Now Reading
5 เหตุผลที่ควรตัดสินใจให้ดีก่อนลาออกจากบริษัท

5 เหตุผลที่ควรตัดสินใจให้ดีก่อนลาออกจากบริษัท

ทุกคนรู้ไหมว่าการลาออกจากบริษัทไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยนะคะ มันมีหลายปัจจัยและหลายเหตุผลในการลาออกมากกว่าหมดไฟ, หมดแพชชั่น, เบื่องาน, เบื่อสังคม, หรืออยากมีกิจการเป็นของตัวเอง และอื่นๆ อีกเพียบ ซึ่งเอาจริงๆ แล้วมันไม่ใช่เรื่องง่ายที่เราออกมาทำสิ่งเหล่านั้นแล้วจะประสบความสำเร็จแบบที่เราคิดกัน เอาเป็นว่าวันนี้พี่อะเครุมี 5 เหตุผลที่ควรคิดสักนิดก่อนลาออกจากบริษัทมาฝากให้คิดกัน

1. เศรษฐกิจไม่ดี

ประเด็นแรกที่ไม่ควรมองข้ามสุดๆ ในช่วงนี้ก็คือเรื่องของเศรษฐกิจนั่นเอง อย่างที่เราเห็นกันอยู่ว่าสภาพการเงินและค่าครองชีพไม่ได้มีความ Balance กันเลย เพราะงั้นถ้าตัดสินใจลาออกมาด้วยเหตุผลเล็กๆ น้อยๆ เช่น ไม่พอใจหัวหน้า, ทะเลาะกับเพื่อนร่วมงาน หรืออะไรก็แล้วแต่ บอกเลยนะว่าต้องตัดสินใจให้ดีๆ ถ้าไม่มีเงินเก็บมากพอก็อาจจะทำให้ทั้งตัวเราและคนรอบข้างพลอยเดือดร้อนไปกับการตัดสินใจแบบไม่ไตร่ตรองให้รอบคอบก็เป็นได้

pinterest

2. ภาระหน้าที่

‘คิดจะลาออก คิดถึงภาระ’ คำนี้ใช้ได้เสมอในทุกสถานการณ์ที่มีคนคิดจะลาออก อย่างแรกเลยต้องรู้สถานะตัวเองก่อนว่าเราแบกภาระหน้าที่อะไรไว้บ้าง ในขณะที่เรามีงานทำยังแทบไม่พอใช้ ทั้งให้พ่อแม่ ค่ากินอยู่ และค่าจิปาถะทั้งหลาย ประมาณว่าติดลบแทบทุกเดือน เพราะงั้นลองคิดดูก่อนว่าถ้าลาออกกระทันหันเร่งด่วนขนาดนั้น จะส่งผลเสียต่อตัวเองกับชีวิตปัจจุบันขนาดไหน

apartment34

3. เด็กจบใหม่และคนว่างงานเยอะ

อีกเหตุผลที่ควรคิดให้ดีก่อนลาออกในช่วงนี้ก็คือมีเด็กจบใหม่และคนว่างงานเยอะมาก มากจนขนาดที่ว่าต่อให้คุณลาออกไป บริษัทก็สามารถหาคนใหม่มาแทนคุณได้ไม่ยาก เพราะมีแต่คนอยากมีงานทำที่เป็นรายได้ประจำ ในขณะที่คุณอยากลาออกเพราะเบื่อหรือเหตุผลอะไรก็ตาม แต่จงจำไว้ว่าถ้าคุณไม่ได้เป็นคนที่เก่งมากจนผลงานเข้าตาผู้ใหญ่ขนาดนั้น นอกจากบริษัทจะไม่รั้งตัวคุณไว้แล้ว เขาอาจจะได้พนักงานใหม่ที่ยอมรับเงินเดือนน้อยกว่าและมีประสิทธิภาพในการทำงานมากกว่าคุณก็ได้

pinimg

4. งานใหม่ไม่ได้หาง่ายขนาดนั้น

เลิกคิดเลยว่า ‘ฉันจะออก! หางานใหม่ไม่ยากหรอกคนอย่างฉันอะ’ หยุดคิดเดี๋ยวนี้เลย!! อย่างที่ได้บอกไปว่าช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ได้ดีอะไรเลย หลายๆ บริษัทจึงมีนโยบายปลดพนักงานค่อนข้างเยอะ เลยกลายเป็นว่าจำนวนประชากรที่ไม่มีงานทำเพิ่มขึ้น!! ดังนั้นมีคนรอเสียบงานของคุณอยู่แน่นอน และถ้าออกไปแล้ว หวังจะกลับเข้ามาทำที่เดิมอีกรอบบอกเลยว่ายาก ตัดสินใจให้ดีก่อนออกกันนะคะ

See Also

instagram

5. ทุกปัญหามีทางออกเสมอ

และข้อสุดท้ายพี่อะเครุอยากบอกน้องจบใหม่ทุกคน หรือคนที่ไม่เคยมีประสบการณ์ในการทำงานมาก่อนว่า ทุกๆ ที่มักมีปัญหาอยู่เสมอ ลองทบทวนดูให้ดีว่าปัญหานั้นมันแก้ได้ไหม ต้นเหตุของปัญหาเกิดจากเราหรือคนอื่นกันแน่ ทุกๆ ปัญหามีทางออกเสมอนะคะ อย่าเปลี่ยนงานย้ายงานเพียงเพราะเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เลย

instagram

สำหรับใครที่มีปัญหาเหล่านี้ พี่อะเครุแนะนำเลยว่าควรตัดสินใจให้ถี่ถ้วนก่อนออกจากงาน เพราะงานไม่ได้หาง่ายขนาดนั้น และถ้าเราไม่ทบทวนถึงต้นเหตุของปัญหาที่กำลังเผชิญอยู่ให้ดี เผลอๆ ย้ายไปที่ใหม่ก็อาจจะเจอปัญหาเดิมๆ อีกก็เป็นได้

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top