Now Reading
บุกสุดยอดร้านเทมปุระ Mikawa Zezankyo ที่ลุงจิโร่ยังซูฮก

บุกสุดยอดร้านเทมปุระ Mikawa Zezankyo ที่ลุงจิโร่ยังซูฮก

เทพเจ้าแห่งซูชิ…จิโร่ เคยกล่าวถึงร้านเทมปุระร้านหนึ่งว่า “เทมปุระที่นั่นไม่ใช่เทมปุระ ไปทานร้านนี้แล้ว จะไม่สามารถไปทานเทมปุระร้านอื่นได้อีกเลย” ร้านเทมปุระนั้นชื่อ Mikawa Zezankyo

เทพเจ้าแห่งซูชิ…จิโร่ เคยกล่าวถึงร้านเทมปุระร้านหนึ่งว่า “เทมปุระที่นั่นไม่ใช่เทมปุระ ไปทานร้านนี้แล้ว จะไม่สามารถไปทานเทมปุระร้านอื่นได้อีกเลย” ร้านเทมปุระนั้นชื่อ Mikawa Zezankyo เจ้าของคือ ชายผู้หนึ่งที่เคยฝันอยากเป็นเชฟซูชิ แต่ชีวิตพลิกผันให้มาเป็นเชฟเทมปุระแทน …

เมื่อสัปดาห์ก่อน ดิฉันมีโอกาสไปทำงานที่โตเกียว เลยลองจองร้านนี้เพื่อไปลิ้มลองประสบการณ์สุดยอดเทมปุระค่ะ

การจอง

ในบรรดาร้านอาหารไฮโซที่เคยจองมา ดิฉันคิดว่าร้านนี้จองง่ายที่สุดแล้ว ร้านอื่นต้องโทรจองลูกเดียว แถมเขายังขอเบอร์ติดต่อที่ญี่ปุ่นอีก ส่วนร้านนี้ใช้แอพฯ ค่ะ ถ้าอ่านภาษาญี่ปุ่นออกก็จองผ่านเว็บได้เลยค่ะ สามารถเช็ควันที่และช่วงเวลาที่ว่างได้เลยจากหน้าเว็บ อารมณ์เช็คห้องว่างในโรงแรม พอคลิกจอง เขาก็ส่งเมลมาคอนเฟิร์ม

การเดินทาง

ไปลงสถานีรถไฟใต้ดิน Monzen Naka-cho โปรดใช้ Google Map ไปด้วยจะดีมากค่ะ เพราะร้านอยู่ในย่านที่พักอาศัย เวลาเดินไปเหมือนกำลังจะเดินไปเยี่ยมบ้านคุณป้าสักคนในตระกูล รอบ ๆ แทบไม่มีร้านอาหารอะไรเลย ดิฉันเดินหาอยู่นานมาก เพราะส่วนหน้าร้านที่ติดกับซอยคุณลุงเจ้าของร้านแกก็ดันเอาต้นไม้ใบหญ้ามาพรางแบบนี้

1

เกือบเดินไปถามร้านตัดผมที่อยู่ฝั่งตรงข้ามแล้วว่า หนูจะไปทานเทมปุระขั้นเทพนี้ได้ที่ไหน โชคดีเอะใจบ้านใครทำไมรกขนาดนี้ เลยเดินไปชะเง้อดูก็เห็นป้ายนี้ค่ะ

2 (1)

ชื่อร้านเขียนด้วยตัวคันจิพู่กันหวัด ๆ อ่านไม่ออกอีก แต่คิดว่าแถวนี้มันไม่มีร้านอื่นที่ดูเหมือนร้านอาหารแล้วแหละ เลยเปิดประตูชะโงกหน้าเข้าไปถามเขา พนักงานใส่สูทเสื้อกั๊กออกมาบอกว่า ใช่… ที่นี่แหละ โล่งอกไปที

ก่อนทานอาหาร

ดิฉันจองไว้รอบ 11.30 น. (ถ้าทานตอนเที่ยง จะมีอีกรอบคือ 13.00 น.) ตอนที่ไปถึงเป็นเวลาประมาณ 11.20 น. ค่ะ พนักงานบอกว่าเราขอเวลาเตรียมสักครู่ กรุณาขึ้นไปรอในห้องรับรองที่ชั้น 3 ก่อน

แม่เจ้า ….. มีห้องสำหรับให้แขกรอ ซึ่งจริง ๆ ก็รออีกแค่ 10 นาทีเท่านั้นเอง

พอขึ้นลิฟท์ไป เปิดประตูเข้าไปในห้องเล็ก ๆ ก็ต้องตะลึง เพราะในห้องนั้นมีไพ่ญี่ปุ่นแบบโบราณ พู่กันจีนและหมึกพู่กันต่าง ๆ มีห้องสำหรับพิธีชงชา มีถ้วยชาอย่างดีวางเรียงรายเกือบยี่สิบใบ จนบางครั้งดิฉันก็ลืมเหมือนกันว่าตัวเองกำลังจะมาทานเทมปุระ ไม่ได้มามิวเซี่ยม

3

ห้องเสื่อทาทามิที่ดูขลังมาก

พอถึงเวลา (กล่าวคือ 11.30 น.เป๊ะ) ก็มีพนักงานหนุ่มเสื้อกั๊กคนเดิมเดินมาเรียกแขกที่นั่งรอ แขกที่รอก็ทยอยลงไปชั้น 1 ไปนั่งหน้าเคาน์เตอร์ แขกวันนี้ นอกจากดิฉันมีคนจีนสองกลุ่มรวม 6 คน (คนจีนนี่พาล่ามมาด้วย ป๋ามาก) คนญี่ปุ่นสองคน

Eating Time

ด้วยความที่คุณลุงแกทุ่มเทจิตวิญญาณทั้งหมด บรรยากาศตอนแรกจึงกดดันมาก แขกทุกคนนั่งเงียบกริบ ทุกสายตาจ้องไปที่คุณลุงอย่างไม่กระพริบสายตา คุณลุงแกก็ทอดเทมปุระทีละชิ้น ๆ แล้ววางให้พวกเราตรงหน้า เรียกได้ว่าทอดสด ๆ ทานสด ๆ กันตรงนั้นเลย

4

5

ขนาดกุ้งที่จะทอด ยังวางเรียงสวยเป็นระเบียบขนาดนี้ …

6

หัวกุ้งยังอร่อย ….

หากท่านไม่ทราบว่าจะสั่งอย่างไร ไม่ต้องกลัวค่ะ เขามีเมนูภาษาอังกฤษให้ (ภาษาจีนก็มี) เรามีทางเลือกแค่สองทาง คือ Lunch set กับ Omakase set (แปลว่า เซ็ท Chef Recommended) อย่างแรก ราคา 11,340 เยน อย่างหลัง 18,360 เยน เซ็ทหลังจะมีเทมปุระหลายชิ้นกว่า และวัตถุดิบไฮโซกว่าค่ะ

ความประทับใจ

1. พิถีพิถัน (สุด ๆ)

แน่นอนว่าร้านอาหารระดับนี้ (มิชลิน) การที่เชฟทำอาหารอย่างพิถีพิถันเป็นเรื่องปกติ แต่สิ่งที่ดิฉันรู้สึกพิเศษ คือ เขาพิถีพิถันถึงขั้นวิธีที่ให้แขกทานอาหารค่ะ

ขนาดมีแค่ 10 ที่นั่ง ทางร้านก็มีพนักงานเสิร์ฟสองคนคอยบริการพวกเรา เวลาคุณลุงวางเทมปุระที พนักงานก็จะคอยแนะนำแขกทีละคน ๆ ว่าอันไหนต้องจิ้มเกลือ อันไหนต้องจิ้มน้ำจิ้ม เท่านั้นยังไม่พอสำหรับวัตถุดิบบางอย่าง เช่น เห็ดสนไฮโซ (มัตสึตาเกะ) พนักงานก็จะมากระซิบบอกเราว่าต้องทานจากหัวเห็ดไปโคนเห็ดจะอร่อยกว่า หรือปลาทอด ก็ให้แบ่งครึ่ง จิ้มเกลือทานก่อนครึ่งหนึ่งแล้วค่อยจิ้มซอส อะไรแบบนี้

7

ที่มา: marumura

ผู้เขียน: เกตุวดี

 

See Also

เห็ดสนเทมปุระ …หอมอ่อน ๆ อร่อยสุด ๆ

2. เมนูที่อร่อยที่สุด

ขออนุญาตยกมาเล่าเป็นหนึ่งหัวข้อเลยค่ะ คือ ในบรรดาเทมปุระ 16 ชิ้น ดิฉันประทับใจปลาหมึกเทมปุระที่สุด ประทับใจสุดหัวใจ ทั้ง ๆ ที่ปลาหมึกก็ไม่ใช่ของแพงอะไรเลย ส่วนตัวที่ประทับใจเพราะปลาหมึกเหมือนไม่ใช่ปลาหมึก กัดง่าย นุ่ม รสอ่อน ๆ อร่อยมาก แตกต่างจากปลาหมึกทอดอื่น ๆ ที่เคยสัมผัสมาทั้งหมดในชีวิต

3. เทมปุระอื่น ๆ ที่ไม่เคยทานที่ไหนมาก่อน

ปกติคนญี่ปุ่นมักจะเอากุ้ง ปลา เห็ด ผักต่าง ๆ มาทอดเทมปุระ แต่ร้าน Mikawa ก็มีเมนูเก๋ ๆ ที่ร้านอื่นไม่มี เช่น อูนิเทมปุระ อันนี้ดิฉันว้าวมาก เพราะอูนิจะเหลว ๆ ไม่น่าจะเอามาทอดได้เลย แต่คุณลุงแกก็หาทางพลิกแพลง เอาใบชิโสะมาห่ออูนิแล้วทอด เวลากัดใบชิโสะจะกรอบ แต่เราก็ได้สัมผัสความนุ่มหอมของอูนิ อื๊มมม อร่อย

4. เหมือนดูโชว์

ดิฉันรู้สึกว่าไม่ได้มาทานอาหาร แต่เหมือนมาดูโชว์อะไรสักอย่างมากกว่า เราตื่นเต้นตลอดว่าวัตถุดิบแต่ละอย่าง พอผ่านมือและตะเกียบคุณลุง รสจะออกมาแตกต่างอย่างไร ท่าทางที่คุณลุงทอด ทุกอย่างมีจังหวะ มีความงดงาม เป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่าจริง ๆ ค่ะ

สุดท้ายนี้ท่านใดสนใจจะไป ดิฉันมีคำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ ดังต่อไปนี้ค่ะ

1. ตอนรอที่ห้องรอ เมื่อพนักงานมาเรียกขอให้รีบลงไปค่ะ เพราะเขาจะจัดให้เรานั่งที่ในสุดก่อน ประมาณ 6 ที่นั่งแรก คุณลุงจะเป็นคนวางบนจานให้เอง ส่วนอีก 4-5 คนที่เหลือ คุณลุงทอด แต่ผู้ช่วยจะเป็นคนหยิบวางค่ะ

2. หากสั่งชุด Chef Recommended เทมปุระจะเยอะมาก โปรดเว้นข้าวเช้า หรือทานข้าวเช้าแต่น้อยค่ะ

3. ไปให้ตรงเวลา

4. คุณลุงทอดอะไร ก็ทานเลยทันทีค่ะ จะได้ลิ้มรสเทมปุระในแบบที่อร่อยที่สุด

ข้อมูลร้าน: mikawa-zezankyo.jimdo.com

อ่านประวัติคุณลุงและความมุ่งมั่นของแกได้ทางบทความนี้เลยค่ะ japangossip

มาญี่ปุ่นทั้งที พลาดได้ไง!! 10 ตลาดนัดน่าเดินในโตเกียว

 

 

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top