Now Reading
ควรรู้! วิธีเตรียมพร้อมรับมือแผ่นดินไหว ก่อนไปเที่ยวญี่ปุ่น

ควรรู้! วิธีเตรียมพร้อมรับมือแผ่นดินไหว ก่อนไปเที่ยวญี่ปุ่น

เวลานี้ถ้าพูดถึงที่เที่ยวต่างประเทศคงหนีไม่พ้นประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากประเทศไทยได้รับการยกเว้นวีซ่าท่องเที่ยว 15 วัน และนอกจากนั้นเมืองสุดแสนมีระเบียบแห่งนี้ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายและหลากหลายอีกด้วย แต่ประเทศที่ได้รับความนิยมมากแบบนี้ กลับมีหนึ่งสิ่งที่เราควรเตรียมพร้อมก่อนเดินทางไปท่องเที่ยวนั่นก็คือ วิธีการรับมือกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวก่อนไปญี่ปุ่น นั่นเอง

แผ่นดินไหวเป็นภัยธรรมชาติที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ และประเทศญี่ปุ่นก็เป็นประเทศที่เกิดเหตุแผ่นดินไหวอยู่บ่อยครั้ง แต่อย่าเพิ่งตกใจและหวาดกลัวจนไม่กล้าไปเที่ยวกันนะคะ เพราะว่าวันนี้พี่อเครุจะพาทุกคนมาเตรียมพร้อมก่อนออกเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่นกันค่ะ

ที่มา: Washingtonpost

สาเหตุของการเกิดแผ่นดินไหว

แผ่นดินไหวเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ และมีประโยชน์แอบแฝงอยู่ โดยเกิดขึ้นจาก 2 กรณีหลักๆ ด้วยกัน ดังนี้

1.เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ

ที่มา: matome

1.1 การเคลื่อนตัวของเปลือกโลก

การเคลื่อนตัวของเปลือกโลกนั้น เป็นกรณีที่พบได้บ่อยที่สุดเลยก็ว่าได้ ซึ่งจากการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกสามารถส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนได้ หรือบางครั้งส่งผลให้เกิดคลื่นยักษ์ เหมือนกับกรณีที่เกิดขึ้นทางภาคใต้ของประเทศไทยในช่วงเดือนธันวาคม ปีพ.ศ. 2547 นั่นเอง

ที่มา: Avax

1.2 ภูเขาไฟระเบิด

ภูเขาไฟระเบิด ฟังดูแล้วน่ากลัว แต่การที่ภูเขาไฟระเบิดหนึ่งครั้งก็มีข้อดีแฝงอยู่เช่นกัน คือทำให้ดินและแร่ธาตุต่างๆอุดมสมบูรณ์ และยังช่วยปรับระดับของเปลือกโลกอีกด้วย นอกจากนั้นฝุ่นที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟยังทำให้อุณหภูมิของโลกเย็นลงอีกด้วย ถึงแม้จะมีประโยชน์มากมาย แต่ภูเขาไฟระเบิดก็จัดว่าน่ากลัวไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว

ที่มา: Theguardian

1.3 การทรุดตัวของพื้นผิวโลก

การทรุดตัวของพื้นผิวโลกส่งผลให้เกิดเป็นแอ่งหรือกลายเป็นหุบเขา ดังนั้นเมื่อเกิดเหตุการณ์ทรุดตัวของพื้นผิวโลกก็จะทำให้เกิดเหตุแผ่นดินไหวตามมาด้วย

2.เกิดจากฝีมือของมนุษย์

ที่มา: matome

มนุษย์เราในปัจจุบันมีการสร้างและทำสิ่งต่างๆมากมายที่ส่งผลกระทบต่อธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเขื่อนขนาดใหญ่ การขุดเอาน้ำมัน หรือแม้แต่การทดลองระเบิดนิวเคลียร์ ล้วนแล้วแต่ส่งผลกระทบต่อพื้นผิวโลก เพียงแค่อาจไม่รุนแรงเทียบเท่ากับการเกิดแผ่นดินไหวเองตามธรรมชาติ

วิธีเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเดินทางไปญี่ปุ่น

ไม่ใช่ว่าทุกคนจะประสบกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่น แต่ก็ควรเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อรับมือสถานการณ์ฉุกเฉิน เพราะไม่มีใครทราบว่าจะเกิดขึ้นตอนไหน มาดูกันก่อนเลยว่าสิ่งที่ควรพกไปญี่ปุ่น เพื่อเตรียมความพร้อมหากเกิดเหตุแผ่นดินไหวมีอะไรบ้าง

1.ไฟฉายพกพา

ที่มา: Abelardomorell

เมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหว ไฟมักจะดับอยู่บ่อยครั้ง แต่หากเกิดแผ่นดินไหวในระดับที่ไม่แรงมาก ไฟก็อาจจะไม่ดับ ปัจจุบันนี้มือถือของเราสามารถเปิดไฟฉายได้ แต่ก็ควรมีไฟฉายพกพาติดตัวสักอัน เพราะหากมือถือแบตหมด เราก็ยังคงมีไฟฉายไว้สำหรับส่องทาง

2.รองเท้าหุ้มส้นที่สวมใส่ง่ายและสบาย

ที่มา: instagram

เมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหวอาจจะมีวัตถุแหลมคมหรือสิ่งของที่สามารถทำให้เราได้รับบาดเจ็บได้ระหว่างทาง เช่น ของมีคม หรือเศษแก้วต่างๆ ดังนั้นรองเท้าที่สวมใส่จึงมีความสำคัญ นอกจากนี้เมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหวเราจะไม่สามารถนั่งใส่รองเท้าอย่างเนิบๆได้ ดังนั้นรองเท้าที่สวมใส่ง่ายและห่อหุ้มเท้าได้ดีจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก

3.แบตเตอรี่สำรอง

ที่มา: popsugar

ในปัจจุบันมีแบตเตอรี่สำรองหลากหลายรูปแบบ พกพาสะดวกมากๆ เมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหวควรให้มือถือของเรามีแบตเตอรี่อยู่เสมอ สำหรับรับข่าวสารเกี่ยวกับเหตุการณ์นั้นๆ ซึ่งสมัยนี้โทรศัพมือถือสามารถแจ้งเตือนภัยพิบัติต่างๆได้แล้ว ดังนั้นแบตเตอรี่สำรองจึงมีความสำคัญมากเลยทีเดียว

เมื่อเกิดแผ่นดินไหวควรปฏิบัติอย่างไร

เมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหวทุกอย่างจะรวดเร็วจนเราไม่ทันตั้งตัว แต่สิ่งหนึ่งเลยที่ทุกคนต้องมีคือ ‘สติ’ และต้องควบคุมตนเองให้ได้ อย่าให้สถานการณ์ต่างๆควบคุมเรา เพราะเมื่อทุกคนตกใจก็มักจะแตกตื่นและอาจก่อให้เกิดความเสียหายหรือความสูญเสียมากกว่าที่ควรจะเป็น

See Also

ที่มา: Matome

เมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหวควรป้องกันศีรษะตนเองเป็นอย่างแรก ดังนั้นควรหาสิ่งของที่สามารถป้องกันศีรษะจากการกระแทกของสิ่งของที่จะตกลงมา โดยสามารถใช้หมอนหรือกระเป๋าที่มีขนาดพอเหมาะยกขึ้นเหนือศรีษะเพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งของที่ร่วงจากด้านบนตกลงมากระแทกกับศีรษะได้

ที่มา: Nydailynews

เมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหว ควรหลบหนีออกข้างนอกตึกสูงและไปยังที่ปลอดภัย ที่ที่ปลอดภัยคือสถานที่ที่เป็นที่โล่งแจ้ง ไม่มีตึกสูงหรืออะไรที่เป็นอันตรายต่อเรา อย่างเช่น สวนสาธารณะขนาดใหญ่

ที่มา: alwayswellwithin

อีกหนึ่งจุดที่สามารถเข้าไปหลบได้เมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหวที่ประเทศญี่ปุ่น แล้วไม่สามารถหนีออกนอกตึกได้คือ ห้องอาบน้ำหรือห้องน้ำ ที่สร้างขึ้นจากพลาสติกไฟเบอร์อย่างดี เพราะพลาสติกไฟเบอร์มีคุณสมบัติในเรื่องของการรองรับแรงกระแทกได้ดี ซึ่งทำให้คุณมีโอกาสรอดชีวิตมากกว่าไปหลบตามบริเวณอื่นๆ และในห้องน้ำก็ยังมีน้ำไว้เพื่อบริโภคอีกด้วยค่ะ

ที่มา: Himasoku

ในขณะที่กำลังเผชิญหน้ากับเหตุการณ์แผ่นดินไหวต้องใช้มือสัมผัสสิ่งต่างๆรอบตัว และหาทางออก เพราะว่าเมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหว เราจะมีอาการวิงเวียนศีรษะ ดังนั้นภาพที่เห็นอาจไม่ชัดเจนหรือไม่แน่นอนเพียงพอที่จะเชื่อถือได้

แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นหากสามารถหนีออกจากตึกได้ก็ควรหนีก่อน เพราะไม่ว่ายังไงที่โล่งแจ้งก็ปลอดภัยกว่าการอยู่ในตึกแน่นอนจ้า

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top