Now Reading
เคล็ด (ไม่) ลับ ใช้ไอโฟนยังไงให้ดูเทพ

เคล็ด (ไม่) ลับ ใช้ไอโฟนยังไงให้ดูเทพ

สมาร์ทโฟนในปัจจุบันเป็นสิ่งจำเป็นกับชีวิต และ iPhone ก็เป็นสมาร์ทโฟนอีกยี่ห้อหนึ่งที่ตอบสนองความสะดวกสบายของใครหลายๆ คน เพื่อให้เรากลายเป็นผู้ใช้สมาร์ทโฟนแบบเทพๆ  ก็เลยมีเคล็ดลับดีๆ มาบอกเล่ากัน

large (19)

(image source: weheartit)

1. ไม่ให้คนอื่นเห็นว่าเราอ่านข้อความนั้นอยู่

 

read-receipt

 

รู้กันใช่มั้ยคะว่า Message บนระบบ iOS คู่สนทนาสามารถเห็นว่าเราอ่านข้อความอยู่ แต่บางทีคุณก็ไม่สะดวกที่จะส่งข้อความกลับ แล้วเพื่อนก็มักจะชอบถามว่า “ทำไมไม่ตอบล่ะ ฉันเห็นนะว่าเธออ่านอยู่”
ที่จริงคุณสามารถปิดการตั้งค่าได้เพียงแค่ไปที่ Setting > Message > Send Read Receipts แล้วกดปิดซะ เพียงเท่านี้เกมทายใจก็ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

 

2.ตั้งค่ารหัสผ่านให้ดูซับซ้อน

 

iOS–Tutorial–Complex–password–Step–4

 

คุณไม่จำเป็นต้องใช้รหัสผ่านด้วยตัวเลขจำนวน 4 หลักเท่านั้น คุณสามารถทำให้โทรศัพท์ของคุณปลอดภัยมากขึ้นด้วยการตั้งรหัสผ่านด้วยตัวเลข ตัวอักษร และตัวอักษรพิเศษ

 

เพียงคุณเข้าไปที่ Settings > General > Passcode Lock and turn off  “Simple Passcode”

และสำหรับระบบ iOS 9 ให้เข้าไปที่ Settings > Touch ID & Passcode > Turn Passcode On > พิมพ์รหัสผ่านตัวเลข 6 หลัก หรือ กด Passcode Options โดยมีให้เลือกทั้งตัวเลข+ตัวอักษรไม่จำกัดจำนวนตัวเลข และการกลับไปใช้รหัสผ่าน 4 หลักเช่นเดิม

ทีนี้ก็ลองดูความพยายามของคนที่ตั้งใจจะปลดล็อกมือถือของคุณกันเถอะ

 

3.ดูเวลาการส่ง SMS

 

iphone-messages-timestamp

การสนทนาด้วยระบบ iOS จะแสดงข้อมูลของวันและเวลาอย่างคร่าวๆ  แต่ถ้าคุณลองปัดหน้าจอจากขวาไปซ้ายดู ก็จะเห็นเวลาของผู้รับและผู้ส่งทีละเอียดมากยิ่งขึ้น

 

4.ซูมด้วยวิธีDouble Tap 3 นิ้ว

 

c0e4a6e3-9157-416c-ba3a-a3929c2dca6e

 

วิธีนี้เหมาะมากสำหรับผู้ที่สายตาไม่ค่อยจะดีและผู้ที่ใช้ iPhone 4S เพียงแค่ไปที่ Settings > General > Accessibility > เปลี่ยน Zoom ให้เป็น On จากนั้นลองใช้ 3 นิ้วสัมผัสหน้าจอ 2 ครั้ง (Double Tap) แล้วกดค้างไว้เพื่อลากไปยังตำแหน่งที่ต้องการได้เลย

5.นับจำนวนตัวอักษรที่พิมพ์ใน SMS

iphone-os-40-character-count

 

ใครหลายคนอาจไม่รู้ว่าฟีเจอร์เล็กๆ อย่างนึงที่มีมาตั้งแต่ iOS4 คือ ความสามารถในการนับจำนวนตัวอักษร ไปที่ Settings -> Messages -> Character Count และกด On ได้เลยค่ะ

 

6.พิมพ์จุดFull Stop จบประโยค

 

apple_keyboard_tricks-5

 

เหมาะมากสำหรับคนที่ชอบพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษ เพียงแค่แตะที่ Space Bar สองครั้งในแป้นพิมพ์ที่เป็นภาษาอังกฤษมันจะเพิ่มจุดให้คุณโดยอัตโนมัติเลยแหละค่ะ

 

7.ตั้งค่าโหมดห้ามรบกวน

 

gsmarena_001

 

การตั้งค่าโหมดห้ามรบกวนหรือโหมด Do Not Disturb ก็เพื่อให้การพักผ่อนของเราในยามค่ำคืนปราศจากเสียงแจ้งเตือนมือถือทุกๆ อย่าง แค่เข้าไปที่ Settings > Do Not Disturb แล้วก็ตั้งเวลาที่ต้องการความเป็นส่วนตัวได้เลย

 

8.แต่ก็ยังต้องการให้บางคนโทรมา..

 

ios6-do-not-disturb-allow-calls

 

ถ้าหากตั้งค่า Do Not Disturb แต่ก็ยังรอคอยโทรศัพท์จากใครสักคน ก็เข้าไปที่ Allow Calls From และเลือก Favorite ทีนี้คนที่เราตั้งรายชื่อไว้ก็จะโทรมาหาเราได้แม้ในเวลาส่วนตัวของเรานั่นเอง

 

9.เขย่ามัน

 

iOS-7-Shake-to-undo-typing

 

หากพิมพ์ข้อความยาวๆ แล้วอยากลบออกทั้งหมดโดยที่ไม่ต้องหาในแป้นพิมพ์ ก็สามารถทำได้โดยการเขย่าเครื่อง!! ก็จะมีข้อความขึ้นมาให้เราเลือกว่า Undo Typing หรือไม่ ถ้าตอบว่าใช่ข้อความก็จะย้อนกลับไปเริ่มต้นใหม่ แต่ถ้าเขย่าเครื่องอีกครั้งก็จะมีข้อความแจ้งว่า Redo Typing หรือไม่  หากกดอันนี้ข้อความเดิมนั้นก็จะกลับคืนมา

 

แต่ถ้าหากเราไม่ได้ป้อนข้อมูลอะไรไว้ แล้วจับเครื่องมาเขย่าเลย ก็จะขึ้นข้อความว่า Nothing to Undo หรือ ไม่มีข้อความให้ย้อนกลับค่ะ

10.สร้างแป้นพิมพ์ลัดแบบกำหนดเอง

 

Screenshot-iphone-keyboard-shortcuts_thumb

 

คุณมักสะกดคำซ้ำๆ เดิมๆ ผิดพลาดใช่หรือไม่? แป้นพิมพ์ระบบ iOS สามารถช่วยท่านได้ แค่ไปที่ General > Keyboard > Shortcuts ทีนี้เราก็สร้างคำยาวๆ ที่มักใช้ซ้ำๆ หรือคำที่พิมพ์ผิดบ่อยๆ ได้เลย

 

11.ทางลัด Emoji

 

Add-Emoji-to-iPhone-Keyboard-Shortcuts

 

ตราบใดที่ตั้งค่าแป้นพิมพ์ลัดได้ ทำไมจะตั้งค่าทางลัด Emoji ไม่ได้  เข้าไปที่ Shortcuts เหมือนข้อ 10 แต่เปลี่ยนจากพิมพ์ตัวหนังสือเป็นใส่ Emoji แทน

 

12.การตอบกลับแบบแจ้งเตือน

 

reply_to_message

 

เมื่อมีการแจ้งเตือนเป็นข้อความผ่านแบนเนอร์ หากแตะแบนเนอร์ตอนที่ได้รับข้อความพอดี ก็สามารถตอบกลับได้ง่ายๆ เลย

 

13.ปุ่มลัดต่อท้ายเว็บ

 

Picture11

 

 

หากเข้าหน้าเว็บไซต์หรือ Safari จะมีปุ่มข้างขวามือของ Space Bar ของเราเป็นปุ่ม Full Stop หรือบางคนอาจจะเป็นปุ่ม .com ให้กดค้างไว้ก็จะปรากฏปุ่มให้เราเลือก .co  .net  .eu .edu .org  หรือ .com ค่ะ ส่วนปุ่ม .co.th .th .de หรือ.us ก็แล้วแต่แป้นพิมพ์ของแต่ละประเทศค่ะ ว่าตั้งค่ากันไว้แบบไหน

 

14.ถ่ายภาพที่ปุ่มลดระดับเสียง

 

stevejobswwdc2011liveblogkeynote0737-1307383449

 

ข้อนี้เชื่อว่าใครที่ชอบเซลฟี่จะต้องทราบกันดีอยู่แล้วแน่ๆ แต่สำหรับใครที่ยังไม่ทราบ ปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียงก็เป็นชัตเตอร์ถ่ายภาพได้เหมือนกันนะจ๊ะ

 

15.ตั้งค่า Lock Screen แถบปุ่มลัด

 

See Also

14lock-iphone-tricks

 
นอนเล่นโทรศัพท์ทีไรจอมือถือเลื่อนทุกที ถ้าอย่างนั้นลองเข้าแถบลัดโดยสไลด์หน้าจอขึ้นแล้วก็กด Lock Screen ได้เลย

 

16.บันทึกเว็บไซต์ไว้ดูเมื่อไม่มีอินเทอร์เน็ต

 

Picture2

 

หากต้องการบันทึกข้อมูลบางส่วนจากเว็บไซต์ แต่ไม่แน่ใจว่าเมื่อถึงเวลาที่อยากอ่านจะมีอินเทอร์เน็ตหรือเปล่า ครั้งต่อไปเมื่อเข้า Safari ให้ลองกดปุ่ม Add to Reading List ที่ด้านล่างของหน้าจอ เพียงเท่านี้อยากจะไปที่ไหนในโลกนี้ที่ไม่มีอินเทอร์เน็ตก็ไม่กลัวแล้ว 😀

 

17.Siri สร้างรหัสผ่านแบบสุ่ม

 

1-siri-random-password
เวลาที่สมองกำลังเบลอๆ แต่ก็อยากได้รหัสผ่านที่ไม่ซ้ำเดิม ลองไปถาม Siri ดูนะ มันช่วยคุณได้ โดยคุณสามารถระบุความยาวและตัวอักษรพิเศษๆ ได้อีกด้วย

 

18.จับโฟกัสอัตโนมัติ

 

iPhone-Camera-Tricks-6

 

ใครๆ ก็รู้ว่าหน้าจอกล้องมือถือสามารถจับโฟกัสได้เพียงแค่เอามือแตะหน้าจอ แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าหากเปิดฟีเจอร์ล็อคค่าโฟกัส และค่าชดเชยแสง (AE/AF Lock) จะช่วยให้กล้องมือถือจับโฟกัสภาพได้อัตโนมัติค่ะ

 

19.เพิ่มความเร็วในการฟังเพลง

 

iPhone_audiobook2

 

เมื่อกำลังฟังเพลงถึงช่วงที่น่าเบื่อแต่ก็ไม่อยากเลื่อนจนเลยท่อนสำคัญ ให้กดปุ่มเร่งความเร็ว (ตามภาพ) เพื่อให้เรายังได้ยินสิ่งที่เกิดขึ้นแต่มันจะเร็วขึ้นถึง 2 เท่า

 

20.ปรับภาพให้เป็นโหมด HDR

 

Smartphone-©-Mario-Ondris-Dreamstime-e1414078227158-1000x377

 

HDR ย่อมาจาก High Dynamic Range เป็นกระบวนการจับภาพที่แตกต่างกัน ด้วยการนำภาพที่สว่างและมืดพร้อมกันทั้งสองภาพมาซ้อนภาพเข้าด้วยกันช่วยให้ได้ภาพที่สวยงามมากยิ่งขึ้น วิธีเปิดเพียงแค่เข้าแอปฯ กล้องและกดที่ HDR ลองทดสอบดู แล้วจะติดใจ

 

21.ค้นหา iPhone ที่หายไป

 

lockscreen_message

 

ถ้าไม่สามารถหาโทรศัพท์ของคุณ ทั้งๆ ที่คุณติดตั้งแอปฯ Find My iPhone คุณควรเปิดใช้โหมด Lost Mode ในการใช้งานจากระยะไกล ที่นี้ก็สามารถป้องกันรหัสผ่านและเพิ่มข้อความแจ้งผู้ที่เก็บมือถือคุณไว้บนหน้าจอ Lock Screen ได้เลย (หมายถึงว่าถ้าคนที่เก็บได้เป็นผู้ประสงค์ดีนะ)

22.เปิดการใช้งานแฟลชกระพริบเมื่อมีเสียงเรียกเข้า

 

Picture1

 

เวลาโทรศัพท์มือถืออยู่ในกระเป๋าใบใหญ่ของคุณ ใครโทรมาก็มักจะหาโทรศัพท์ไม่เจอทุกที เรามีตัวช่วยมาบอก ลองเปิดการใช้งานแฟลชกระพริบเมื่อมีเสียงเรียกเข้าดูสิ เพียงแค่เข้าไปที่ Settings > General > Accessibility และ turn on “LED Flash for Alerts”

23.ลบเลขหลักสุดท้ายในเครื่องคิดเลข

delete-last-digit

 

สิ่งที่น่าเบื่อเวลาใช้เครื่องคิดเลขก็คือ การที่พิมพ์ตัวเลขผิดบ่อยๆ จนได้รู้เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ว่าการลบเลขหลักสุดท้ายในแต่ละครั้งสามารถใช้มือสไลด์ได้จากซ้ายไปขวา

ว่าแล้วก็ลองนำเคล็ดลับดีๆ ทั้ง 23 ข้อไปลองใช้กันดูนะคะ รับรองว่าการเล่นสมาร์ทโฟนด้วยระบบ iOS ของทุกคนจะต้องสนุกขึ้นอย่างแน่นอน ใครมีเคล็ดลับดีๆ ที่นอกเหนือจากนี้ก็สามารถแบ่งปันกันได้ทางเฟซบุ๊คของ AkeruFeed กันได้เลยจ้า

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top