Now Reading
6 วิธี DIY หน้ากากอนามัย สู้ COVID-19

6 วิธี DIY หน้ากากอนามัย สู้ COVID-19

ตอนนี้เชื่อว่าทุกคนกำลังประสบปัญหาหาซื้อหน้ากากอนามัยไม่ได้ หน้ากากอนามัยขาดตลาด เพราะเจ้าเชื้อไวรัส COVID-19  วันนี้พี่อะเครุมี 6 วิธี DIY หน้ากากอนามัย ป้องกันการติด COVID-19 ใช้เองมาฝาก ดังนั้นเราก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการลงมือทำใช้เองได้นะทุกคน แถมการลงมือทำใช้เองแบบนี้ เราสามารถดีไซน์ได้ตามความต้องการของเรา เผลอๆ เราอาจจะนำมาเป็นรายได้เสริมอีกด้วย  ว่าแต่จะมีวิธีไหนบ้าง ลองไปเลือกทำตามกันได้เลยจ้า 

1.หน้ากากอนามัยจากผ้าเช็ดหน้า

เริ่มกันด้วยหน้ากากอนามัยจากผ้าเช็ดหน้า วิธีนี้ทำง่ายแสนง่ายเลยล่ะ เพียงแค่มีผ้าเช็ดหน้า 1 ผืน เชือก 2 เส้น แค่นี้เราก็ได้หน้ากากอนามัยป้องกันเชื้อโรคร้ายกันได้แล้วจ้า และอีกอย่างถ้าทำจากผ้าเช็ดหน้านอกจากจะประหยัดแล้ว เรายังสามารถเลือกลายตามความชอบของเราได้ด้วย เก๋ไปอีกแบบนะคะ

อุปกรณ์

 1. ผ้าเช็ดหน้า
 2. เชือก/ริบบิ้น 2 เส้น

2.หน้ากากอนามัยจากกระดาษซับน้ำมัน

กระดาษซับน้ำมันนอกจากจะเอาไว้ซับน้ำมันจากของทอดสุดโปรดของพวกเราแล้ว ยังสามารถเอามาทำหน้ากากอนามัยได้อีกนะ รู้ยัง! ซึ่งวิธีทำก็ไม่ยากนะคะ แต่อุปกรณ์ของการทำหน้ากากอนามัยแบบนี้จะเยอะหน่อย ถ้าทำสำเร็จแล้ว หน้ากากอนามัยจากกระดาษซับมันจะสามารถป้องกันเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพแน่นอน

อุปกรณ์

 1. กระดาษซับน้ำมัน
 2. เทปกาว
 3. Metallic Tie
 4. เทปยาง 2 เส้น
 5. กรรไกร

3.หน้ากากอนามัยจากผ้าสักหลาด

มาต่อกันในแบบที่ 3 ค่ะ ผ้าสักหลาดมีคุณสมบัติชนิดเดียวกันกับผ้ากรองอากาศ ซึ่งแน่นอนว่าประสิทธิภาพในการนำมาทำหน้ากากอนามัยถือว่าใกล้เคียงกับผ้าที่ใช้ทำหน้ากากเลย วิธีทำง่ายและอุปกรณ์ก็ไม่เยอะ หาซื้อได้ง่ายมากๆ ตามร้านค้าทั่วไป หรือ ไดโซะ ก็มีนะ สามารถไปเลือกซื้อเลือกหากันได้เลย

อุปกรณ์

 1. ผ้าสักหลาด
 2. เชือก 2 เส้น
 3. กรรไกร

4.หน้ากากอนามัยจากกระดาษอเนกประสงค์

แบบที่ 4 กระดาษอเนกประสงค์หรือกระดาษทิชชู่ หน้ากากอนามัยแบบนี้ถือว่าทำง่ายที่สุด ประหยัดที่สุด เหมาะสำหรับคนงบน้อย หรือคนไหนไม่มั่นใจในฝีมือตัวเองก็ลองทำแบบนี้ดูนะคะ  เพราะอุปกรณ์มีแค่ไม่กี่อย่าง สามารถหยิบจากในบ้านมาทำเองได้เลย

อุปกรณ์

 1. กระดาษอเนกประสงค์
 2. เทปยาง/ยางรัด 2 เส้น

 キッチンペーパーマスクの作り方です!

5.หน้ากากอนามัยจากผ้ายืด

หน้ากากอนามัยแบบนี้มีวิธีการทำค่อนข้างซับซ้อนสักหน่อย แต่หลังจากทำได้ต้องภูมิใจในตัวเองแน่นอน เพราะหน้ากากอนามัยแบบนี้สามารถสร้างยอดขายให้กับเราได้ด้วย และประสิทธิภาพคือดีเยี่ยมเลยค่ะ

อุปกรณ์

See Also

 1. ผ้ายืด
 2. เส้นยางยืด 2 เส้น
 3. เข็ม/ด้าย
 4. กรรไกร

6.หน้ากากอนามัยจากผ้า

หน้ากากอนามัยจากผ้า เราสามารถเอาผ้าที่มีมาทำหน้ากากอนามัยได้ โดยวิธีการก็ไม่ยุ่งยากอะไร และสามารถทำได้เองง่ายๆ วัสดุในการทำก็หาซื้อไม่ยาก สามารถหาได้ตามท้องตลาดทั่วไป และยังสามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วยนะ

อุปกรณ์

 1. ผ้า
 2. เข็ม/ด้าย
 3. ยางยืด 2 เส้น
 4. กรรไกร

https://www.facebook.com/anamaidoh/videos/600282130529405/

 

พอรู้วิธีทำก็คงหมดกังวลเรื่องหน้ากากอนามัยขาดตลาดกันแล้วนะคะ ทีนี้ก็อย่าลืมสวมหน้ากากอนามัยแล้วก็ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งด้วย เพราะจะช่วยเพิ่มประสิทธ์ภาพในการป้องกันไวรัส COVID-19 ได้อย่างดีเลยจ้า

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top