นี่คือเหตุผลว่าทำไมเราควรทำงานแค่ 4 วันต่ออาทิตย์ – AkeruFeed
pk2593
Home / LIFESTYLE / นี่คือเหตุผลว่าทำไมเราควรทำงานแค่ 4 วันต่ออาทิตย์

นี่คือเหตุผลว่าทำไมเราควรทำงานแค่ 4 วันต่ออาทิตย์

พอถึงวันจันทร์อยากจะตาย ถึงวันศุกร์เมื่อไหร่รู้สึกลั้นลา. . .เชื่อว่าหลายคนคงเกิดอาการอย่างนี้ ทั้งสาวสวยวัยทำงานหรือสาวใสวัยเรียนคงรู้สึกเกลียดวันจันทร์และรักวันศุกร์กันใช่ไหมคะ เพราะอาทิตย์หนึ่งมี 7 วัน แค่ไปทำงานไปเรียนก็ปาไปตั้ง 5 วัน แถมแต่ละวันกลับมาก็ไม่เหลือเวลาให้ไปทำอะไรแล้ว ยังต้องรีบนอนเพื่อตื่นไปเรียนไปทำงานอย่างนี้วนไปอีก เสาร์อาทิตย์ก็ผ่านไปไวยิ่งกว่าไวไฟเน็ตที่บ้าน แล้วอย่างนี้จะไม่ให้เหนื่อยได้ไงคะ

boringworking
rosengroup

ไม่ใช่แค่เราหรอกค่ะที่เกิดอาการอย่างนี้ จากการทำการวิจัยที่สหรัฐฯ พบว่าหนุ่มสาวชาวอเมริกันคือพลพรรครักงานที่ทำงานหนักที่สุดในโลก โดยมนุษย์รักงานฝ่ายชายที่ทำงานหนักคิดเป็นร้อยละ 85.8 และฝ่ายหญิงคิดเป็นร้อยละ 66.5 ดูเหมือนว่าการทำงานห้าวันต่อสัปดาห์จะไม่ตอบโจทย์ประสิทธิภาพและคุณภาพของการทำงานเสียแล้ว ว่าแต่ทำไมถึงเป็นอย่างนั้นนะ

ยิ่งงานเยอะยิ่งเครียด

mina
ytimg

แค่ต้องเดินทางเป็นชั่วโมงเพื่อไปเรียนไปทำงานมันก็เหนื่อยกายพอแล้ว สาวๆ ยังต้องคิด วางแผน และลงมือทำงานที่เรารักเพื่อให้เสร็จทันเดดไลน์ ไหนจะต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และรับมือเพื่อนร่วมงาน เจ้านาย และลูกค้า ที่จะเอาทุกอย่างให้ได้ตามสั่ง แถมบางครั้งมันยังไม่ได้จบแค่ในเวลางานที่เคลมว่ามนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ ต้องทำงานวันละ 8 ชั่วโมงอีกต่างหาก เพราะงานบางงานไม่ได้จบที่ที่ทำงาน เราอาจต้องแบกภาระกลับมาทำที่บ้าน ตามไปถึงที่เที่ยวตอนเราออกไปพักผ่อนในวันหยุดอีก ไม่มีเวลาไปทำเรื่องสนุก ดูทีวีรายการโปรด หรือแม้แต่นั่งนิ่งๆ นอนโง่ๆ ให้หายเหนื่อยเลยค่ะ แล้วอย่างนี้จะไม่ให้เครียดได้ยังไงกันคะ แถมงานเจ้ากรรมยังส่งผลต่อสุขภาพกาย ใจ และความสัมพันธ์คนรอบข้างที่ไม่มีเวลาให้กันอีก

ยิ่งทำงานเยอะยิ่งลดคุณภาพผลงาน

tired working
netdoctor

การทำงานวันละ 8 ชั่วโมงไม่ได้หมายความว่าจะทำให้เราทำงานเสร็จและมีคุณภาพนะคะ โดยเฉพาะเหล่าสาวออฟฟิศที่ต้องนั่งหน้าคอมนานๆ ทำงานแบบ นอนสต็อป เพราะยิ่งเราใช้เวลาทำงานนานเท่าไหร่ ก็จะทำให้ตาและสมองล้า เมื่อร่างกายเหนื่อยจนไม่ไหว มันก็หมดไฟจะปั่นงานต่อแล้วค่ะ งานนี้ไม่ได้พูดขึ้นมาเองแต่ผู้มีผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาการทำงานอย่าง K. Anders Ericsson ได้ทำการวิจัยและพบว่ามนุษย์รักงานทั้งหลายที่ทำงานวันละ 8 ชั่วโมง เป็นเวลา 5 วันต่อสัปดาห์จะทำให้ประสิทธภาพการทำงานลดลง แถมคุณภาพผลงานก็ไม่ดีด้วย เพราะเมื่อคนเราผลิตงานที่มีคุณภาพได้ถึงจุดสูงสุดแล้ว ไฟในการทำงานก็จะเริ่มตกลง และหากฝืนตัวเองทำต่อไปทั้งที่สมองไม่ได้จดจ่อกับงานตรงหน้าแล้ว มันก็เปลืองเวลาเปล่า แถมเราอาจจะเบื่อไปได้ง่ายๆ ด้วย

ทำงานแค่ 4 วันต่ออาทิตย์ มันดี๊ดี

happywoman
magic4walls

อีริคสันพบว่าการลดจำนวนวันทำงานในแต่ละสัปดาหจะช่วยให้ได้งานที่มีคุณภาพ แถมลูกน้องก็ตั้งใจทำงาน ไม่หาเรื่องอู้อีกด้วย โดยบริษัทที่ให้ลูกจ้างทำงานเพียงไม่กี่วันภายในหนึ่งสัปดาห์สามารถเพิ่มผลประกอบการให้บริษัทได้มากขึ้น รวมทั้งสร้างสัมพันธ์อันดีกับลูกน้องและทำให้พวกเขารู้สึกมีความสุขในการทำงานด้วย

ไม่ใช่แค่ในงานวิจัยของอีริคสัน เพราะรัฐบาลของรัฐยูทาห์ภายใต้การนำของ Jon Huntsman เคยจัดระบบการทำงานของพลเมืองมาแล้ว โดยให้ เปลี่ยนจากทำงาน 5 วัน วันละ 8 ชั่วโมง มาเป็นทำงาน 4 วัน วันละ 10 ชั่วโมง ซึ่งการทำงานแบบเต็มที่ 4 วันนั้นช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ตามอาคารสำนักงาน รวมทั้งทำให้บรรดาลูกจ้างรู้สึกลั้นลาที่จะมาทำงาน แถมลงแรงตั้งใจทำเต็มที่ เพราะไม่ต้องเร่งรีบมาทำงานให้มากมาย

เห็นแบบแล้วก็อยากให้บ้านเราเป็นอย่างนี้บ้างนะคะ คงเป็นการทำงานที่ได้ทั้งงานที่ดีมีประสิทธิภาพ แถมคุณภาพชีวิตเราก็ดีกว่าเดิมเยอะด้วย

ที่มา : davidwolfe

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

working ทำงานหนัก ประสิทธิภาพการทำงาน ปัญหาการทำงาน มนุษย์เงินเดือน ไลฟ์สไตล์
รีวิวครีมกันแดด Physical และ Chemical Smooth Eคอนแทคเลนส์สีเกาหลีคลินิกทำตา 2019 ทำตาสองชั้นที่ไหนดี

Check Also

แชร์ 12 ของขวัญปีใหม่ ของจับฉลากปี 2019 งบไม่เกิน 1,000 บาท

จะถึงช่วงเทศกาล …

Previous เคล็ดลับเปลี่ยนไขมันส่วนเกิน ให้กลายเป็นหน้าอกสวย
Next สาวญี่ปุ่นฮิต! หาแรงบันดาลใจในการแต่งตัวจากภาพวาด
Don`t copy text!