Now Reading
3 เทคนิค พูดว่า “ไม่” ให้ดีต่อใจทั้งคนพูดและคนฟัง

3 เทคนิค พูดว่า “ไม่” ให้ดีต่อใจทั้งคนพูดและคนฟัง

ก็แค่พูดว่า “ไม่” ไม่เห็นจะยากตรงไหน แต่สำหรับสาวๆหลายคน ไม่กล้าที่จะปฏิเสธคนอื่น เพราะคงกลัวพลาดโอกาสบางอย่าง กลัวโดนต่อต้าน กลัวคนไม่ชอบ หรืออะไรก็แล้วแต่ แต่บางทีการหัดพูดว่า “ไม่” อาจทำสาวๆรู้จักตัวเองมากขึ้น เพราะผู้หญิงยุค 2018 ต้องหัดกล้า ต้องสตรอง และต้องเด็ดขาดในการตัดสินใจ อยากรู้ต้องทำยังไง ตาม AkeruFeed มากันเลยค่า

IMG_9629

1.หัดเป็นคนเด็ดขาด!

นึกภาพตามนะคะ บางครั้งเวลาสาวๆไปตัดผม และตั้งใจจตัดทรงนึง แต่ที่ร้านก็เชียร์ให้ทำอีกทรง เพราะเราเกรงใจเลยไม่กล้าปฏิเสธ สุดท้ายช่างทำผมก็ไม่ได้ทำตามทรงที่เราคิดไว้ เห็นสภาพตัวเองแล้วแทบอยากร้องไห้ แต่เพราะเราไม่อยากมีเรื่อง และรู้สึกว่ามันแก้ไขไม่ได้แล้ว เลยเลือกที่จะบอกว่า “โอเคค่ะ” ทั้งๆที่ไม่ได้รู้สึกอย่างนั้น

IMG_9631

บางทีเราไม่จำเป็นต้องยอมรับในสิ่งที่เราไม่ต้องการ เราอาจจะบอกไปตรงๆตามเสียงในหัวเราไปเลยว่า มันไม่โอเค! เราไม่พอใจ! เราอยากทำในทรงที่เราตั้งใจ ตั้งแต่แรก ทุกอย่างก็จะจบ

IMG_9632

2.เปลี่ยนจาก “ฉันทำไม่ได้!” เป็น “ฉันไม่อยากทำ!”

แทนที่จะพูดว่า “ทำไม่ได้” มันฟังดูเป็นข้ออ้างสำหรับคนที่อยากให้คนใกล้ตัวรู้สึกว่าเราอยากทำนะ แต่เราทำไม่ได้ เพราะอาจจะมีข้อจำกัด เช่น เงินไม่พอ เดินทางลำบาก รู้สึกเหนื่อยสุดๆเลย ซึ่งคนรอบข้างจะเข้าใจว่าเราอยากทำ เลยพยายามช่วยให้เราทำสิ่งนั้น แต่ถ้าเราพูดไปตรงๆว่า “ไม่ ฉันไม่อยากทำ” ทุกคนจะเข้าใจ และไม่รบเร้าเราอีก

IMG_9630

3. อย่ากลัวที่จะเสียโอกาส

เคยมั้ย…ที่เราอยู่ในงานปาร์ตี้ที่มันสุดๆ เมื่องานใกล้จบ เพื่อนก็ชวนเราไปอีกที่ ที่ท่าแล้วจะเจ๋งสุดๆ แต่เราก็เหนื่อยจนร่างแทบพัง แต่อีกใจก็กลัวว่าจะพลาดอะไรดีๆไปเลยเลือกจะไม่ปฏิเสธ และสุดท้ายก็กลับมาคิดว่ารู้งี้กลับมานอนให้เต็มอิ่มหรือดูซีรีส์ที่ชอบดีกว่า

See Also

IMG_9633

การที่เราตอบรับกับทุกโอกาสที่เข้ามา นั้นก็ดี แต่บางครั้งมันก็กลายเป็นการขับไล่ความสุขที่เรามีตอนนี้มากกว่า ถึงแม้ชีวิตมันอาจจะสั้น แต่ก็ไม่ได้สั้นจนเกินไปกว่าที่เราจะปฏิเสธบางโอกาส หากเรารู้สึกมันเหนื่อยมากเกินไป เพราะยังไงสุขภาพจิตและสุขภาพใจก็ต้องมาก่อนนะจ๊ะ

IMG_9634

อยากให้สาวๆลองให้ความสุขกับตัวเองบ้าง หัดรู้จักปฏิเสธบ้าง แรกๆที่ทำมันอาจจะยาก แต่ก็จะทำให้เรารู้จักตัวเองมากขึ้น และทำให้เราได้ทำในสิ่งที่เราต้องการจริงๆอย่างแน่นอน

ที่มา bustle
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top