจนทำอะไรที่รุนแรงหรือเป็นอันตรายต่อตนเองก็ได้ ดังนั้นควรรับฟังและช่วยแนะแนวทางเขาจะดีกว่านะคะ

4. ชอบพูดโอ้อวด

คุณไม่จำเป็นต้องพูดโอ้อวดเกินจริงกับคนอื่นต่อหน้าลูก เพราะลูกจะรู้เมื่อคนพูดถึงสิ่งที่ไม่เป็นความจริง และจะไม่ชอบมันเอาซะเลย เช่น คุณพูดอวดเพื่อนบ้านว่าคุณมีโคมไฟแชงเดอร์เรียสุดหรู แต่ในความเป็นจริงมันไม่มี พอลูกได้ยินเข้าก็จะเริ่มเกิดความสงสัยและไม่เชื่อใจในตัวคุณ

5. ติดสุราและของมึนเมา

การติดสุราถือว่าเป็นตัวดีที่ผลาญเงินของครอบครัวเลยค่ะ หากติดมากๆ จนเป็นโรคพิษสุราเรื้อรังก็อาจจะทำให้ครอบครัวตกต่ำ เพราะเอาเงินไปลงกับสุราหมดเลยก็มี และสิ่งที่เป็นผลพวงจากการติดสุราก็การใช้ความรุนแรงเพราะขาดสติ ซึ่งการทำไปโดยไร้สติของคุณ อาจติดอยู่ในใจเด็กคนหนึ่งไปตลอดชีวิตเลยนะคะ

See Also

6. ไม่เคยบอกขอบคุณใครเลย

คำว่า “ขอบคุณ” ถือเป็นคำทั่วไปที่ควรพูดให้ติดปากเพื่อเป็นตัวเองที่ดีแก่ลูกๆ หากคุณเป็นคนนอบน้อม พูดขอบคุณจนเป็นนิสัย ลูกก็จะเรียนรู้สิ่งที่ดีๆ นี้ไป แต่หากคุณเป็นคนก้าวร้าว ลูกก็จะจดจำแบบอย่าที่ไม่ดีไปทำตาม ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ดีมากๆ เลยนะคะ

 

อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้เป็นเพียงคำแนะนำเกี่ยวกับสิ่งที่คุณไม่ควรทำต่อหน้าลูกเท่านั้น แต่การที่เด็กจะเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดีนั้นขึ้นอยู่หลายๆ ปัจจัย ซึ่งพ่อแม่ต้องค่อยๆ ปรับการสอนไปเรื่อยๆ จนเจอสิ่งที่ดีและเหมาะกับลูกของคุณนะคะ

ที่มา: tokutyou
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top