Now Reading
4 เหตุผล!!ทำไมมนุษย์ถึงควรสัมผัสร่างกายกันในชีวิตประจำวัน

4 เหตุผล!!ทำไมมนุษย์ถึงควรสัมผัสร่างกายกันในชีวิตประจำวัน

การสัมผัสกายกันในชีวิตประจำวันของเราจำเป็นขนาดนั้นเชียวหรอ? แล้วมันจะช่วยอะไรเราได้บ้างเมื่อมนุษย์สามารถสื่อสารด้วยการพูดหรือสมัยนี้ก็สามารถผ่านตัวหนังสือโดยโซเชียลเน็ตเวิร์กกันอยู่แล้ว แต่ทำไมการสัมผัสกันถึงยังจำเป็นอีกน้า ?

520x347x9a3c2f224344d980f3dc30ed

 

เชื่อหรือไม่ว่ามนุษย์จะไม่สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้หากปราศจากการสัมผัสซึ่งกันและกันโดยสิ้นเชิง นักวิจัยที่ศึกษาเกี่ยวกับมนุษย์ต่างกล่าวว่า มนุษย์เป็นสัตว์สังคม เช่นนั้นการสัมผัสก็ถือว่าเป็นวิธีการสื่อสารเฉกเช่นเดียวกัน ซึ่งเราเรียกว่าภาษากายที่มนุษย์ทุกคนต่างมีทักษะนี้ติดตัวมาโดยกำเนิด และวันนี้ AkeruFeed จะพามาดูว่าเหตุผลอะไรที่ทำให้การสื่อสารผ่านการสัมผัสถึงมีความสำคัญต่อชีวิตประจำวัน

 

049

 

4 เหตุผลที่ทำไมมนุษย์ถึงควรสื่อสารกันผ่านกันสัมผัสในชีวิตประจำวัน มันช่วยอะไรได้บ้าง มันจำเป็นอย่างไรบ้าง มาดูกันเลย

 

gatag-00012786
via : 01.gatag.net

1.ช่วยในการติดต่อสื่อสาร

การสัมผัสช่วยให้การติดต่อสื่อสารนั้นราบรื่นขึ้น เชื่อไม่ว่าการสื่อสารโดยสัมผัสลดความตึงเครียดลงได้ คุณคงจะรู้ดีว่าการสัมผัสในการติดต่อสื่อสาร หรือติดต่อธุรกิจนั้น ผู้ที่ถูกฝึกสอนมาแทบทุกคนรู้มารยาทเรื่องการจับมือทักทาย เพราะถือว่าเป็นการเริ่มต้นบทสนทนาที่ดีและให้ความรู้สึกผ่อนคลอยต่อคู่สนทนา นอกเหนือจากนี้กันสัมผัสเช่นการจับมือสามารถบ่งบอกความรู้สึกนึกคิดของอีกฝ่ายได้เป็นนัยๆ อีกด้วย

20141227「ショコラ」シーン写真①-thumb-600x411-60460
via : asian_hana.com

2.เชื่อมโยงคนหนึ่งสู่อีกคนหนึ่ง

รู้หรือไม่ว่าการที่เราได้สัมผัสใครสักคนหนึ่ง สมองจะสั่งการให้ร่างกายร่างสารที่มีชื่อว่า Oxytocin ซึ่งเรียกกันอย่างไม่เป็นทางการว่า love hormone ซึ่งจะช่วยให้มนุษย์สามารถมีปฏิสัมพันธ์ต่อกันได้ดียิ่งขึ้น และพัฒนากลายเป็นความสัมพันธ์เชิงลึก ซับซ้อนขึ้นด้วยเพียงเริ่มต้นจากการสัมผัส

 

See Also
black hair makeup

270313_615
via : news.walkerplus.com

3.ได้รับพลังงานเชิงบวก

มนุษย์ทุกคนสามารถกระจายพลังงานบางอย่างออกจากตัวได้ เมื่อรับสัมผัสหรือถูกสัมผัสจากเพื่อนหรือคนใกล้ชิด มันสามารถแปรการสัมผัสเป็นพลังเชิงบวกได้ หรือเป็นกำลังใจให้ชีวิต เมื่อคุณรู้สึกว่าคุณได้ใช้เวลาไปกับการดูดซับพลังงานเชิงลบจากหลายๆที่ เพียงคนมองหาเพื่อน หรือใครสักคนที่ไว้ใจในการมอบสัมผัสดีๆ แก่กันและกัน

20592
via : healthily.jp

4.ช่วยในการบำบัดรักษาได้

แน่นอนว่านี่คือเรื่องที่เบสิกเอามากๆ การสัมผัสเช่นการนวดสามารถบรรเทาอาการเจ็บปวด เมื่อยล้าทางกายภาพได้ และนอกจากนี้ การสัมผัสในบางจุดของร่างกายยังช่วยในกระบวนการรักษาโรคบางชนิดได้อีกด้วย อย่างเช่นโรคความดันโลหิตสูง ไมเกรน และโรคเบาหวาน ยังไม่รวมการบำบัดและบรรเทาโรคทางจิตอย่างเช่นโรคซึมเศร้า การโอบกอดนั้นก็ยังช่วยให้ผู้ที่ป่วยเป็นโรคทางจิตเวชมีอาการที่ดีขึ้นได้

 

เห็นแล้วใช่ไหมว่าการสัมผัสนั้นมีประโยชน์อย่างไร รู้แบบนี้แล้วลองหันไปกอดคนข้างๆ ตัวเราดูบ้างเมื่อรู้สึกเหนื่อยล้าหรือต้องการพลังงานดีๆ ในเชิงบวกเพื่อสร้างแรงบันดาลใจในชีวิต AkeruFeed ลาไปก่อน สัญญาว่าจะกลับมาพร้อมบทความดีๆ แบบนี้อีกแน่นอนค่ะ ฝากติดตามด้วยนะ AkeruFeed

 

63925f5a65e9aba6505a98992305161f
via : blog.goo.ne.jp

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top