Now Reading
9 ที่เที่ยวตามรอยประวัติศาสตร์ไทยในกรุงเทพฯ

9 ที่เที่ยวตามรอยประวัติศาสตร์ไทยในกรุงเทพฯ

วันนี้ AkeruFeed จะชวนไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวตามรอยประวัติศาสตร์ไทยในกรุงเทพ ซึ่งนอกจากจะเพลิดเพลินกับความสวยงามแล้วยังไม่ความรู้กลับบ้านไปด้วยนะคะ มีทั้งพิพิธภัณฑ์ สถานที่จัดแสดงศิลปะ และพระที่นั่งต่างๆ เรียกว่าครบทุกสไตล์การท่องเที่ยวเลยล่ะค่ะ ไปดูกันเลยว่าเราจะพาสาวๆ ไปเที่ยวที่ไหนบ้าง!!

1. พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว

พิพิธภัณฑ์ในความดูแลของสถาบันพระปกเกล้า ตั้งที่อาคารกรมโยธาธิการเดิม บริเวณทางแยกผ่านฟ้าลีลาศ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร อาคารหลังนี้เป็นอาคารสถาปัตยกรรมสมัยรัชกาลที่ 6-7 ซึ่งสถาบันพระปกเกล้า ได้บูรณะเพื่อจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อรวบรวมข้าวของเครื่องใช้ส่วนพระองค์ของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี จัดแสดงภาพถ่าย เอกสาร และพระราชประวัติของพระองค์

a
kanokwansaimaii2

วันเปิดทำการ: อังคาร-อาทิตย์ เปิดตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)

ค่าเข้าชม: เด็กราคา 50 บาท และผู้ใหญ่ราคา 70 บาท 

2. พิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

พิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ตั้งอยู่ ณ หอรัษฎากรพิพัฒน์ ตั้งอยู่ในเขตพระราชฐานชั้นนอก ริมกาแพงพระบรมมหาราชวังด้านทิศเหนือ จัดตั้งขึ้นตามพระราชประสงค์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เพื่อใช้เป็นสถานที่จัดแสดงเกี่ยวกับผ้า รวมทั้งประวัติศาสตร์ของเครื่องแต่งงานของชนชาติไทย ตั้งแต่ในอดีตมาจนถึงปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นสถานที่เก็บรักษาผ้าไทย เอกสารที่เกี่ยวข้องกับงานหัตถศิลป์อันทรงคุณค่าของราชสำนัก ผ้าพื้นเมืองท้องถิ่นในประเทศไทยรวมทั้งฉลองพระองค์สมเด็จพระนางเจ้า สิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ อีกด้วย

b

วันเปิดทำการ: ทุกวัน 09.00-16.30 น. (ปิดจำหน่ายบัตรเวลา 15.30 น.)

ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ ราคา 150 บาท, ผู้สูงอายุที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป ราคา 80 บาท

นักเรียน-นักศึกษา ราคา 50 บาท และเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีเข้าชมฟรี

bb
Queen Sirikit Museum of Textiles

3. หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

โครงการหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เริ่มต้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2537 โดยกลุ่มศิลปินร่วมสมัยแห่งประเทศไทยนับพันคนได้จัดแสดงผลงานที่ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยหวังให้สังคมเห็นว่า มีศิลปินมากพอที่ควรจะมี หอศิลป์ มาเป็นพื้นที่รองรับในการแสดงออกผลงาน และเก็บรักษาผลงานในอดีตและประวัติศาสตร์ เป็นที่รวมกลุ่มศิลปิน เพื่อพบปะ แลกเปลี่ยนความคิด แนวการทำงาน ผลก็คือการผลักดันให้เกิดการพัฒนาของวงการศิลปะในบ้านเมืองนี้

c
pprincess

วันเปิดทำการ: วันอังคาร – วันเสาร์ เวลา 9.30 น. – 18.30 น. (หยุดอาทิตย์-จันทร์)

ค่าเข้าชม: ไม่มีค่าเข้าชม ยกเว้นการจัดกิจกรรม และการแสดงเป็นกรณีพิเศษ

cc
bangkok101

4. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร

ตั้งอยู่ในบริเวณพระราชวังบวรสถานมงคล หรือส่วนหนึ่งของที่ประทับวังหน้า และเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เก็บรวบรวมข้อมูลด้านศิลปะไทยมากที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ คนที่หลงใหลงานศิลปะ หรือโบราณวัตถุ ห้ามพลาดเลยนะคะ

dd
manager

วันเปิดทำการ: วันพุธ – วันอาทิตย์ 09.00 – 16.00 (ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

ค่าเข้าชม: ชาวไทย 30 บาท ชาวต่างชาติ 200 บาท

1357496495-DSCF4008JP-o
kapook

5. พิพิธภัณฑ์บ้านไทย จิม ทอมป์สัน

พิพิธภัณฑ์ที่ ตั้งอยู่ที่บ้านเรือนไทยของจิม ทอมป์สัน ริมคลองแสนแสบ ฝั่งตรงข้ามคลองกับชุมชนบ้านครัว ซึ่งเป็นชุมชนมุสลิม เป็นชุมชนทอผ้าแห่งหนึ่งที่ยังหลงเหลืออยู่ในพระนคร ปัจจุบันพิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์สัน อยู่ในความดูแลของมูลนิธิจิม ทอมป์สัน จัดแสดงศิลปวัตถุของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะพระพุทธรูปยุคสมัยต่างๆ ไว้เป็นจำนวนมาก ตัวอาคารเรือนไทยได้รับรางวัลอาคารอนุรักษ์ดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2539 จากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์

e

วันเปิดทำการ: ทุกวัน เวลา 09.00–17.00 น.

ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 150 บาท นักเรียน – นักศึกษา (อายุต่ำกว่า 22 ปี) 100 บาท

ee

Jim Thompson House

6. พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ หรือ มิวเซียมสยาม

พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งแรกที่เน้น การสร้างประสบการณ์สดใหม่ในการชมพิพิธภัณฑ์ ซึ่งจัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นต้นแบบของ แหล่งเรียนรู้ที่น่ารื่นรมย์ และช่วยยกระดับมาตรฐานการจัดการเรียนรู้ในรูปแบบใหม่ ให้กับประชาชน โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนไทยเกี่ยวกับการสร้างสำนึกในการรู้จัก ตนเอง รู้จักเพื่อนบ้าน และรู้จักโลก รวมถึงการสร้าง “แนวคิดและภาพลักษณ์ใหม่” ของพิพิธภัณฑ์ในสังคมแห่งการเรียนรู้ ผ่านเทคโนโลยีสมัยใหม่ และกิจกรรมสร้าง สรรค์ เพื่อให้การเรียนรู้ประวัติศาสตร์และเรื่องราวต่างๆ เป็นไปอย่างสนุกสนานยิ่งขึ้น

f

museumsiam

วันเปิดทำการ: อังคาร-อาทิตย์ เวลา 10.00-18.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)

ค่าเข้าชม:

  • นักเรียนนักศึกษาราคา 50 บาท, ผู้ใหญ่คนไทยราคา 100 บาท, ผู้ใหญ่ชาวต่างชาติราคา 200 บาท
  • ถ้ามาเป็นหมู่คณะตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปลดค่าบัตรเข้าชม 50%
  • เยาวชนอายุต่ำกว่า 15 ปี, ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป, พระภิกษุสงฆ์, นักบวช, ผู้พิการและทุพพลภาพ และมัคคุเทศน์เข้าฟรี

ff

campaign.edtguide

7. พิพิธภัณฑ์ตำรวจ วังปารุสกวัน

แบ่งส่วนการจัดแสดงออกเป็น 2 อาคาร คือ “ตำหนักจิตรลดา” จัดการแสดงเรื่องพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์มีต่อข้าราชการตำรวจ และ “อาคารกระจก” จัดแสดงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของตำรวจไทยจนถึงปัจจุบัน

ภายในพิพิธภัณฑ์ออกเป็น 2 ประเภท คือ พิพิธภัณฑ์ตำรวจเกี่ยวกับคดี ได้แก่ วัตถุพิพิธภัณฑ์ซึ่งเกี่ยวกับคดีอาญาทุกชนิด และพิพิธภัณฑ์ไม่เกี่ยวกับคดี ได้แก่ วัตถุพิพิธภัณฑ์ซึ่งไม่เกี่ยวกับคดีอาญาทุกชนิด เช่น ประวัติความเป็นมาในการจัดตั้งกรมตำรวจ ประวัติอธิบดีกรมตำรวจวิวัฒนาการ การแต่งเครื่องแบบตำรวจสมัยต่าง ๆ เครื่องหมายยศ อุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ

g

วันเปิดทำการ: พุธ-อาทิตย์ เวลา 10.00-16.00 (หยุดทุกวันจันทร์-อังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์)

See Also

ค่าเข้าชม: ไม่เสียค่าใช้จ่าย

gg

museumthailand

8. พระที่นั่งวิมานเมฆ

พระที่นั่งวิมานเมฆเป็นพระที่นั่งที่สร้างด้วยไม้สักทองที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นพระที่นั่งถาวรองค์แรกในพระราชวังดุสิต พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นในพระราชวังดุสิต นอกจากนี้ยังเป็นสถาปัตยกรรมที่ได้รับอิทธิพลจากตะวันตกอีกด้วย

h

wikipedia

วันเปิดทำการ: ทุกวัน (ยกเว้นวันหยุดนักชัตฤกษ์)  09.30–16.00 น.

ค่าเข้าชม: คนไทย ผู้ใหญ่ 75 บาท เด็ก 20 บาท ชาวต่างประเทศ 100 บาท

hh

mstecker

9. พระบรมมหาราชวัง

พระบรมมหาราชวัง เป็นที่ประทับของพระมหากษัตริย์สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ตั้งแต่รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 จนกระทั่งถึงรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5

ปัจจุบันนี้พระบรมมหาราชวังเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับที่ 16 ของโลก โดยมีผู้เข้าเยี่ยมชมในปี พ.ศ. 2549 เป็นจำนวนถึง 8,995,000 คน

i
kapook

วันเปิดทำการ: ทุกวัน 10.00 – 18.00

ค่าเข้าชม: คนไทย 75 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท 

ii

govivigo

ประวัติศาสตร์ของไทยเราเป็นสิ่งที่มีเสน่ห์และควรค่าแก่การรักษาไว้มากๆ เลยว่าไหมคะ ว่างๆ ก็หาเวลาไปเที่ยวกันดูน้า รับรองว่าจะต้องหลงรักประเทศไทยอีกครั้งเลยล่ะค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top