Now Reading
นักเดินทางควรรู้!! วิธีรับมือ 7 สถานการณ์ในสนามบินก่อนไปต่างประเทศ

นักเดินทางควรรู้!! วิธีรับมือ 7 สถานการณ์ในสนามบินก่อนไปต่างประเทศ

ในยุคปัจจุบันคงมีหลายคนที่เดินทางไปต่างประเทศอยู่บ่อยครั้ง และในแต่ละครั้งก็อาจเจอปัญหาจุกจิกกวนใจต่างๆที่ทำให้การเดินทางไม่ราบรื่น เพราะงั้นเรามาดูวิธีเตรียมความพร้อมกับ 7 เหตุการณ์ที่อาจต้องเจอก่อนการเดินทางไปต่างประเทศของทุกคนกันดีกว่า เพื่อการเดินทางที่แฮปปี้และไม่มีสิ่งกวนใจ

#1 ถอดแถบสัมภาระเก่าออกทุกครั้ง

แถบสัมภาระคืออะไร.. ก็คือสติกเกอร์ที่เจ้าหน้าที่สายการบินแปะที่กระเป๋าของเราตอนเช็คอินก่อนออกเดินทางยังไงล่ะ ซึ่งก่อนที่จะเริ่มต้นการเดินทางครั้งใหม่ทุกครั้ง คุณควรสำรวจกระเป๋าของตัวเองและดึงแถบเก่าออกให้เรียบร้อยเสียก่อน เพราะอาจส่งผลต่อการขนย้ายกระเป๋าที่ไปไม่ถึงจุดมุ่งหมายใหม่ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ทำงานผิดพลาดเพราะแถบเก่า ทำให้ระบุปลายทางที่แน่ชัดไม่ได้นั่นเอง

 

#2 ของใช้กลายเป็นสินค้าเถื่อน ห้ามนำเข้าประเทศปลายทาง

กรี๊ด!! หลายคนน่าจะเคยเจอสถานการณ์นี้ คือของที่ใช้อยู่เป็นประจำ กลับนำเข้าประเทศไม่ได้และกลายเป็นสินค้าผิดกฏหมาย ต้องนำทิ้ง เสียเวลาไปเจรจาเยอะแยะ เพราะฉะนั้นแนะนำให้เช็คข้อมูลประเทศปลายทางที่จะไปให้ดี ว่าอะไรเป็นของต้องห้ามเข้าประเทศนั้นๆบ้าง จะได้ไม่ต้องเสียดายของ เสียเวลา อุตส่าห์พกไปแต่ดันไม่ได้ใช้ แถมยังต้องทิ้งอีก แบบนี้เศร้าแน่ ของบางอย่างที่ผิดกฏหมายรุนแรงอาจถึงขั้นถูกจับเลยก็ได้นะ

#3 ตรวจเช็คสิ่งของต้องสำแดงให้เรียบร้อยก่อนออกเดินทาง

สิ่งของต้องสำแดงคือสินค้าราคาแพงที่ต้องเสียภาษีเมื่อนำเข้าประเทศ เช่น กล้อง โทรศัพท์มือถือ นาฬิกา หรือสินค้าแบรนด์เนม หากต้องการนำสินค้าเหล่านี้พกติดตัวไปเที่ยวต่างประเทศด้วย ควรรีบไปแจ้งสำแดงสิ่งของที่กรมศุลกากรก่อนเป็นอันดับแรก เพราะหากนำสินค้าราคาเกิน 20,000 บาทและยังดูเป็นของใหม่อยู่กลับเข้ามาในประเทศอาจถูกเรียกเก็บภาษีซ้ำซ้อนได้

#4 หากซื้อสินค้า Duty Free ฝากไว้ ต้องเขียนข้อมูลติดให้ครบถ้วน

ความสุขก่อนเดินทางของคนจะไปต่างประเทศคงเป็นการช้อปปิ้งสินค้าปลอดภาษีในสนามบิน หลังจากช้อปเสร็จ บางคนจึงเลือกที่จะฝากสินค้าไว้ที่สนามบินเลย แต่บางทีกลับมาแล้วของหายก็มี ดังนั้นเมื่อซื้อเสร็จต้องเช็คสินค้าและเขียนชื่อข้อมูลติดต่อไว้ให้เรียบร้อย  เพื่อให้ง่ายต่อการติดตามสินค้า ส่วนคนที่พกขึ้นเครื่องไปด้วยก็ควรแพคของให้ดีและเขียนชื่อข้อมูลของตนเองไว้ให้เรียบร้อยเช่นกัน เผื่อเกิดกรณีที่คาดไม่ถึงต่างๆ

#5 หลีกเลี่ยงการเสียเงินเพิ่มเพื่อซื้อน้ำหนักสัมภาระส่วนเกิน

ก่อนเดินทางไปต่างประเทศ แนะนำว่าควรตรวจสอบน้ำหนักกระเป๋าที่โหลดได้ของสายการบินที่ใช้บริการให้ดีๆ ของเหลวต่างๆควรโหลดใต้เครื่องให้หมด  นอกจากนี้ขาไปก็ควรเหลือน้ำหนักกระเป๋าให้เยอะๆหน่อย เผื่อขากลับมีของฝาก น้ำหนักจะได้ไม่เกิน หากต้องเสียเงินเพิ่มหน้าเคาน์เตอร์คงไม่ใช่เรื่องน่าสนุกแน่ๆ

See Also

#6 ป้องกันกระเป๋าเดินทางสูญหาย

นักเดินทางบางคนน่าจะเคยเจอปัญหากระเป๋าหายหรือหยิบกระเป๋าผิดใบกันบ้าง เพราะกระเป๋ามีสีและลักษณะที่คล้ายกัน จึงอาจทำให้จำผิด แนะนำว่าควรหาป้ายชื่อและเบอร์โทรห้อยติดกระเป๋าไว้ หรือหาซื้อถุงผ้าลวดลายต่างๆคลุมกระเป๋าไว้ให้เด่น พยายามให้กระเป๋าดูโดดเด่นและจำง่าย จะได้ไม่หยิบผิดให้เสียเวลาเนอะ

#7 สั่งจองอาหารล่วงหน้าก่อนขึ้นเครื่อง

การเดินทางไปต่างประเทศเป็นไฟลท์ที่ค่อนข้างนาน เรื่องอาหารจึงจำเป็นมากๆ เมื่ออยู่บนเครื่อง หากซื้ออาหารจากแอร์แบบไม่ได้จองล่วงหน้า ราคาอาหารจะแพงกว่าจองล่วงหน้าเป็นเท่าตัวเลย ถ้าอยากประหยัดจึงควรสั่งจองอาหารล่วงหน้าตอนจองตั๋ว หรือเลือกสายการบินแบบฟูลเซอร์วิสก็สบายหายห่วง ไม่ต้องมานั่งกังวลว่าราคาอาหารจะถูกหรือแพงด้วย

ไม่ว่าจะนักเดินทางมือใหม่หรือคนที่เดินทางเป็นประจำ บางครั้งอาจมองข้ามสิ่งเหล่านี้ไป ทำให้เกิดปัญหาจุกจิกกวนใจได้ ถ้าอยากเดินทางไปต่างประเทศให้ราบรื่นก็ต้องเตรียมความพร้อมรับมือกันสักนิด แล้วรับรองว่าการเดินทางจะไม่ติดขัด ไม่ต้องมานั่งกลุ้มใจกับปัญหาจุกจิกเหล่านี้แน่นอน

ที่มา : look-in,weheartit,i.pinimg,officialkoreanfashion,i.pinimg.2,i.pinimg.3,i.pinimg4
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top