Now Reading
15 สูตรโกงชีวิตง่ายๆ ด้วยไมโครเวฟ

15 สูตรโกงชีวิตง่ายๆ ด้วยไมโครเวฟ

ไมโครเวฟทำให้ชีวิตของคนยุคปัจจุบันสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ประโยชน์จากไมโครเวฟหลายๆ อย่างก็เป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้ เราจึงได้นำ 15 สูตร ที่เกี่ยวกับไมโครเวฟมาบอกเล่าให้ทุกคนได้ทราบกัน

 

1. อุ่นพร้อมกันแต่ร้อนไม่เท่ากัน

_origin_40-dzives-gudribas-10

เมื่อนำชาม 2 ใบเข้าไปข้างในไมโครเวฟพร้อมๆ กัน เป็นเรื่องที่ยากมากที่อาหารในชามทั้ง 2 ใบจะร้อนพร้อมกัน วิธีแก้ไขปัญหานี้ก็คือ ให้หาแก้วมาซ้อนไว้ใต้ถ้วยชามใบใดใบหนึ่งเพื่อให้มีระดับความสูงที่ต่างกัน เพียงเท่านี้เราก็สามารถนำชาม 2 ใบเข้าไมโครเวฟแล้วรอให้มันร้อนพร้อมกันได้แล้ว ง่ายสุดๆ ไปเลย

2. ยิ่งอุ่นยิ่งเหนียว

BPWVok-CQAMxkgj

พิซซ่าค้างคืนอาจเป็นความสุขที่ยิ่งใหญ่ของใครบางคน ที่จะแอบเก็บไว้รับประทานต่อในเช้าวันรุ่งขึ้น แต่ก็ต้องพบว่ามันแข็งแล้วก็เหนียวเหลือเกิน ก่อนที่จะเริ่มใช้ไมโครเวฟอุ่นพิซซ่าลองหาน้ำใส่แก้วแล้วไปตั้งไว้ข้างๆ พิซซ่า เพียงเท่านี้ก็จะได้พิซซ่านุ่มๆ (แต่ไม่เหนียว) มารับประทานกันแล้วแหละ

3. ปอกหอมปราศจากน้ำตา

desktop-1406690054

ต่อไปนี้ไม่ต้องเสียน้ำตาเวลาปอกหัวหอมอีกต่อไป!! เพียงแค่นำหัวหอม (ที่หั่นหัวและท้าย) ไปอุ่นไว้ในไมโครเวฟประมาณ 30 วินาที เพียงแค่นี้ก็ไม่ต้องน้ำตาไหลเวลาปอกหัวหอมอีกแล้ว

4. ทำความสะอาดไมโครเวฟง่ายๆ 

Clean-Microwave

อาจจะเป็นเรื่องที่น่าขัน แต่วิธีนี้จะทำให้คุณทำความสะอาดไมโครเวฟได้ง่ายขึ้น หากคุณเผลออุ่นอะไรแล้วทำบางสิ่งระเบิดหกเลอะเทอะในไมโครเวฟโดยบังเอิญ ก็ลองนำน้ำเปล่าใส่ถ้วยแล้วตามด้วยน้ำส้มสายชู (ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ) ตั้งเวลาไว้ 3 นาทีจากนั้นก็พักไมโครเวฟทิ้งไว้สักแปปแล้วจึงเช็ดออก เพียงเท่านี้คราบไขมันก็จะหลุดออกทำความสะอาดได้ง่ายขึ้นเยอะ

5. เบคอนไมโครเวฟ

bacon-microwave-720x340

ทำเบคอนทอดกรอบในไมโครเวฟไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพียงแค่คว้ำถ้วยลงบนจานแล้ววางเบคอนลงไป (ตามภาพ) แล้วนำผ้าบางๆ คลุม น้ำไขมันก็จะหยดออกมาด้านข้าง 1 นาทีต่อเบคอน 1 แผ่นถ้า 4 แผ่นก็ 4 นาทีค่ะ

6. อาหารในจานร้อนเท่าไม่กัน

how-to-heat-leftovers-in-the-microwave

ถ้าคุณจัดวางของเหลือไว้เป็นวงกลมรอบๆ จาน (โดยเว้นที่ตรงกลางไว้) ความร้อนจากไมโครเวฟจะทำหน้าที่ได้อุ่นสม่ำเสมอทั่วทั้งจาน โดยที่คุณจะไม่รู้สึกเลยว่ามีส่วนไหนที่ยังเย็นอยู่

7. อุ่นเนยไม่ให้ละลาย

How-to-microwave-butter-without-melting-it

ถ้าคุณต้องการอุ่นเนยให้นิ่มลง แต่ไม่อยากให้เนยละลาย ก็ให้นำไม้จิ้มฟันปักไว้ที่เนยแล้วตั้งไว้เป็นขาตั้งทั้ง 3 ด้าน (ตามภาพ) ได้เลย

8. นำช้อนที่แข็งติดกับไอศครีมออก

Life+hacks_9ff666_4856726

หลายๆ ครั้งที่รับประทานไอศครีมแล้วเผลอนำไปไว้ในตู้เย็นทั้งช้อน จะนำมารับประทานครั้งต่อไปช้อนก็แข็งติดกับไอศครีม จะเอาออกก็เอาออกไม่ได้อีกด้วย ลองเอาไอศครีมที่มีช้อนติดอยู่เข้าไปในไมโครเวฟดูสิ

ปล. การใช้โลหะเข้าไปในโครเวฟอาจเป็นอันตราย แต่ผู้ที่ทดลองทำก็บอกว่านี่เป็นการอุ่นในระเวลาสั้นๆ เพียงแค่ทำให้ไอศครีมอุ่นขึ้นเท่านั้น

9. ขนมปังค้างนาน

desktop-1406690066

ขนมปังเก่า (แต่ยังไม่หมดอายุ) ดูไม่น่ารับประทานเลย นำห่อด้วยผ้าชื้นแล้วนำไปอุ่นในไมโครเวฟประมาณ 10 วินาที หากขนมปังยังดูแข็งไปก็ให้นำไปอุ่นใหม่อีกครั้งจนกว่าจะนุ่มขึ้น

10. ขนมง่ายๆ จากไมโครเวฟ

microwave-snack-life-hacks-1177802866-nov-27-2013-1-600x400

คุณสามารถทำขนมหลายๆ อย่างได้เพียงแค่ใช้ไมโครเวฟ ไม่ว่าจะเป็นเค้ก คุกกี้ อาหารเช้า หรืออาหารเย็น เพียงแค่นำไปใส่ไว้ในไมโครเวฟ ปิดฝาและกดปุ่ม

11. อุ่นซังข้าวโพด

corn

See Also

 นำข้าวโพดสดๆ อุ่นในไมโครเวฟประมาณ 4 นาที แล้วตัดส่วนหัวออก เมื่อแกะออกก็จะพบว่าไม่มีขนติดที่อยู่ที่ฝักข้าวโพดเลย ดี๊ดี

12. ปอกเปลีอกพืชตระกูลน้ำเต้า

butternut_3266848b

บางทีอาจจะรู้สึกโกรธที่พยายามปอกเปลือกผักและผลไม้เหล่านี้แล้วปอกไม่ได้เพราะมันแข็งซะเหลือเกิน หากนำผักและผลไม้เข้าไปอุ่นในไมโครเวฟเพียงไม่กี่นาทีก็จะทำให้ปอกเปลือกได้ง่ายขึ้น

13. สมุนไพรแห้ง

microwave_hack_02

หากคุณต้องการทำสมุนไพรแห้ง แต่ไม่อยากใช้เวลานาน ก็ลองนำผักสดอย่างเช่น ผักชีสดมามัดรวมกัน แล้วนำไปอุ่นในไมโครเวฟซะ เสมือนการตากแห้ง ผักชีแห้งก็สามารถเก็บไว้ได้นานขึ้นอีกด้วย

14. ป็อปคอร์นจากไมโครเวฟ

15-simple-culinary-life-hacks-16832222-jan-28-2014-1-600x400

หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยกับการอุ่นป็อปคอร์นด้วยไมโครเวฟมาแล้ว เพียงแค่นำเมล็ดป็อปคอร์น 1/4 ถ้วยใส่ลงในชามที่มีฝาปิด ใช้เวลา 2.45 นาที ไม่ต้องใส่น้ำมัน ไม่ต้องใส่เนย และไม่ต้องใส่อะไรทั้งสิ้น เพียงเท่านี้ก็จะได้ป็อปคอร์นที่แสนอร่อยไว้รับประทานตอนดูทีวีที่บ้านแล้วสะดวกสบายสุดๆ

15. น้ำตาลทรายแดงจับตัวเป็นก้อน

desktop-1406690055

หากคุณซื้อน้ำตาลทรายแดงแบบกล่องมาแล้วพบว่าน้ำตาลจับตัวเป็นก้อนใหญ่แถมยังแข็งอีก วิธีแก้ปัญหาง่ายๆ เพียงแค่นำน้ำตาลทรายแดงมาอุ่นในไมโครเวฟประมาณ 20-30 วินาทีเพื่อให้น้ำตาลอ่อนตัวลง

เคล็ด (ไม่) ลับทั้ง 15 ข้อที่ได้กล่าวมานั้น ถึงแม้ว่าบางวิธีจะดูอันตราย (อย่างข้อ 8 ที่นำโลหะเข้าไปในไมโครเวฟ) หากอยากลองทำตามวิธีการดังกล่าวตามที่ได้กล่าวมาข้างต้น ก็ให้ทำด้วยความระมัดระวังด้วยนะคะ

ที่มา: guff

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top