Now Reading
“การสวมหน้ากากอนามัยสีขาว” ทำให้คุณน่าสนใจน้อยลง จริงหรือ?!!

“การสวมหน้ากากอนามัยสีขาว” ทำให้คุณน่าสนใจน้อยลง จริงหรือ?!!

ตอนนี้ประเทศญี่ปุ่นได้เดินทางมาถึงช่วงกลางของฤดูคาดหน้ากากอนามัยกันแล้ว เนื่องจากไข้หวัดที่เกิดในช่วงฤดูหนาวยังคงเรื้อรัง และไข้ละอองฟางที่เกิดจากละอองเกสรดอกไม้ที่ผลิออกและปลิวตลอดเส้นทาง ให้คุณสามารถนับจำนวนคนที่สวมหน้ากากปิดปากและจมูกทุกครั้งที่ก้าวออกจากบ้านได้เลยค่ะ

japanmask

japantoday

การสวมมาสก์จะช่วยให้พวกเขาหลีกเลี่ยงการเป็นหวัด ป้องกันละอองเกสร หรือไม่บางทีเพราะก็พวกเขามีแฟนคลับ ในปีที่ผ่านมาพบว่ามีคนหนุ่มสาวจำนวนหนึ่งที่สวมหน้ากากอนามัยทั้งๆ ที่ไม่ได้ป่วยหรือมีปัญหาเกี่ยวกับระบบหายใจ  แต่เป็นเพราะพวกเขาไม่อยากแต่งหน้านั่นเอง

 

mask

minajp.com

 

การวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮอกไกโดและมหาวิทยาลัยนาโกยาชูเคียว ได้ระบุถึงสิ่งที่เป็นข้อเสียของการสวมหน้ากาก นั้นก็คือ การสวมหน้ากากทำให้คุณดูน่าสนใจน้อยลง  การวิจัยนี้จัดทำโดยจุนอิจิโร คาวาฮารา รองศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยฮอกไกโด และ ยูกิ มิยาซากิ อาจารย์ด้านจิตวิทยาของมหาวิทยาลัยชูเคียว

schoolgirl

qzprod.files.wordpress.com

ทั้งสองได้เปิดตัวผลการศึกษาเบื้องต้นที่มาจากงานวิจัยของพวกเขา โดยเริ่มต้นจากการถ่ายภาพผู้ชาย 66 คน และหญิง 66 คน ที่มีอายุระหว่าง 20-39 ปี แต่ละคนจะถูกถ่ายภาพสองครั้ง โดยครั้งแรกจะสวมหน้ากากสีขาว และอีกครั้งไม่ได้สวม ภาพที่ถ่ายไว้จะถูกแสดงต่อหน้าคนสองกลุ่มที่ต่างกันเพื่อทำการตอบแบบสำรวจ (มีคน 29 คนที่เป็นทั้งชายและหญิงมองไปที่รูปภาพของผู้หญิง และชายหญิงอีก 26 คน มองไปที่รูปภาพของผู้ชาย) โดยแบบสำรวจนี้จะจัดอันดับความน่าสนใจของคนในรูปจาก 1-100 ว่าได้กี่คะแนน

ผลการวิจัยพบว่า คะแนนภาพคนที่สวมหน้ากากนั้นต่ำกว่าภาพที่ไม่ได้สวมหน้ากากอย่างเห็นได้ชัด คะแนนเฉลี่ยของผู้หญิงที่ไม่สวนหน้ากากคือ 49.1 เทียบกับภาพที่สวมหน้ากากคือ 44.7 แม้แต่ระยะห่างที่ชัดเจนระหว่างคะแนนสูงสุดของคนที่ไม่สวมและสวมหน้ากาก คือ 65.4 และ 56.5 ตามลำดับ

ในขณะที่ผลการให้คะแนนภาพของผู้ชายนั้นก็ไม่ต่างกันมากนักเหมือนภาพของผู้หญิง โดยที่คนที่ไม่สวมหน้ากากได้คะแนน 41.7 ส่วนคนที่สวมหน้ากากที่มีคะแนนเฉลี่ย 39 คะแนน และคะแนนสูงสุดของชายที่ไม่สวมหน้ากากอยู่ที่ 56.5 คะแนน ขณะที่อันดับหนึ่งของชายที่สวมหน้ากากมีคะแนน 51.6

See Also

wm-3

en.rocketnews24

จำนวนตัวเลขของทฤษฎีนี้แสดงให้เห็นว่า รูปของคนที่ใส่หน้ากากมีคะแนนความน่าดึงดูดน้อยลงอย่างต่อเนื่อง ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าการสวมหน้ากากนั้นจะจำกัดวิธีการแสดงออกทางสีหน้า อีกทั้งยังซ่อนผิวและปากที่เป็นสองอวัยวะที่มีความน่าดึงดูด ยิ่งไปกว่านั้นนักวิจัยทั้งสองยังมีความรู้สึกว่าหน้ากากสีขาว เป็นสัญลักษณ์ที่มีความเกี่ยวข้องกับโรงพยาบาล ซึ่งบ่งบอกถึงบรรยากาศหรือสัญญาณของความเจ็บป่วยและสุขภาพไม่แข็งแรง

ทั้งหมดที่กล่าวมานั้นฟังดูมีเหตุผลที่อธิบายได้ แต่ก็มีสิ่งหนึ่งที่ไม่สามารถอธิบายได้ หากว่าสังเกตคะแนนที่ต่ำอย่างน่าใจหายแม้แต่รูปภาพที่ไม่ได้สวมหน้ากาก ในระดับคะแนนจาก 1 ถึง 100 นั้น ดูเหมือนว่าทุกอย่างที่ต่ำกว่า 50 คะแนน จะหมายถึงการไม่น่าดึงดูด ดังนั้น ค่าเฉลี่ยของผู้หญิงและผู้ชายที่ไม่สวมหน้ากากคือ 49.1 และ 41.7 ชี้ให้เห็นว่า ความชอบส่วนบุคคลของผู้ตอบแบบสำรวจไม่ได้ตรงกับกลุ่มของนางแบบและนายแบบในรูปภาพตั้งแต่ต้น

บางคนปกปิดใบหน้าตัวเองด้วยหน้ากาก แน่นอนว่าบางส่วนที่เป็นภาพลักษณ์ส่วนบุคคลอาจมาจากจินตนาการของผู้ตอบ นอกจากนี้มันอาจเป็นไปได้ด้วยว่า มีทั้งชายและหญิงที่ให้คะแนนความน่าดึงดูดของรูปภาพของคนที่เป็นเพศเดียวกัน สิ่งนี้จึงเป็นสาเหตุของการให้คะแนนว่ามีความลำเอียง คะแนนที่ได้จึงน้อยเป็นพิเศษ

แม้ว่าผลสรุปจากการวิจัยจะทำให้คุณกังวลว่าจะถูกมองว่าป่วยหรือน่าเกลียด แต่ถ้าคุณยังมีใจรักในการสวมหน้ากากอยู่ บางทีคุณน่าจะลองเปลี่ยนไปใส่หน้ากากที่มีสีชมพูดูนะ

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top