Now Reading
แนะนำ 12 เคล็ดลับเตรียมตัวไปเที่ยวก่อนหยุดยาว ทริปนี้แฮปปี้เวอร์

แนะนำ 12 เคล็ดลับเตรียมตัวไปเที่ยวก่อนหยุดยาว ทริปนี้แฮปปี้เวอร์

ใกล้วันหยุดยาวเข้ามาทุกที หลายคนคงกำลังวางแพลนไปเที่ยว ไม่ว่าจะในประเทศหรือต่างประเทศ และสิ่งที่สำคัญมากๆ ก่อนไปเที่ยวคือการวางแผนค่ะ เที่ยวแต่ละทีจะมีความสุขและสนุกสุดๆ ได้นั้นต้องมีการวางแผนที่ดี ซึ่งพี่อะเครุก็มีทริคดีๆ ให้ทุกคนได้เตรียมตัวเพื่อไปเที่ยวในวันหยุดยาวนี้ให้มีความสุขที่สุดกัน!

1.เลือกสถานที่ที่จะไปเที่ยวเป็นอันดับแรก

ก่อนไปเที่ยวก็ต้องกำหนดสถานที่จุดหมายปลายทางกันก่อนเลย เพื่อกำหนดงบประมาณ และหาที่พักได้ทันเวลา สำรวจก่อนว่ามีเวลาเที่ยวกี่วัน?? หากมีเวลาแค่ 3-4 วัน ควรไปเที่ยวในประเทศหรือนอกประเทศที่เดินทางโดยไม่ใช้เวลานานมากนัก แต่หากคุณมีเวลาถึง 3-4 สัปดาห์ก็ไปเที่ยวทริปไกลๆ ได้เลย จะได้เผื่อเวลากลับมาพักผ่อนได้ด้วย

weheartit

2.ค้นหาเที่ยวบินที่ใช่

เดี๋ยวนี้มีเที่ยวบินมีราคาประหยัดและสุดคุ้มเยอะมาก ซึ่งการจะได้ตั๋วเครื่องบินดีๆ ก็ต้องคอยสำรวจโปรโมชั่นอยู่เสมอ มีเพื่อนบอกเพื่อน มีแฟนบอกแฟน ว่าถ้าเห็นโปรโมชั่นดีๆ ต้องรีบบอกจะได้กดปุ่มจองตั๋วได้เร็วๆ

weheartit

3.เลือกที่พักดีๆ ไม่ลำบากตัวเองเกินไป

ไปเที่ยวทั้งทีก็ต้องมีที่พักแสนสบายและที่สำคัญต้องอยู่ในย่านที่ปลอดภัย เดี๋ยวนี้มีตัวเลือกให้เราจองที่พักมากมายผ่านแอป ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม, รีสอร์ท, เกสต์เฮาส์ และ Airbnb แต่ก่อนจองก็ควรอ่านรีวิวของแต่ละที่กันก่อน เพื่อช่วยในการตัดสินใจและเพื่อความสบายใจขั้นต้น จะได้ไม่ต้องไปเสี่ยงเอาหน้างาน

weheartit

แหล่งที่พักที่ดีที่สุดในโตเกียว พร้อมเหตุผลว่าทำไม!

4.หา Landmark หรือสถานที่น่าเที่ยวในเมืองนั้นๆ

ในแต่ละที่มักมีสถานที่ที่น่าไปชมกันทั้งนั้น โดยแหล่งข้อมูลไม่จำเป็นต้องดูจากใน Google ที่เดียว แต่ยังสามารถเข้าไปอ่านบล็อก, Instagram, Twitter ตามแฮชแท็กหรือโลเคชั่นได้ ซึ่งจะได้ข้อมูลเชิงเจาะลึกขึ้น รวมถึงตำแหน่งที่ตั้งด้วย แถมยังได้เห็นไอเดียภาพสวยๆ อีกต่างหาก

weheartit

5.สำรวจวิธีการเดินทางระหว่างไปเที่ยว

พอเลือกได้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนบ้าง สิ่งต่อมาก็ควรสำรวจวิธีการเดินทางว่าแต่ละที่ไปยังไง ต้องนั่งรถไฟ รถบัส หรือแท็กซี่ แล้วต้องนั่งสายไหนอะไรยังไง การทำเช่นนี้จะทำให้เราวางแผนได้ว่าควรลำดับสถานที่เที่ยวอย่างไร แล้วยังสามารถกะบัตเจตของทริปได้ด้วย

weheartit

6.ทริปนี้ต้องกิน!!

แต่ละสถานที่มักมีคาเฟ่หรือร้านอาหารขึ้นชื่ออร่อยๆ มากมาย ดังนั้นควรค้นหาร้านอาหารขึ้นชื่อไว้ ทำเป็นลิสต์ก่อนจะไปเที่ยวเลย รีวิวของกินตามที่ต่างๆ มีเยอะมากในโซเชี่ยล ลองไปสำรวจกันดูนะ

weheartit

7.จัดเตรียมพาสปอร์ตให้พร้อม

หากใครมีแผนไปเที่ยวต่างประเทศก็ต้องห้ามลืมพาสปอร์ตเด็ดขาด เช็คด้วยว่าหมดอายุหรือยัง หากหมดแล้วแนะนำให้รีบไปทำที่กรมการกงสุลใกล้บ้าน ค่าธรรมเนียม 1,000 บาท ทั้งนี้อาจมีค่าธรรมเนียมอื่นๆ เพิ่มเติมอีกเล็กน้อย ซึ่งตอนนี้สามารถจองคิวแบบออนไลน์ได้แล้ว สะดวก ไม่ต้องรอคิวนานๆ

weheartit

8.ฉีดวัคซีน

อาจจะฟังดูแปลกๆ แต่เมื่อเดินทางไปต่างถิ่นก็อาจมีโอกาสติดเชื้อโรคจากที่นั้นๆ ได้ ดังนั้นจึงควรติดตามข่าวสารว่าสถานที่ที่เรากำลังจะไปมีโรคระบาดอะไรร้ายแรงอยู่หรือเปล่า เพื่อจะได้ป้องกันตัวไว้ก่อน ถ้าไม่เป็นอะไรก็โชคดีไป แต่ถ้าโชคร้ายขึ้นมาล่ะก็โดนค่ารักษาแพงแหงๆ และอาจเป็นโรครุนแรงด้วย กันไว้ดีกว่าแก้นะคะ

See Also

weheartit

9.เตรียมสำเนาเอกสารสำคัญ

บางประเทศมีสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ที่เข้มงวด จึงควรเตรียมสำเนาเอกสารสำคัญไว้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นหลักฐานการจองที่พัก, สำเนาการเช่ารถ, แพลนการเดินทาง และใบขับขี่ รวมถึงคำตอบของคำถามฮิตๆ สำคัญๆ ว่าเราไปทำอะไร ที่ไหน ไปกี่วัน สิ่งเหล่านี้สามารถเตรียมไว้ก่อนได้ค่ะ ถ้าโดนถามแล้วอ้ำๆ อึ้งๆ อาจมีสิทธิ์ถูกส่งกลับประเทศได้นะ

weheartit

10.โทรศัพท์และอินเทอร์เน็ต

ไปต่างแดนจะขาดการติดต่อสื่อสารไม่ได้ เตรียมซิมให้พร้อม หรือไปเปลี่ยนซิมประเทศที่เราจะไปเที่ยวเลยก็ได้ และมีบางประเทศที่ปิดกั้นการใช้งานโซเชี่ยลบางอย่าง ดังนั้นควรเตรียมช่องทางการสื่อสารไว้ให้ดีเลย

weheartit

11.ซื้อประกันการเดินทาง

สำหรับคนที่ไปเที่ยวทริปยาวๆ ควรซื้อประกันการเดินทางเพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นไว้เลย เพราะเหตุร้ายอาจเกิดระหว่างท่องเที่ยวได้ ทั้งกระเป๋าเดินทางหาย, บาดเจ็บจากอุบัติเหตุ หรือมีเหตุก่อการร้าย อย่าประหยัดจนเกินเหตุ เพราะถ้าเกิดเรื่องเหล่านี้ขึ้นจริงๆ แล้วไม่มีประกันคุณจะลำบากมากๆ เลยล่ะ

weheartit

12.แพ็คกระเป๋า พร้อมออกเดินทาง!

การแพ็คกระเป๋าไปเที่ยวถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ ยิ่งสาวๆ อย่างเรานะ ถ้าอยากให้รูปออกมาสวยก็ต้องเลือกชุดให้แมทช์กับสถานที่ด้วย อย่าลืมเช็คก่อนว่าที่ที่จะไปเที่ยวเป็นสไตล์ไหน โทนสีอะไร จะได้จัดชุดถูกและแบ่งสรรปันส่วนพื้นที่แพ็คของให้ถูกต้อง เช่น ไปทะเลต้องมีชุดว่ายน้ำและผ้าผืนใหญ่ๆ ไว้ปูนั่งริมหาด หรือถ้าไปเที่ยวช่วงหน้าหนาวก็ต้องมีเสื้อโค้ทและฮีทเทค อะไรแบบนี้

weheartit

เตรียมตัวกันให้ดีก่อนไปเที่ยว และขอให้ทริปหยุดยาวของทุกคนมีแต่ความสุขและสนุกสุดๆ ไปเล้ย!

ที่มา: ytravelblog
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top