Now Reading
7 ขั้นตอน! ทำ New Year’s resolutionในฝัน …ให้เป็นจริง ต้อนรับปีใหม่

7 ขั้นตอน! ทำ New Year’s resolutionในฝัน …ให้เป็นจริง ต้อนรับปีใหม่

ว่ากันว่าในช่วงปีใหม่ คนเราจะมีแรงผลักดันสูง เพราะความเชื่อที่ว่า ปีใหม่ ชีวิตใหม่ ต้องไฉไลกว่าเดิมให้ได้ เลยเกิดธรรมเนียมการทำ New Year’s resolution ขึ้น แต่พอทำไปซักพัก ไม่ทันถึงเดือน พลังก็เริ่มหมด สุดท้ายก็ทำไม่สำเร็จ…. เพราะว่าสิ่งที่สำคัญที่คนมักจะลืมไป ก็คือถ้าเราคิดจะเปลี่ยนแปลงตัวเองจริงๆ ไม่ใช่ว่าทำ 1-2 ครั้งแล้วเลิก แต่ต้องเปลี่ยนตั้งแต่พฤติกรรมการใช้ชีวิต ตั้งแต่เริ่มตื่นนอนยันเข้านอนกันเลยที่เดียว และที่สำคัญต้องทำอย่างต่อเนื่อง 1

huaban

คำว่า “ข้ออ้าง” นั้นสำคัญอย่างไร

ยกตัวอย่างนะคะ
ทำไมไม่ไปวิ่งอีก…เพราะวิ่งไปแล้ว 2 วันไง
ทำไมยังกลับมาสูบบุหรี่….แหม! ก็แค่มวนเดียวเอง ไม่กลับมาติดหรอก
ทำไมไม่จดรายรับรายจ่ายต่อล่ะ….อุ้ย! ก็คนมันลืม

โดยพอสาวๆ เริ่มหัดออกกำลังกายทุกวัน เลิกปาร์ตี้ หรือเลิกทานขนมกรุบกรอบ ไปซักพัก…ก็ชักไม่สนุกแล้วซิ สุดท้ายก็กลับมาใช้ชีวิตแบบเดิม ที่เป็นอย่างนั้น ก็เพราะคำว่า “ข้ออ้าง” ยังไงล่ะคะ เรามีข้ออ้าง 108 ที่จะไม่เปลี่ยนแปลงตัวเอง ทั้งขี้เกียจ ป่วย เมื่อย ติดธุระ ไม่มีเงิน สุดท้ายแล้วคุณก็จะพ่ายแพ้ กลับมาใช้ชีวิตแบบเดิม และไม่มีอะไรดีขึ้น แต่! ถ้าคุณไม่อยากแพ้ วันนี้ AkeruFeed มี 7 ขั้นตอน ที่จะทำให้พรปีใหม่ปีนี้ของคุณนั้นเป็นจริง!

2

huaban , huaban

1.ให้คุณค่าเหมือนเวลาอาบน้ำ!

เราอาบน้ำกันทุกวันใช่มั้ยคะ? เช่นเดียวกันค่ะ สิ่งแรกที่ต้องทำคือ เราต้องนำคำสัญญามาเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวันให้ได้ ให้คุณค่าเหมือนกับมันเป็นสิ่งที่คุณ “จำเป็น” ต้องทำทุกวัน เช่น ถ้าตั้งใจว่าจะวิ่งวันละ 30 นาที ก็เตรียมปากกาจดลงบนสมุดตารางงานไปเลยว่า ฉันต้องวิ่ง!! แล้วไปวิ่งซะ

3

huaban , huaban

2.วันที่ 3 คือวันอันตราย!!!

ทำครั้งแรกสำเร็จ…ไม่ได้แปลว่า ชนะใจตัวเองได้แล้วแต่อย่างใด อุปสรรคมักจะมาหาเราตอนวันที่3 หลังจากวันที่เริ่ม มักมาตอนเรานอนอยู่บนเตียงอย่าสบาย และเถียงกับตัวเองว่าจะไปวิ่งจริงๆเหรอ จะเลิกกินน้ำหวานจริงๆเหรอ สิ่งที่เราต้องทำคือ…ลุกจากเตียง หยุดเถียงกับตัวเองและทำเลย! เพราะพอเราเอาชนะครั้งนี้ได้ ครั้งต่อไปก็ง่ายขึ้น และแน่นอน ถ้าเราแพ้ใจตัวเองในครั้งนี้ เราก็จะเลิกทำไปเลยตลอดกาล

4

huaban

3.ถามตัวเองด้วย 2 คำถามนี้เสมอ

คำถามนั้นคือ…จะรู้สึกยังไง ถ้าเราเอาชนะมันได้? และรู้สึกยังไง…ถ้าแพ้? ใช้ 2 คำถามนี้เมื่อ…เราคิดจะกลับไปใช้พฤติกรรมแบบเดิม เช่น คิดจะกลับไปสูบบุหรี่ ตั้งคำถามว่า ถ้าเราเลิกได้ เราจะมีสุขภาพแข็งแรง สดชื่นและภูมิใจในตัวเองแค่ไหน และถ้าเรากลับไปสูบ เราก็จะกลายเป็นคนเดิมที่ป่วย หายใจติดขัด และรู้สึกแย่ที่ตัวเองทำไม่สำเร็จ

5

huaban , huaban

4.มองภาพตัวเองในอนาคต

ให้เวลาตัวเองซัก 30วินาที ลงรายละเอียดว่าอีก 5ปี ถ้าสาวๆเอาชนะข้ออ้างเหล่านี้ ชีวิตคุณจะเป็นยังไง เพราะถ้าทำไม่ได้ คุณก็จะรู้สึกทรมานกับเรื่องซ้ำๆ กี่ครั้งแล้วที่คุณกอดตัวเองและทำอะไรไม่ได้เลย นึกถึงความทรมาน ซึ่งคือจุดเริ่มต้นที่เราคิดจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง มันจะทำให้คุณไม่อยากให้มันเกิดขึ้นอีกในอนาคต

6

huaban , huaban

5.อย่าไปสนกับสิ่งที่ทำให้หมดกำลังใจ

เมื่อเราลงแรงไปกับอะไรมากๆ แต่ผลดันไม่เร็วอย่างที่ใจคิด ก็จะยิ่งทำให้ท้อ และเผลอบอกกับตัวเองไปว่า มันไม่มีทางเวิร์คหรอกวิธีนี้  ซึ่งก็จะทำให้มันไม่สำเร็จซักที สิ่งที่ต้องทำ คือ เตือนตัวเองเสมอว่า “ไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้”

7

See Also

huaban , huaban

6.ระวังปัจจัยภายนอก

พอคุณเริ่มทำไปได้ซัก1สัปดาห์ อยู่ดีๆ ก็จะมีปาร์ตี้นู่นนี่ มีกินเลี้ยง มีเลี้ยงญาติ ทริปเที่ยวต่างๆ งานเทศกาลหลากหลายรูปแบบ จนกิจวัตรที่เราทำเป็น New Year’s resolution เริ่มยุ่งเหยิง…วิธีแก้คือ ย้อนกลับไปที่ข้อ1 ทำให้มันเป็น “สิ่งจำเป็นลำดับแรก” และคุณจะจัดการทุกอย่างง่ายขึ้น

8

huaban , huaban

7. อย่าหลงกับความสำเร็จ

ในกรณีที่สาวๆ ทำสำเร็จแบบเห็นผลแล้ว เรารู้สึกพอใจกับสิ่งที่เป็นตอนนี้… เลยจะขอกลับไปทำพฤติกรรมเดิมเพื่อเป็นรางวัล แต่นั่นสุ่มเสี่ยงมากที่จะทำให้เรากลับมาใช้วิถีชีวิตแบบเดิม และต้องกลับมาเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง

9

huaban

โดยสัญญาณของการเข้าสู่โหมดหลงในความสำเร็จคือ มีข้ออ้างที่ไม่ต้องทำกิจกรรมเหล่านี้อีกต่อไป เช่น รู้สึกตัวเองผอมแล้ว หยุดสูบบุหรี่ได้ซักพักแล้ว ไปทำงานได้ทันหลายวันติดกันแล้ว เมื่อเข้าสู่โหมดนี้ ให้รีบหาความท้าทายใหม่กับตัวเอง เช่น ปกติเคยซิทอัพ 10 ครั้ง ลองเพิ่มอีก 5 ครั้ง เพราะนอกจากผอมแล้วต้องให้ร่างกายกระชับด้วย หรือเลิกบุหรี่ได้แล้ว ลองเลิกกินเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ซัก1-2เดือน หรือลองไปทำงานในเวลาที่เร็วขึ้นอีก10นาที เพียงแค่นี้สาวๆก็จะสนุกกับการทำ New Year’s resolution มากขึ้น แถมไม่เกิด Yoyo effect ด้วย

10

huaban

จริงๆหลักในการทำสำเร็จได้ ก็คือการเอาชนะใจตัวเองให้ได้ยังไงล่ะคะ เพื่อประโยชน์ที่สาวๆจะได้รับเอง ควรทำทุกวันและทำอย่างต่อเนื่อง ทำจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต เพียงเท่านี้สาวๆก็จะได้รับพรปีใหม่ที่เจิดจรัสไฉไลยิ่งกว่าใครแน่นอนค่า

ที่มา forbes.com
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top