10 วิธีเปลี่ยนนิสัยให้ตื่นนอนตอนเช้าได้ทันที..หลังนาฬิกาปลุกดัง! – AkeruFeed
CoolJii
Home / LIFESTYLE / 10 วิธีเปลี่ยนนิสัยให้ตื่นนอนตอนเช้าได้ทันที..หลังนาฬิกาปลุกดัง!

10 วิธีเปลี่ยนนิสัยให้ตื่นนอนตอนเช้าได้ทันที..หลังนาฬิกาปลุกดัง!

อากาศตอนเช้าช่างเย็นสบาย ทำให้หลายคนขี้เกียจจนไม่อยากลุกไปเรียน หรือทำงานเลย กว่าจะตื่นได้ ก็กินเวลาไปเป็น 15 – 30 นาที ไปเรียนไปทำงานช้าอีก โอย!! แล้วพอจะมีวิธีแก้ความเกียจคร้านเหล่านี้ได้บ้างไหมเนี่ย ลองมาปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตให้ตื่นนอนเร็วขึ้นหลังจากนาฬิกาปลุกดังได้ทันทีโดยไม่มีอิดออดกับ 10 วิธีเหล่านี้กัน ต้องทำยังไงบ้างตามไปเก็บข้อมูลโดยด่วนเลย

#1.ดื่มน้ำ

การดื่มน้ำช่วยให้ตื่นนอนขึ้นมาแล้วสดชื่นได้ทันที ตอนกลางคืนก่อนนอนก็ควรดื่มน้ำหรือมีขวดน้ำไว้ข้างเตียงเพื่อจิบกระหายตอนกลางคืน การดื่มน้ำก่อนนอนช่วยทำให้กลไกการเผาผลาญของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น เมื่อตื่นขึ้นมาทำให้สมองปลอดโปร่ง ทำให้ร่างกายพักผ่อนได้เต็มที่ ตื่นมาสดชื่นแจ่มใสไม่อิดออด ตื่นนอนได้อย่างรวดเร็ว

#2.วางนาฬิกาปลุกไว้ไกลๆเตียง

การตั้งนาฬิกาปลุกในบริเวณที่เราหยิบเอื้อมไม่ถึง เวลานาฬิกาปลุกดัง ช่วยทำให้เราตื่นนอนได้เร็วขึ้น เพราะเมื่อเราต้องลุกไปปิดเสียงนาฬิกาปลุกที่อยู่ตรงอื่น เท้าของเราก็จะไปสัมผัสกับความเย็นของพื้นทำให้เรารู้สึกสดชื่นในทันทีและไม่อยากที่จะกลับไปนอนอีกรอบแล้ว ลองทำกันดูได้นะคะ วิธีนี้ช่วยให้คุณตื่นนอนได้เร็วจริงจริง

#3.เปิดผ้าม่านนอน

เปิดผ้าม่านที่ห้องไว้ก่อนนอนเพื่อรับแสงอรุณในยามเช้า หลายคนไม่อยากลุกจากที่นอนตอนเช้าก็เพราะผ้าม่านช่วยกั้นแสงตอนเช้าไว้ ทำให้รู้สึกว่ามืดเป็นกลางคืนแล้วอยากนอนต่อ หากเปิดผ้าม่านทิ้งไว้ตอนเช้าแสงแดดจะสาดส่องเข้ามาแยงตาทำให้เราไม่สามารถที่จะทนนอนต่อไปได้ จึงต้องลุกออกจากเตียงไปอาบน้ำในทันทีทันใด เห็นไหมว่าแสงแดดจากธรรมชาติก็ช่วยให้ตื่นนอนได้เร็วขึ้นเช่นกัน

#4.ตั้งอุณหภูมิในห้องเหมาะสมสำหรับการนอนหลับ

การนอนตอนกลางคืนควรตั้งอุณภูมิที่เหมาะสมประมาณ 20-22 องศาเซลเซียส เพื่อให้การนอนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและตื่นมาสดชื่น หากตั้งอุณภูมิหนาวหรือร้อนเกินไปอาจส่งผลให้นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ เช้ามาอาจจะขี้เกียจลุกจากเตียงเพิ่มมากขึ้นเป็นอีกเท่าตัวก็เป็นได้

#5.ไม่คิดมาก

การคิดมาก หรือการนอนพร้อมความเครียดอาจส่งผลให้เกิดความขี้เกียจลุกจากที่นอนในตอนเช้า เพราะขณะที่เรานอนความเครียดที่สะสมก่อนนอนจะทำให้ร่างกายและสมองได้รับการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ร่างกายจึงดูเพลีย ตื่นเช้ามารู้สึกไม่สดชื่น เป็นสาเหตุทำให้อยากนอนต่อนั่นเอง

#6. อย่าดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีน

ก่อนนอนไม่ควรดื่มชา กาแฟที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนเพราะจะทำให้หลับยาก ตื่นเช้ามาไม่สดชื่น เพิ่มความขี้เกียจในการลุกจากที่นอนไปอีก ถ้าอยากตื่นขึ้นมาแบบสดชื่นผ่อนคลาย นอนหลับฝันดีอาจจะดื่มไวน์แดงสักหนึ่งแก้วพอกรึ่มๆ หรือดื่มชาดอกคาโมไมล์ ดอกลาเวนเดอร์ ก็ทำให้ตื่นเช้ามาแลดูสดชื่น ลืมปัญหานอนขี้เซาอยู่บนเตียงเป็น 10 นาทีไปได้เลย

#7.อาบน้ำก่อนเข้านอนหนึ่งชั่วโมง

การอาบน้ำทำให้ร่างกายมีอุณภูมิสูงขึ้น ดังนั้นควรอาบน้ำก่อนเข้านอนประมาณ 1 ชั่วโมงเพื่อให้ร่างกายได้ปรับอุณภูมิก่อนเข้านอนให้เหมาะสม หลับสบายตลอดทั้งคืน เมื่อร่างกายพักผ่อนได้เต็มที่การตื่นนอนตอนเช้าในทันทีก็ทำได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

#8. ไม่เล่นโน๊ตบุ๊คก่อนนอน

บางคนจะนอนแล้ว จู่ๆคิดงานได้กลัวลืมก็รีบลุกขึ้นมาเปิดโน๊ตบุ๊คทำงานกันดึกๆดื่นๆ รู้ไหมว่าก่อนนอนไม่ควรเล่นโน๊ตบุ๊ค เพราะแสงสีฟ้าจากหน้าจอจะทำให้ตาแข็ง นอนไม่หลับ ส่งผลกระทบต่อการนอนโดยอ้อม เมื่อนอนไม่หลับตอนดึก ตื่นเช้ามาจึงไม่มีแรงที่จะลุกออกจากที่นอน จึงเป็นที่มาของคำว่าของีบอีกสัก 5 นาทีกันไงล่ะคะ

#9. ปิดหน้าจอมือถือ

การเล่นมือถือก่อนนอนก็ส่งผลกระทบต่อการนอนคล้ายกับการเล่นโน๊ตบุ๊ค ก่อนเข้านอนควรปรับโหมดมือถือให้อยู่ในโหมดห้ามรบกวน และวางมือถือให้ไกลจากเตียงก็จะช่วยทำให้การนอนมีประสิทธิภาพมากขึ้น ตื่นเช้ามาสดชื่นแจ่มใส ไม่ขี้เกียจตื่นไปทำงานแล้ว

#10.บอกตัวเองว่าฉันต้องทำได้!

นี่คือจิตวิทยาที่ส่งผลสำคัญต่อจิตใจของเรา ฝึกตัวเองด้วยการบอกว่าเราต้องทำให้ได้ ด้วยการเลิกนิสัยขอนอนต่ออีก 5 นาที ช่วงแรกอาจทำได้ยาก ก็อาจจะเริ่มจากวันละเล็กละน้อยลดเหลือวันละ 2-3 นาที จนลุกได้ในทันทีหลังจากนาฬิกาปลุกดัง การเอาชนะใจตัวเองในเรื่องเล็กๆน้อยๆนี้อาจสร้างนิสัยที่ดีในวันข้างหน้าได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจเลยทีเดียว

ลองมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการตื่นนอนเล็กๆน้อยๆนี้แล้วจะพบว่าการตื่นนอนเร็วขึ้นทำให้เราได้ทำอะไรต่างๆเยอะมากขึ้นกว่าวันที่ตื่นสายมากแค่ไหน การเปลี่ยนนิสัยเล็กน้อยนี้อาจนำไปสู่การเปลี่ยงแปลงอันยิ่งใหญ่ของชีวิตที่น่าทึ่งของทุกคนเลยก็เป็นได้นะคะ มาเปลี่ยนแปลงชีวิตให้ดีขึ้นด้วยการฝึกตื่นนอนทันทีหลังจากที่นาฬิกาปลุกดังกันเถอะ

ที่มา : ettoday,yan,sirabee,thefix,rescu,ajunews,bustle,quiet,homeremediesweb,health,weheartit,hdwallpaperdaily,danawa

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

การนอนหลับ การนอนหลับพักผ่อน สุขภาพกับการนอนหลับ แก้อาการนอนไม่หลับ ไลฟ์สไตล์
รีวิวเฟิร์สเซรั่มชิ้นเด็ด Shiseido Ultimune เซรั่มสามัญประจำผิว รองพื้นเจ้าหญิง ศรีจันทร์ตัวใหม่รีวิวร้าน Marie คาเฟ่ขนมหวานไทยแท้ อายไลเนอร์ถูกและดี กันน้ำ ไม่แพนด้าKyren Moisture Nature Shampoo แชมพูเกาหลี ผมเสียแตกปลายแก้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง jarem clinic

Check Also

20 ไอเดียตกแต่งโต๊ะทำงานให้สดใส เพิ่มพลังบวกให้งานเสร็จเร็วขึ้น!

ปฏิเสธไม่ได้เลย …

About CoolJii

Previous ส่องเทรนด์ฮิต!! ตุ๊กตาเป็ดน้อย “FANFANDUCK”  เขย่ากระแสความน่ารักขายดี ถล่มทลาย~
Next ปักหมุด!! 5 คาเฟ่สีชมพูยอดฮิตสุดฟินที่เกาหลี
Don`t copy text!