Now Reading
เมื่อฉันถูกแม่บอกให้ทำศัลยกรรมตั้งแต่อยู่มัธยม!!

เมื่อฉันถูกแม่บอกให้ทำศัลยกรรมตั้งแต่อยู่มัธยม!!

Helin Jung  บรรณาธิการบริหารและนักเขียนประจำเว็บไซต์ cosmopolitan.com ได้บอกเล่าเรื่องราวการทำศัลยกรรมตั้งแต่อยู่ชั้นมัธยมเพราะแม่!!  เรามาเริ่มฟังเรื่องราวของเธอไปพร้อมๆ กันเถอะค่ะ

เมื่อไหร่ก็ตามที่ Helin บอกกับคนอื่นๆ ว่าแม่ของเธอให้เธอไปทำศัลยกรรม คู่สนทนาก็มักจะพูดตอบกลับมาว่า “แม่ของเธอทำแบบนี้จริงๆ เหรอ” นี่คือคำตอบของคนที่ได้ฟัง ซึ่งตอบด้วยน้ำเสียงที่ตกตะลึง

“นั่นมันแย่มากเลยนะ” พวกเขาพูดถึงแม่ของเธอ

Helin ก็เคยคิดแบบนั้นเหมือนกัน แต่ตอนนี้ไม่อีกต่อไปแล้ว เรามาฟังที่ Helin อธิบายกันค่ะ

IMG_0884

Helin เล่าว่า พ่อแม่ของเธอเป็นผู้อพยพมาจากเกาหลี มาอาศัยอยู่ในอเมริกา เธอจึงเกิดที่นี่และต้องอาศัยอยู่ในอเมริกาตลอดชีวิต

มีความจริงที่ไม่สามารถหลีกหนีได้นั่นก็คือ ดวงตาของเธอที่มีลักษณะพิเศษ ดวงตาเล็กๆ หนังตาหนาๆ ที่แทบจะมองไม่เห็นดวงตาของเธอเลย นี่เป็นสิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดๆ เลย

เมื่อ Helin ยังเด็ก เธออยากจะดูสวยเหมือนกับพี่สาวที่เป็นญาติของเธอ เธอจึงติดเทปกาวทำเป็นตาสองชั้นบนใบหน้าของเธอ แม้ว่ามันจะดูตลก และเมื่อนึกๆ ดูในตอนนี้เธอคิดว่า มันเหมาะแค่กับคนที่อยากเปลี่ยนแปลงตัวเอง แต่ไม่มีเงินที่จะทำมัน ช่างเป็นการเปลี่ยนแปลงตัวเองที่ไร้ประโยชน์จริงๆ

IMG_2010

เมื่อเธอเข้าเรียนมัธยม เธอสังเกตเห็นว่า แทนที่เพื่อนผู้หญิงในชั้นจะเสียเวลาไปกับเทปกาว กลับเปลี่ยนแปลงตัวเองด้วยการพึ่งมีดหมอ พวกเพื่อนๆ จะหายไปในช่วงซัมเมอร์ และกลับมาในช่วงฤดูใบไม้ร่วง โดยที่เพื่อนหนึ่งหรือสองคนมีตาที่ใหญ่ขึ้นและมีชั้นตาเพิ่มขึ้นอย่างกะทันหัน (พวกเขาไม่ได้มีการทำจมูกและเสริมคางเกิดขึ้นจนจบมหาลัย) ตาสองชั้นเป็นลักษณะที่เป็นที่ต้องการของคนส่วนใหญ่ อืมมม..มันก็ดูดีทีเดียว

ช่วงปิดเทอมขึ้นมอปลายปี 3 หลังจากที่ Helin ผ่าตัดตาสองชั้นได้ไม่นาน เธอก็ไปหาเพื่อนร่วมชั้นของเธอทันที แต่แล้วความน่าอึดอัดก็เกิดขี้น เพราะแผลเปลือกตาของ Helin ยังไม่หายสนิทและดูเหมือนว่าจะมีอาการแพ้   Helin ยังไม่ได้คุยกับเพื่อนเกี่ยวกับสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปบนใบหน้าของเธอ มันเป็นเรื่องยากที่จะพูดคุยกันอย่างจริงจังในเรื่องนี้  เมื่อ Helin เดินกลับบ้าน เธอคิดถึงเรื่องนั้น ว่ามันน่าเศร้าที่เพื่อนของเธอทำเฉยเมยใส่

IMG_2116

ตอนนั้นแม่ของ Helin แนะนำการทำศัลยกรรมตาสองชั้นให้กับเธอ และแม้ว่า Helin จะสงสัยเสมอว่า แม่มีเงินมากขนาดที่ให้เธอไปทำศัลยกรรมได้หรอ แม่ก็แค่ทำเหมือนว่ามันเกิดขึ้นได้ละกัน และบอกกับ Helin  ว่า “ลูกสามารถเริ่มต้นมหาลัยที่สดใสได้” แม้ว่าตอนนี้เธอจะเห็นแล้วว่า เทคโนโลยีทำให้เธอดูดีขึ้นกว่าเดิมมาก แต่ไม่มีใครรู้ว่า เมื่อคนๆ หนึ่งเริ่มเสริมความงาม (ด้วยมีดหมอ) สำเร็จไปขั้นหนึ่ง ก็จะอยากเสริมความงามในส่วนอื่นๆ  และถ้าห้ามไม่ได้ก็จะกลายเป็นการเสพติดศัลยกรรม!

IMG_1435

(source: girlydrop)

Helin รู้สึกไม่พอใจ และอยากตะโกนดังๆ แม่ของเธอจะได้ไม่ต้องพูดถึงเรื่องทำศัลยกรรมพลาสติกอีก มันไม่ใช่ว่า Helin มีความสุขกับหน้าตาของตัวเองหรอกนะ ที่จริงแล้ว Helin บอกอย่างซื่อสัตย์ว่า เธอไม่รู้จริงๆ ว่าทำไมเธอถึงได้ต่อต้านการทำศัลยกรรม

See Also

แม้ว่าเธออยากลบความเป็นเกาหลีออกจากใบหน้าของตัวเอง แต่เธอก็ยังกลัวว่าการศัลยกรรมมันจะติดตัวไปถาวรมั้ย?  มั่นใจใช่มั้ย ว่าจะไม่มีข้อผิดพลาดระหว่าการทำศัลยกรรม?  หน้าของเธอจะออกมาเลวร้ายกว่านี้รึเปล่า? แต่สิ่งที่เกิดขึ้นลึกลงไปกว่านั้น คือเธอรู้ว่าแม่หวังดีกับเธอ

แต่ที่จริงตอนนั้นเธอแค่หวังให้แม่เพิ่มความั่นใจให้เธอว่า ทุกส่วนบนใบหน้าของเธอมันดีอยู่แล้ว ทั้งดวงตา, แก้มที่กลมเป็นดวงจันทร์  และผิวที่ซีดของเธอก็ดูสวยได้ แต่แม่ของ Helin กลับไม่ได้พูดแบบนั้น..

IMG_6254

หนึ่งปีผ่านไป Helin มานึกได้ว่าทำไมแม่ของเธอ พยายามปกป้องเธอด้วยการไล่ให้เธอทำศัลยกรรม เพราะทุกสิ่งที่ผ่านมาในชีวิตแม่ของเธอเคยเผชิญมาทั้งหมด ตัว Helin เองก็ต้องเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ตลอดชีวิตของเธอ ทั้งคำดูถูกและคำล้อเลียนจากคนรู้จัก – เธอกล่าวว่า “แม้ว่าพวกเราจะจน เกลียดชังตัวเอง และรู้สึกปะหลาดเล็กๆ แต่มันก็เป็นเรื่องที่ไม่น่าเก็บมาใส่ใจ ถ้าเราอยู่ในพื้นที่ของตัวเอง”

เธอไม่ได้ไปทำตาเพิ่มอีกตั้งแต่จบชั้นมัธยม เธอให้เครดิตดวงตาของเธอกับแม่ แม่ของเธอก็ไม่ได้พูดถึงดวงตาของเธออีก แต่แม่ยังคงพยายามจะให้เอากระและฝ้าออกไปจากใบหน้าของเธอให้ได้   Helin หยุดตัดสินคนอื่น และพยายามเข้าใจความรู้สึกของคนที่พยายามจะเปลี่ยนใบหน้าตัวเอง

ในตอนนี้แม่ของ Helin บอกกับเธอว่า ในทุกๆ ปีที่ผ่านมา สิ่งที่แม่เคยพูดนั้นมันผิด! และแม่ของเธอก็ไม่ได้พูดให้เธอไปทำศัลยกรรมเพิ่มอีกเลย

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top