Now Reading
ท่องโลกอัศจรรย์! 14 พิพิธภัณฑ์สุดสร้างสรรค์ในญี่ปุ่น

ท่องโลกอัศจรรย์! 14 พิพิธภัณฑ์สุดสร้างสรรค์ในญี่ปุ่น

นอกจากแหล่งชอปปิง ร้านอาหาร ออนเซ็น และภูเขาไฟฟูจิ สิ่งที่พลาดไม่ได้สำหรับสาวๆ ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น ให้เข้าไปลองเปิดมุมมองใหม่ๆ นั้นก็คือ พิพิธภัณฑ์ค่ะ เมื่อได้ยินคำว่าพิพิธภัณฑ์ อย่างเพิ่งคิดว่าจะมีแต่ของเก่าน่าเบื่อนะคะ  เพราะขึ้นชื่อว่าญี่ปุ่นซะอย่าง พลังความสร้างสรรค์ และความแปลกใหม่ ต้องมีจัดมาให้เราได้เห็นกันอย่างเต็มที่แน่นอน

museum-japan15.
tofugu
museum-japan16alljapantours

เพราะชาวญี่ปุ่นไม่หยุดเรียนรู้ ในประเทศของพวกเขาจึงมีพิพิธภัณฑ์กระจายตัวอยู่เยอะมาก มีพิพิธภัณฑ์แห่งชาติหลักๆอยู่ 4 แห่ง และยังมีพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็กในท้องถิ่น ที่กระจายตัวอยู่ทั้วประเทศมากกว่า 100 พิพิธภัณฑ์ แถมญี่ปุ่นยังได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีพิพิธภัณฑ์ส่วนตัว ที่ก่อตั้งขึ้นโดยองกรณ์ไม่แสวงผลกำไรมากที่สุดอีกด้วย มีการนำเสนอเรื่องราวที่หลากหลาย ทั้งงานศิลปะ  ประวัติศาสตร์ งานฝีมือสุดสร้างสรรค์  วัฒนธรรมแบบ pop- culture และเทคโนโลยีลำ้สมัยสไตล์ญี่ปุ่น  แค่บอกตัวอย่างก็น่าตื่นเต้นมากแล้ว ตามเลยค่ะเพื่อนๆ ไปเปิดโลกกว้าง ทำความรู้จักกับพิพิธภัณฑ์ที่น่าทึ่งทั้ง 14 แห่งนี้กันเลย

1.Kyoto National Museum, Kyoto

museum-japan3

มาเริ่มกันที่พิพิธภัณฑ์ในเกียวโต ที่จัดแสดงงานศิลปะญี่ปุ่นโบราณ มีทั้งภาพเขียน งานปั้น และงานศิลปะอื่น ๆ ทั้งหน้ากาก และอาวุธของซามูไร ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เก็บสะสมงานศิลปะโบราณเอาไว้กว่า 12,000 ชิ้น ที่สลับหมุนเหวียนกันมาจัดแสดงในตึกที่ก่อสร้างจากอิฐสีแดง ตั้งแต่ ปี ค.ศ. 1895 สวยทั้งงานศิลปะด้านใน และตัวตึกด้านนอกเลยค่ะ

museum-japan17travelneu

2.Kyushu National Museum, Fukuoka

museum-japan18thousandwonders

ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ ที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ที่ดีที่สุดในประเทศญี่ปุ่น รวบรวมงานศิลปะขนาดใหญ่ยักษ์ ที่บอกเล่าเรื่องราวของชาวญี่ปุ่นตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ งานศิลปะที่พิพิภัณฑ์แห่งนี้มีความล้ำค่ามาก จัดได้ว่าเป็นสมบัติชิ้นสำคัญของชาติเลยที่เดียว พลาดไม่ได้ค่ะ

museum-japan19fukuokaexperience

3.Hikawa Maru, Yokohama

museum-japan4

พิพิธภัณฑ์ทางทะเลที่ลอยอยู่ในทะเลจริงๆ เพราะพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นเรือขนาดใหญ่ ที่จัดตั้งให้เป็นพิพิธภัณฑ์เมื่อปี คศ.1929 เรือรำนี้เป็นเรือโดยสารที่เคยต้อนรับราชวงศ์ญี่ปุ่น และดาราฮอลลีวูดชื่อดังอย่าง ชาลี แชปลิน มาแล้ว เป็นเรือโดยสารสุดหรูหราในยุคทองของการเดินเรือท่องมหาสมุทร ก่อนการมาถึงของเครื่องบิน ปัจจุบันเรือลำนี้ตั้งอยู่ที่ ท่าเรือโยโกฮาม่าค่ะ

museum-japan20hiveminer

4.National Museum Of Modern Art, Tokyo

 

museum-japan5

พิพิธภัณฑ์ในเมืองหลวง กรุงโตเกียว เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ ที่รวมงานศิลปะไว้ถึงสามประเภท ทั้งงานอาร์ท ภาพยนตร์ และงานฝีมือ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้รวบรวมสุดยอดงานศิลปะสมัยใหม่ของญี่ปุ่นเอาไว้ถึง 10,000 ชิ้น ตัวพิพิธภัณฑ์ตั้งด้านข้างพระราชวัง อยู่ในฝั่งคู่เมืองใกล้กับปราสาทเอโดะค่ะ

museum-japan21

tebura

5.Nippon Maru, Yokohama

museum-japan22pinterest

นี่คือพิพิธภัณฑ์เรือโบราณอีกหนึ่งลำ ที่จอดอยู่ในท่าเรือโยโกฮาม่า เป็นเรือใบขนาดใหญ่ที่มีใบเรือสูงที่สุดในญี่ปุ่น เมื่อเรือกางใบสีขาวออกมาโชว์ให้ผู้เข้าชมเห็น ก็ดูเหมือนกับว่าเรือลำนี้หลุดออกมาจากยุคอดีต ในสมัยที่ผู้คนยังใช้เรือสำเภาเดินทางสัญจรในทะเลเลยทีเดียวค่ะ

museum-japan23goldenjipangu

6.Miraikan, Tokyo

museum-japan22coolphotojapan

ที่นี่คือ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ที่บรรจุลูกโลกขนาดใหญ่ ที่เรียกว่า “Tsunagari” ที่ฉายภาพเกี่ยวกับข้อมูลวิทยาศาสตร์ที่น่าทึ่ง ในอาคารอื่นๆ ก็มีการจัดแสดงเกี่ยวกับหัวข้อวิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจ อย่างเช่น อวกาศ แผ่นดินไหว  ใต้ท้องทะเลลึก  หุ่นยนต์  ฟิสิกส์  และชีววิทยาต่างๆ อีกด้วย

museum-japan24tesyasblog

7.Edo-Tokyo Open Air Architectural Museum

museum-japan8

ที่นี่เป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์เปิดที่มีชีวิต เพราะมันคือพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมตึกเก่แก่ ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานอยู่คู่กรุงโตเกียวเอาไว้ถึง 30 หลัง ตึกเหล่านี้ผ่านทั้ง สงคราม แผ่นดินไหว และน้ำท่วม ที่ทำให้ตึกเก่าแก่ส่วนใหญ่ในยุคนั้นเสียหายไป เหลือทิ้งไว้แค่อาคารเหล่านี้ที่อยู่รอดผ่านกาลเวลามาได้ และตึกเหล่านี้ก็มีอายุเก่าแก่ที่สุดในเมืองด้วยค่ะ

museum-japan25asliceoftokyo

8.Kyoto Manga Museum, Kyoto

museum-japan27japanphototrip

เป็นพิพิธภัณฑ์ที่สร้างตึกให้มีลักษณะเหมือนโรงเรียนประถม เป็นที่เก็บสะสมหนังสือการ์ตูนเก่าแก่หายาก และยังเปิดให้ผู้เข้าชมสามารถอ่านการ์ตูนมังงะที่มีในพิพิทธภัณฑ์ได้ด้วย ในวันที่อากาศดี นักท่องเที่ยวสามารถนำเอาหนังสือการ์ตูนในพิพิธภัณฑ์ไปนั่งอ่านพร้อมกับปิกนิกในสวนได้ด้วย สาวกมังงะ อนิเมะ พลาดไม่ได้เลยละคะ

museum-japan26travelneu

9.Mitsubishi Minato mirai Industrial Museum, Yokohama

33826_og_1justgola

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ที่ท่าเรือMinato-miraiในโยโกฮาม่า จัดแสดงผลงานสิ่งประดิษฐ์ และเทคโนโลยีของบริษัทมิตซูบิซิ ภายในพิพิธภัณฑ์ประกอบตัวสิ่งประดิษฐ์ต้นแบบ ที่ออกแบบคิดค้นโดยบริษัทมิตซูบิซิทั้งหมด ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน มีทั้งสิ่งประดิษฐ์ที่ทันสมัยล้ำยุค ไปจนถึงเรือดำน้ำต้นแบบขนาดเล็ก

museum-japan10

10.Yokohama Museum of Art, Yokohama

museum-japan11

See Also

อีกหนึ่งพิพิทธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ ที่สาวๆสายอาร์ตพลาดไม่ได้ ที่นี่มีการจัดแสดงงานศิลปะร่วมสมัย และการแสดงงานนิทรรศการพิเศษที่น่าสนใจ หมุนเวียนเปลี่ยนมาให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมอยู่ตลอดเลยค่ะ

museum-japan28potolkimaker

11.Cup Noodles Museum, Yokohama

museum-japan29finedininglovers

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ รวบรวมทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับบะหมี่สำเร็จรูปแบบถ้วยของบริษัทนิสชิน บะหมี่ถ้วยสำเร็จรูป ที่ริเริ่มคิดค้นจากความสร้างสรรค์ของคนญี่ปุ่นนี้ ได้รับการโหวตให้ติดอยู่เป็นสุดยอดสิ่งประดิษฐ์แห่งศตวรรษที่ 20 ของโลกเลยที่เดียว และในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็มีกิจกรรมให้ผู้เข้าชมได้ร่วมสนุกๆ อย่างเช่น การออกแบบรสชาติ และรูปทรงของถ้วยบะหมี่ในแบบของตัวเองด้วย สร้างสรรค์ไม่ซ้ำใคร แบบนี้พลาดไม่ได้เลยค่ะ

museum-japan12

12.Robosquare, Fukuoka

museum-japan30robosquare

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เต็มไปด้วยหุ่นยนต์ต้นแบบ ที่ทันสมัย และสามารถสื่อสารโต้ตอบกับคนได้ ตั้งอยู่ที่เมืองฟุกุโอกะ  ที่นี้ช่วยสร้างทีมหุ่นยนต์และระดมทุนให้คนในท้องถิ่น ออกแบบสร้างหุ่นยนต์เพื่อแข่งขันในงานแข่งหุ่นยนต์ระดับประเทศ หุ่นยนต์ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จึงมีความแปลกตา น่ารัก และน่าสนใจมากๆ อย่างเช่นหุ่นยนต์แมวนำ้ตัวนี้

1-icUOE9bTPZje7psuJFSWIgmedium

13.Fukuoka Asian Art Museum

museum-japan31culture360

พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ที่จะทำให้เราได้ใกล้ชิดกับงานศิลปะ สนับสนุนโดยสมาคมศิลปินแห่งเอเชีย พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เน้นจัดแสดงงานและนิทรรศการที่ผู้เข้าชม สามารถมีส่วนร่วม และใกล้ชิดกับงานศิลปะได้อย่างเต็มที่

museum-japan14

14.Hiroshima Peace Memorial Museum

museum-japan1

พิพิธภัณฑ์แห่งสุดท้ายที่เราจะแนะนำ คือพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเรื่องราวน่าเศร้าของเมืองฮิโรชิม่า ที่โดนระเบิดบอมในวันที่ 6 สิงหาคม ปีคศ.1945 ถึงแม้จะเป็นเรื่องน่าเศร้า แต่เรื่องราวนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของคนญี่ปุ่น และอยู่ในความทรงจำของพวกเขา เป็นประวัติศาสตร์สอนใจถึงความโหดร้ายของสงคราม  ตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นมาในปี ค.ศ. 1955 ก็มีผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์นี้จากทั่วทุกมุมโลก แล้วกว่า 50 ล้านคน

museum-japan33

พิพิธภัณฑ์ที่น่าทึ่งเหล่านี้ จะช่วยเปิดมุมมองของเราให้กว้างขึ้น เพราะญี่ปุ่นคือประเทศที่มีมนต์เสน่ห์หลากหลาย ไม่ว่าจะกลับไปเยื่อนอีกกี่ครั้งก็ไม่มีวีนเบื่อ ไปเที่ยวญี่ปุ่นคราวหน้าก็อย่าลืมแวะไปเปิดโลก เปิดมุมมอง ลองเรียนรู้สิ่งใหม่กันดูนะคะ

ที่มา :  japan-talk
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top