Now Reading
รวมสุดยอดเคล็ดลับความจำดี ที่ได้ผลแบบเหลือเชื่อ!

รวมสุดยอดเคล็ดลับความจำดี ที่ได้ผลแบบเหลือเชื่อ!

ใกล้เข้าสู่ช่วงฤดูแห่งการสอบ ตอนนี้หลายๆ คนก็คงเตรียมตัวอ่านหนังสืออย่างขะมักเขม้น และเพื่อให้การดูแลตัวเองรวมทั้งการเรียนของตัวเองประสบผลสำเร็จควบคู่ไปกับการมีสุขภาพที่ดี วันนี้ AkeruFeed ก็เลยมีวิธีดีๆ มาแนะนำค่ะ

ตื่นด้วยความสดชื่น

::ใช้กฎการนอน 90 นาที

get up

อยากตื่นนอนด้วยความสดชื่นลองตั้งเวลาตื่นแบบนี้ดูค่ะ อย่างเช่น รู้ตัวว่าวันนี้จะต้องตื่น 8.00 น. ก็ให้นับถอยหลังลงไป 90 นาที  ก็จะเป็น 8.00 > 6.30 > 5.00 > 3.30 > 2.00 > 12.30 > 23.00 นั่นหมายถึงเราควรนอนก่อน 5 ทุ่มหรือไม่ก็ก่อนเที่ยงคืนครึ่ง แล้วก็เลือกเวลาตื่นตามที่คำนวณไว้ได้ตามที่ต้องการนั่นเอง (เช่น จะตื่น 6.30 หรือ 5.00 ก็ได้)

หลักการนี้มาจากการที่คนเรามักจะมีช่วงเวลาที่หลับลึกที่เป็นรอบๆ แล้วแต่ละรอบนั้นมันก็จะเท่ากับ 90 นาที และที่เรางัวเงียง่วงนอนแม้จะรู้สึกว่านอนเยอะแล้วก็ตาม นั่นเป็นเพราะ เรานอนไม่ครบรอบนั่นเอง

large (1)

weheartit

ไม่ต้องคำนวณเองก็ได้ค่ะ เพียงแค่เข้าเว็บไซต์ sleepyti.me มันก็จะคิดเวลาที่เราควรตื่นนอนเอาไว้ให้ได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นถ้าอยากตื่นนอนง่ายๆ ก็ต้องนอนให้ครบรอบการนอนค่ะ

ทานสิ่งเหล่านี้เวลาเบื่อๆ ช่วยเพิ่มความจำ

::ดาร์กช็อกโกแลตทำให้ฉลาด

chocolate

item.rakuten

นักวิจัยจากสหรัฐฯ ได้เปิดเผยว่าการรับประทานช็อกโกแลตนอกจากจะช่วยขจัดความเมื่อยล้าแล้วยังช่วยพัฒนาสมองอีกด้วย โดยช็อกโกแลตที่ได้ผลดีที่สุดก็คือ ดาร์กช็อกโกแลต รู้แบบนี้แล้ว ใครเครียดๆ ล้าๆ ลองหยิบดาร์กช็อกโกแลตขึ้นมาทานแบบไม่ต้องกลัวเสียสุขภาพกันได้เลย

::วางหมากฝรั่งไว้บนโต๊ะ

เีท

ก็ปากมันว่างเลยต้องโทรมาบอกคิดถึงกัน ♪ แหม! เราอยากจะร้องเพลงนี้ซะเหลือเกิน ก็เวลาอ่านหนังสือเพลินๆ ปากมันว่าง หลายๆ คนก็มันจะหยิบนู่นนี่เข้าปาก เปลี่ยนใหม่ดีกว่าค่ะ แค่วางหมากฝรั่งไว้บนโต๊ะ คิดอะไรไม่ออกก็เคี้ยวหมากฝรั่งไปเพลินๆ ก็ดีเหมือนกัน อ้อ! อย่าลืมเลือกแบบ Sugar-free นะ 

อ่านหนังสือระหว่างอาบน้ำ

:: ท่องจำด้วยการอ่านออกเสียง

bubble

tumblr

เวลาอาบน้ำเป็นโอกาสทองที่เราจะได้คิดอะไรเพลินๆ ระหว่างที่แช่น้ำสามารถอ่านหนังสือ หรือถ้าใครไม่ชอบแช่อ่างอาบน้ำก็ให้แปะโพสต์อิทพวกสูตร คำศัพท์ หรือสิ่งที่ต้องการจดจำเอาไว้ก็จะสามารถจำได้ดีมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้การใช้ประสาทสัมผัสอย่างการอ่านออกเสียงหรือการเขียนทวนซ้ำๆ สามารถช่วยเพิ่มความจำให้เราได้แม่นกว่าเดิม

แก้ไขกระดูกเชิงกรานก่อนนอน

นักศึกษาส่วนใหญ่ หรือแม้กระทั่งคนทำงานมักมีท่านั่งที่ไม่ถูกต้อง และร่างกายของพวกเราก็ค่อนข้างละเอียดอ่อน การนั่งนานๆ ทำให้เลือดไหลเวียนได้ไม่ดี และเกิดอาการปวดเมื่อยส่วนต่างๆ ของร่างกาย ฉะนั้นก่อนนอนจึงควรยืดกระดูกเชิงกรานเพื่อปรับแก้ไขรูปร่างให้กลับมาดีได้ดังเดิม โดยทำวิธีได้ตามด้านล่างนี้

1.นอนบนเตียงแล้วตั้งเข่า 90 องศา

See Also

20141123_night-01

2.จากนั้นผ่อนลมหายใจช้าๆ แล้วเอนเข่าทั้งสองไปทางซ้าย เป็นเวลา 20 – 30 วินาที

20141123_night-02

3.จากนั้นก็ให้ทำเช่นเดิมแต่ให้เอนเข่าไปด้านขวา

::เวลานอนหลับ = แก้ไขหน่วยความจำ

sleep

เมื่อปีที่ผ่านมามีการวิจัยว่าการนอนหลับมีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดระเบียบสมอง ซึ่งมีการศึกษาพบว่าการทานขนมตอนกลางคืน ทำให้นอนไม่หลับ ระบบต่างๆ ภายในร่างกายก็จะทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ การนอนหลับอย่างเพียงพอนอกจากแก้ไขอาการเมื่อยล้า ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย แถมยังมีความจำที่ดีขึ้นอีกด้วย

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก็ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรม สมองจะได้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top