Now Reading
8 ข้อห้ามที่ไม่ควรทำเมื่ออยู่ในญี่ปุ่น!!

8 ข้อห้ามที่ไม่ควรทำเมื่ออยู่ในญี่ปุ่น!!

การศึกษาวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่นก่อนที่เรากำลังจะออกเดินทางเป็นสิ่งสำคัญ เพราะสิ่งนี้จะทำให้คุณสามารถปรับตัว เป็นที่รักของผู้พบเห็น และท่องเที่ยวอยู่ในประเทศญี่ปุ่นได้อย่างมีความสุขค่ะ

นอกจากนี้การศึกษาวัฒนธรรมประเทศญี่ปุ่นเอาไว้ก่อนออกเดินทางจะทำให้คุณทราบทั้งข้อห้ามและข้อควรปฏิบัติเมื่ออยู่ในประเทศญี่ปุ่น การไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่นจะได้กลายเป็นความทรงจำที่น่าประทับใจที่สุดของคุณนั่นเอง

8 ข้อที่ไม่ควรทำเมื่ออยู่ในประเทศญี่ปุ่นมีอะไรบ้างนั้นมาดูไปพร้อมๆ กันเลย

1. การเดินผิดทาง

01roppongi_hills_dnc

(image source: quest-for-japan)

แม้ว่าโตเกียวจะเป็นหนึ่งในเมืองที่มีประชากรหนาแน่นมากที่สุดในโลก แต่คนที่นี่ก็มีความเป็นระเบียบ คนที่เดินบนทางเท้าจะต้องปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัดพอๆ กับการขับรถ การขึ้นลงบันไดเลื่อนในโตเกียวก็มีกฎที่ซับซ้อน นั่นก็คือ ถ้ายืนให้ชิดซ้ายและถ้าต้องการเดินให้ชิดขวา ห้ามยืนในช่องทางสำหรับเดิน และห้ามเดินในช่องทางสำหรับยืน เพราะอาจเสี่ยงต่อการถูกเหยียบโดยฝูงคนได้ค่ะ

2. เรียกอวัยวะเพศด้วยชื่อจริงๆ ของมัน

Asian black ribbon with closed mouth

(image source: huffingtonpost)

การพูดชื่อของอวัยวะเพศออกมาดังๆ โดยเฉพาะเพศหญิงเป็นหนึ่งในสิ่งที่คนญี่ปุ่นจริงจังที่สุด แทนที่คนญี่ปุ่นจะพูดถึงบริเวณส่วนล่างนี้ว่า “อาโซโกะ (asoko)” ซึ่งมีความหมายว่า “ตรงนั้น” ซึ่งการพูดคำนี้จะเป็นที่เข้าใจกันโดยทั่วไป

ข้อห้ามนี้ร้ายแรงมากถึงขนาดที่ศิลปินชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งถูกจับกุมในข้อหาลามกอนาจาร เนื่องจากเธอได้เป็นผู้แทนจำหน่ายไฟล์ออกแบบโมเดลอวัยวะเพศของเธอแบบ 3 มิติ เธอได้เล่าให้ฟังว่าที่ถูกจับกุมเป็นเพราะเธอใช้คำว่า “มันโกะ (Manko)” ที่เป็นคำเรียกแบบไม่เป็นทางการของช่องคลอด ก็เลยทำให้เธอถูกเตือน

นอกจากนี้ชื่อของผู้หญิงญี่ปุ่นจำนวนมากที่ลงท้ายด้วย “โกะ (ko)” และยังมีคำอื่นๆทั่วไปอีกเช่น ฮันโกะ(Hanko) ที่แปลว่าตราประทับ คนที่เพิ่งหัดเรียนภาษาญี่ปุ่นจะต้องระวังในการพูด และการออกเสียง เช่น หากคุณจะพูดว่า “คุณเห็นตราประทับบ้างมั้ย” แล้วคุณออกเสียงผิดกลายเป็น “คุณเห็นช่องคลอดบ้างมั้ย” นั่นจะทำให้คุณจบไม่สวยแน่ๆ

3. การสัมผัส

03img20110110094145248

(image source: hello-online)

ถ้าคุณคิดว่าการสัมผัสเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการทำความรู้จักกัน คุณอาจจะถูกสงสัยว่าเป็นพวก “เฮนไต (Hentai)” ที่แปลว่าพวกวิปริต คนญี่ปุ่นมักคาดหวังในเรื่องการก้ม โดยเฉพาะต่อหน้าคนที่อายุมากกว่าหรือตำแหน่งที่สูงกว่าคุณ ซึ่งแตกต่างจากชาติตะวันตก คนญี่ปุ่นจะไม่แพร่เชื้อโรคเมื่อต้องทักทายคนอื่น จะไม่มีการจับมือและแน่นอนว่าไม่มีการหอมแก้มหรือจูบทักทายด้วย

4. การให้ทิป

04Tipping

(image source: bombarrow)

 

อย่าแม้แต่จะคิดเกี่ยวกับการให้ทิปในญี่ปุ่นเชียวนะ! การให้ทิปก็แค่สร้างความสับสน ถ้าคุณทิ้งเงินค่าบริการพิเศษไว้ละก็ ไม่ว่ามันจะมีจำนวนเท่าไหร่ก็ตาม คุณไม่ต้องตกใจไป ถ้าจะมีพนักงานวิ่งตามคุณมา เพื่อที่จะคืนเงินนั้นให้คุณ

5. สั่งน้ำมูกของคุณในที่สาธารณะ

05masks-600x366

(image source: blog.japantimes)

การใช้รถไฟใต้ดินในโตเกียวช่วงฤดูหนาว คุณจะได้เพลิดเพลินไปกับเสียงสูดน้ำมูกราวกับอยู่ในคอนเสิร์ตสูดจมูก คนญี่ปุ่นเกลียดการสั่งน้ำมูกของพวกเขาในที่สาธารณะ หรือที่แย่กว่านั้นคือการเห็นใครสักคนกำลังสั่งน้ำมูกของตัวเอง ในความจริงแล้วการสูดน้ำมูกบ่อยๆ ถือเป็นเรื่องธรรมดาในญี่ปุ่น รวมทั้งการกรนอย่างหนักก็จะไม่ถูกสังเกตเห็น ผู้คนที่เดินไปมาพร้อมจมูกที่มีน้ำมูก หรือสูดน้ำมูกทั้งหมดกลับไปในจมูก ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องที่พบเจอได้บ่อยที่ญี่ปุ่น – รวม 50 ยาและผลิตภัณฑ์ความงามจาก “Drug Stores” ที่คุณจะหาซื้อได้จากญี่ปุ่น

6. เทซอสถั่วเหลืองบนข้าวขาว

06rice_with_soy_sauce___by_jeffzz111-d5q53n9-460x460

(image source: tomodachi-depaul)

คุณบ้าหรือเปล่า? แม้ว่าคุณไม่ชอบข้าวขาวธรรมดา คุณก็ไม่ควรทำแบบนั้นในที่สาธารณะ เพราะบรรดาเชฟ เจ้าของร้าน หรือเจ้าของบ้าน จะรู้สึกไม่พอใจอย่างมาก แต่อย่ากังวลไป มันมีวิธีแก้ค่ะ ให้เทหรือจุ่มซอสถั่วเหลืองลงบนอย่างอื่น เช่นผักดอง (ที่เป็นที่ยอมรับ) แล้วกินมัน จากนั้นทานข้าวตามลงไปทันที รสชาติของซอสถั่วเหลืองจะยังติดอยู่ที่ลิ้นของคุณ – รวม 105 อาหารญี่ปุ่นอร่อยๆที่ต้องลองชิมสักครั้ง

7. นั่งขัดสมาธิ

07ry1w7wk5eclhiv3e5nxe

(image source: kotaku)

การนั่งขัดสมาธิถูกมองว่าเป็นการกระทำที่ไม่เป็นทางการและไม่เหมาะสม แม้ว่าคุณจะนั่งไขว้ขาแน่นๆ หรือนั่งท่าใหม่ตามยุคสมัยก็ตาม  “Seiza” เป็นรูปแบบการนั่งแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมที่เจ็บปวด (การนั่งบนหัวเข่าของคุณ) นับว่าการนั่งแบบนี้ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อทรมานชาวต่างชาติโดยเฉพาะ เรื่องนี้เป็นความจริงค่ะ เพราะดูเหมือนว่าคนญี่ปุ่นจะไม่มีปัญหาอะไรกับการนั่งแบบนั้น หลายๆ คนก็ดูสนุกไปกับมันด้วย

See Also

07seiza-title-800x480

(image source: iromegane)

8. การกินบนถนน และรถไฟใต้ดิน

08women-eating-ice-cream-in-japan

(image source: businessinsider)

แม้จะเป็นความจริงที่ว่าการเดินไปกินไปแสนจะสะดวกสบาย แต่ในญี่ปุ่นหากคุณกำลังกินอาหารอย่างสบายเกินไปจะเป็นการไม่เคารพคนที่ทำอาหารเหล่านั้น มีการพูดกันว่าคุณควรจะใส่ใจอาหารของตัวเอง แม้ว่าคุณจะซื้อมันมาจากข้างถนน คุณก็จะต้องทานมันในสถานที่ที่จัดไว้หรือไม่ก็กลับไปรับประทานที่บ้าน – รวม 30 ขนมขบเคี้ยวทานเล่นสุดฮิตสุดฟินจากประเทศญี่ปุ่น

08japanstreetfood

(image source: seriouseats)

ในสถานการณ์แบบนี้คุณควรจะเดินไปทานไปหรือเปล่าล่ะ แต่สำหรับคนขายชาวญี่ปุ่นนั้น (ยกเว้นไอศกรีมและร้านขายโดนัทบางร้าน) มันเป็นเรื่องยากมากๆ ที่คนขายจะเข้าใจว่าคุณอยากมีความสุขกับเค้กชิ้นนั้นทันทีหลังจากที่จ่ายเงินแล้ว แต่กลับต้องทานเค้กที่บ้านเท่านั้น งั้นลองบอกกับคนขายดูสิว่า “อย่าเอามันใส่กล่องนะ ฉันจะทานตอนนี้” คนขายจะทำในสิ่งที่ตรงข้ามกับที่คุณต้องการแน่นอน

(image source: weheartit)

แม้ว่าข้อห้ามบางข้อจะขัดกับวัฒนธรรมบ้านเรา แต่เราก็ควรทำตามสุภาษิตไทยที่ว่า เข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม  เพราะฉะนั้นหากใครกำลังจะเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่นคราวหน้าก็อย่าทำเรื่องต้องห้ามเหล่านี้เด็ดขาด!

ที่มา: matadornetwork

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top