Now Reading
เปิด 9 เทรนด์ท่องเที่ยวแบบใหม่! สไตล์ New Normal

เปิด 9 เทรนด์ท่องเที่ยวแบบใหม่! สไตล์ New Normal

สังเกตกันไหมคะว่าเดี๋ยวนี้พฤติกรรมการท่องเที่ยวของเราเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมาก นั่นเพราะช่วงโควิด-19 ผู้คนอยู่บ้านนานขึ้น ทำให้ระยะหลังโหยหาการออกจากห้อง ไปท่องเที่ยวที่ไกลๆ เติมเต็มความรู้สึกที่ขาดหาย พร้อมฮีลชีวิตด้วยสถานที่เก๋ๆ มุมใหม่ๆ ให้ชีวิตไม่น่าเบื่อ วันนี้พี่อะเครุจึงพาส่อง 9 เทรนด์ท่องเที่ยวใหม่ สไตล์ New Normal ไปกับ Booking.com ผู้นำด้านการเดินทางในโลกดิจิทัล ว่าแล้วไปดูกันเลยค่า!!

9 เทรนด์ท่องเที่ยวฉบับ New Normal

#1 อยู่บ้านนานทำให้อยากเที่ยวยิ่งขึ้น

จากการสำรวจของเว็บไซต์ Booking.com กล่าวว่า ในช่วงล็อกดาวน์ชาวไทย 71% รู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ท่องเที่ยวอีกครั้ง ในขณะที่ 77% รู้สึกว่าเห็นคุณค่าของการเดินทางมากขึ้นนอกจากนี้ 2 ใน 3 ของนักเดินทางชาวไทย (65%) อยากจะออกไปสำรวจโลกกว้างยิ่งขึ้นกว่าเดิม และอีก 60% ตั้งใจจะจองทริปที่ต้องยกเลิกไปก่อนหน้านี้อีกครั้งหนึ่ง เพราะว่าการอยู่บ้านนานๆ ทำให้ผู้คนโหยหาการท่องเที่ยวมากขึ้นนั่นเองค่ะ

#2 ความคุ้มค่าสำคัญที่สุด

นับว่าโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก ทำให้ชาวไทยหลายคน คำนึงถึงความคุ้มค่ามาเป็นอันดับแรกๆ โดยชาวไทยกว่า 78% ให้ความใส่ใจกับราคามากขึ้นขณะวางแผนการเดินทาง และคนจำนวนเท่ากัน (78%) กำลังมองหาโปรโมชั่นต่างๆ อยู่ แล้วก็มีนักท่องเที่ยวชาวไทยบางส่วนที่คาดหวังว่าการท่องเที่ยวของตนจะสามารถเยียวยาช่วยเหลือชุมชนที่ได้รับผลกระทบได้

#3 ไปไม่ไกลจากที่อยู่มาก

การท่องเที่ยวในที่ใกล้ๆ นอกจากจะประหยัดแล้วยังมีความปลอดภัยในชีวิตอีกด้วยนะคะ จากผลสำรวจกล่าวว่าชาวไทย 61% วางแผนจะเดินทางในประเทศภายใน 7-12 เดือน และ 53% วางแผนจะเดินทางในไทยในระยะยาว (ในช่วง 1 ปีขึ้นไป) ส่วนการเที่ยวในที่ใกล้ๆ คนไทย 36% วางแผนไปสำรวจจุดหมายใหม่ๆ และ 55% อยากไปเที่ยวในที่ที่มีธรรมชาติเยอะๆ

#4 ค้นหาแรงบันดาลใจในทริป

การมีกิจกรรมที่น่าสนใจในช่วงท่องเที่ยว ก็ทำให้ทริปไม่กร่อย ไม่น่าเบื่อ จากการสำรวจพบว่า 98% ของนักท่องเที่ยวชาวไทย ชอบใช้เวาเที่ยวและค้นหาแรงบันดาลใจไปด้วย โดยกว่า 2 ใน 3 (68%) ได้เข้าอินเทอร์เน็ตหาสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ บ่อยถึงสัปดาห์ละครั้ง นอกจากนี้ 41% ตอบว่ารู้สึกคิดถึงทริปท่องเที่ยวในช่วงเวลาเก่าๆ

#5 ปลอดภัยไว้ก่อน

นักท่องเที่ยวชาวไทยส่วนใหญ่มีความระมัดระวังในการท่องเที่ยวมากขึ้น ระวังพื้นที่เสี่ยง ดูข้อมูลการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก่อนไปเที่ยวทุกครั้ง โดยคนไทยเกือบ 9 ใน 10 คำนึงว่าที่พักจะมีความปลอดภัย สะอาด และห่างไกลจากเชื้อโรค

#6 ทำงานที่บ้านแทนออฟฟิศ

การทำงานที่บ้าน ถือว่าเป็นรูปแบบใหม่ตามฉบับ New Normal จริงๆ ค่ะ เพราะทั้งสะดวกและสบายไม่ต้องเบียดเสียดกับผู้อื่นบนรถสาธารณะ หรือการจราจรบนท้องถนนต่างๆ จากผลสำรวจพบว่า 60% เคยวางแผนจะจองที่พักเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศการทำงาน ขณะที่ 69% เต็มใจที่จะกักตัวหากไปทำงานไกลๆ ได้ นอกจากนี้กว่า 3 ใน 4 (76%) กล่าวว่าจะหาโอกาสขยายทริปธุรกิจให้นานยิ่งขึ้นไปอีก!

#7 วิถีใหม่ที่เรียบง่าย

ผู้คนที่ท่องเที่ยวต้องการที่จะดื่มด่ำธรรมชาติมากขึ้น โดยผลสำรวจพบว่า การเดินป่า (94%) อากาศบริสุทธิ์ (50%) ธรรมชาติ (44%) และการผ่อนคลาย (33%) อาจไปทำกิจกรรมกลางแจ้งกับครอบครัว เพื่อน และคนรัก เพื่อความผ่อนคลายในชีวิตมากยิ่งขึ้น

See Also

#8 คิดถึงผลกระทบที่ตามมา

นักท่องเที่ยวชาวไทยส่วนใหญ่เกิน 2 ใน 3 ต้องการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนยิ่งขึ้นในอนาคต โดย 86% คาดหวังให้ภาคการท่องเที่ยวนำเสนอตัวเลือกการเดินทางที่หลากหลายและยั่งยืน และคนไทยมากกว่า 4 ใน 5 เลือกเดินทางเพราะต้องการช่วยฟื้นฟูชุมชนนั้นๆ ให้กลับมาดีขึ้นเหมือนเช่นเดิม ก่อนที่โควิด-19 จะเข้ามา

#9 รู้จักใช้เทคโนโลยี

ด้วยเทคโนโลยีสมัยที่ไปไกลมาก จะจองตั๋วหรือที่พักก็ง่ายแสนง่ายเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส จากการสำรวจพบว่าคนไทยส่วนใหญ่เลือกที่จะจองสถานที่ต่างๆ ผ่านแอปพลิเคชันแทน เช่น จองตั๋วเครื่องบิน โรงแรม และร้านอาหารค่ะ

เพื่อนๆ ได้ส่องเทรนด์การท่องเที่ยวและการเดินทางฉบับ New Normal แบบมั่นใจ และปลอดภัย ห่างไกลโควิด-19 ไปแล้ว จำไว้เสมอว่าการ์ดอย่าตก รัดเข็มขัดให้แน่นทุกครั้ง เช่น การใส่แมสก์ ล้างมือให้สะอาด ฯลฯ เพื่อคนที่อยู่ใกล้จะได้ปลอดภัยและสุขภาพแข็งแรงไปด้วยกันนั่นเอง

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top