รวมสุดยอดเคล็ดลับความจำดี ที่ได้ผลแบบเหลือเชื่อ! – AkeruFeed
PPEERAYA
Home / LIFESTYLE / รวมสุดยอดเคล็ดลับความจำดี ที่ได้ผลแบบเหลือเชื่อ!

รวมสุดยอดเคล็ดลับความจำดี ที่ได้ผลแบบเหลือเชื่อ!

ใกล้เข้าสู่ช่วงฤดูแห่งการสอบ ตอนนี้หลายๆ คนก็คงเตรียมตัวอ่านหนังสืออย่างขะมักเขม้น และเพื่อให้การดูแลตัวเองรวมทั้งการเรียนของตัวเองประสบผลสำเร็จควบคู่ไปกับการมีสุขภาพที่ดี วันนี้ AkeruFeed ก็เลยมีวิธีดีๆ มาแนะนำค่ะ

ตื่นด้วยความสดชื่น

::ใช้กฎการนอน 90 นาที

get up

อยากตื่นนอนด้วยความสดชื่นลองตั้งเวลาตื่นแบบนี้ดูค่ะ อย่างเช่น รู้ตัวว่าวันนี้จะต้องตื่น 8.00 น. ก็ให้นับถอยหลังลงไป 90 นาที  ก็จะเป็น 8.00 > 6.30 > 5.00 > 3.30 > 2.00 > 12.30 > 23.00 นั่นหมายถึงเราควรนอนก่อน 5 ทุ่มหรือไม่ก็ก่อนเที่ยงคืนครึ่ง แล้วก็เลือกเวลาตื่นตามที่คำนวณไว้ได้ตามที่ต้องการนั่นเอง (เช่น จะตื่น 6.30 หรือ 5.00 ก็ได้)

หลักการนี้มาจากการที่คนเรามักจะมีช่วงเวลาที่หลับลึกที่เป็นรอบๆ แล้วแต่ละรอบนั้นมันก็จะเท่ากับ 90 นาที และที่เรางัวเงียง่วงนอนแม้จะรู้สึกว่านอนเยอะแล้วก็ตาม นั่นเป็นเพราะ เรานอนไม่ครบรอบนั่นเอง

large (1)
weheartit

ไม่ต้องคำนวณเองก็ได้ค่ะ เพียงแค่เข้าเว็บไซต์ sleepyti.me มันก็จะคิดเวลาที่เราควรตื่นนอนเอาไว้ให้ได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นถ้าอยากตื่นนอนง่ายๆ ก็ต้องนอนให้ครบรอบการนอนค่ะ

ทานสิ่งเหล่านี้เวลาเบื่อๆ ช่วยเพิ่มความจำ

::ดาร์กช็อกโกแลตทำให้ฉลาด

chocolate
item.rakuten

นักวิจัยจากสหรัฐฯ ได้เปิดเผยว่าการรับประทานช็อกโกแลตนอกจากจะช่วยขจัดความเมื่อยล้าแล้วยังช่วยพัฒนาสมองอีกด้วย โดยช็อกโกแลตที่ได้ผลดีที่สุดก็คือ ดาร์กช็อกโกแลต รู้แบบนี้แล้ว ใครเครียดๆ ล้าๆ ลองหยิบดาร์กช็อกโกแลตขึ้นมาทานแบบไม่ต้องกลัวเสียสุขภาพกันได้เลย

::วางหมากฝรั่งไว้บนโต๊ะ

เีท

ก็ปากมันว่างเลยต้องโทรมาบอกคิดถึงกัน ♪ แหม! เราอยากจะร้องเพลงนี้ซะเหลือเกิน ก็เวลาอ่านหนังสือเพลินๆ ปากมันว่าง หลายๆ คนก็มันจะหยิบนู่นนี่เข้าปาก เปลี่ยนใหม่ดีกว่าค่ะ แค่วางหมากฝรั่งไว้บนโต๊ะ คิดอะไรไม่ออกก็เคี้ยวหมากฝรั่งไปเพลินๆ ก็ดีเหมือนกัน อ้อ! อย่าลืมเลือกแบบ Sugar-free นะ 

อ่านหนังสือระหว่างอาบน้ำ

:: ท่องจำด้วยการอ่านออกเสียง

bubble
tumblr

เวลาอาบน้ำเป็นโอกาสทองที่เราจะได้คิดอะไรเพลินๆ ระหว่างที่แช่น้ำสามารถอ่านหนังสือ หรือถ้าใครไม่ชอบแช่อ่างอาบน้ำก็ให้แปะโพสต์อิทพวกสูตร คำศัพท์ หรือสิ่งที่ต้องการจดจำเอาไว้ก็จะสามารถจำได้ดีมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้การใช้ประสาทสัมผัสอย่างการอ่านออกเสียงหรือการเขียนทวนซ้ำๆ สามารถช่วยเพิ่มความจำให้เราได้แม่นกว่าเดิม

แก้ไขกระดูกเชิงกรานก่อนนอน

นักศึกษาส่วนใหญ่ หรือแม้กระทั่งคนทำงานมักมีท่านั่งที่ไม่ถูกต้อง และร่างกายของพวกเราก็ค่อนข้างละเอียดอ่อน การนั่งนานๆ ทำให้เลือดไหลเวียนได้ไม่ดี และเกิดอาการปวดเมื่อยส่วนต่างๆ ของร่างกาย ฉะนั้นก่อนนอนจึงควรยืดกระดูกเชิงกรานเพื่อปรับแก้ไขรูปร่างให้กลับมาดีได้ดังเดิม โดยทำวิธีได้ตามด้านล่างนี้

1.นอนบนเตียงแล้วตั้งเข่า 90 องศา

20141123_night-01

2.จากนั้นผ่อนลมหายใจช้าๆ แล้วเอนเข่าทั้งสองไปทางซ้าย เป็นเวลา 20 – 30 วินาที

20141123_night-02

3.จากนั้นก็ให้ทำเช่นเดิมแต่ให้เอนเข่าไปด้านขวา

::เวลานอนหลับ = แก้ไขหน่วยความจำ

sleep

เมื่อปีที่ผ่านมามีการวิจัยว่าการนอนหลับมีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดระเบียบสมอง ซึ่งมีการศึกษาพบว่าการทานขนมตอนกลางคืน ทำให้นอนไม่หลับ ระบบต่างๆ ภายในร่างกายก็จะทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ การนอนหลับอย่างเพียงพอนอกจากแก้ไขอาการเมื่อยล้า ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย แถมยังมีความจำที่ดีขึ้นอีกด้วย

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก็ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรม สมองจะได้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมค่ะ

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

การเรียน ความจำดี อ่านหนังสือให้จำได้ เคล็ดลับการเรียน เคล็ดลับอ่านหนังสือ เคล็ดลับเพิ่มความจำ
ครีมแต้มสิวใช้ดี! ตัวช่วยกู้ผิวจากสิวหน้ากากเมนูลับออลล์ คาเฟ่, All Cafe, รีวิวเซเว่นรีวิวสเวนเซ่นส์ เมนูสเวนเซ่นส์แฟชั่น-แว่นตาครึ่งซีกสุดปังไอเดีย-หมวกแก็บ-แมทช์ชุดสวย

Check Also

5 นิสัยของสาวๆ ที่อาจเป็นเหตุที่ไม่มีแฟนสักที

สำหรับสาว ๆ ที่ …

Previous พาไปกินอุด้งอร่อย และแพนเค้กสุดฟิน พร้อมชมวิวสวยๆที่ Sky Tree
Next ท่ากายบริหารผิวรอบดวงตา ลดริ้วรอย..ให้หน้าเด็กอ่อนวัย
Don`t copy text!