Now Reading
7 ของขวัญ DIY สุดครีเอทมอบให้คนพิเศษ

7 ของขวัญ DIY สุดครีเอทมอบให้คนพิเศษ

ดอกกุหลาบ ช็อกโกแลต คุ้กกี้ การ์ดสีหวาน คงเป็นของที่หลายคนนึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ เมื่อต้องการมอบของขวัญให้คนสำคัญในโอกาสพิเศษอย่างเทศกาลวาเลนไทน์ แต่สิ่งของเหล่านี้ก็ถูกเลือกให้เป็นของขวัญเพื่อมอบในโอกาสอื่นด้วยเช่นกัน จนบางครั้งจากที่จะเป็นของขวัญสุดพิเศษ กลับกลายเป็นสิ่งของธรรมดาทั่วไป วาเลนไทน์นี้ถือเป็นช่วงเวลาดีที่จะส่งต่อความในใจของคุณด้วยของขวัญสุดพิเศษที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก เพื่อบอกให้รู้ว่า ‘เขา’ มีความหมายต่อคุณมากแค่ไหน

large (3)

@weheartit

ของขวัญที่ว่านั้นก็คือของ DIY ที่สร้างสรรค์ขึ้นมาด้วยมือ ความคิด และความตั้งใจของตัวเรานั่นเอง วันนี้ AkeruFeed รวบรวมของขวัญ DIY 7 อย่างที่ทั้งเก๋ น่ารัก ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง มาให้สาว ๆ เลือกสรรหรืออาจนำไปประยุกต์กับไอเดียของแต่ละคนเพิ่มเติมเพื่อมอบให้กับคนสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นสาวสวยหัวใจไม่ว่างที่อยากบอกรักแฟนหนุ่ม หรือสาวโสดที่อยากสารภาพความในใจคนที่แอบชอบ ก็สามารถลองทำและนำไปมอบให้ได้ทั้งนั้น รับรองว่าคนคนนั้นต้องรู้สึกดีแน่นอนค่ะ

 1, Your Thing With My Love

 ของชิ้นเล็กเปี่ยมด้วยรัก

IMG_3483edit

@blogspot.com

ของขวัญสุดเบสิกที่พบได้แทบทุกเทศกาลอย่างขนมคุ้กกี้ ถือเป็นขนมที่ Never Die จริง ๆ แต่ในความอมตะอย่างนี้นี่แหละ ที่ทำให้คุ้กกี้กลายเป็นตัวแทนของความตั้งใจ ความใส่ใจที่ผู้ให้พิถีพิถันในการรังสรรค์ของขวัญชิ้นนี้ขึ้นมาด้วยตัวเองทุกขั้นตอน ตั้งแต่เริ่มผสมส่วนผสมแต่ละอย่าง เอาเข้าเตาอบ จนกลายมาเป็นคุ้กกี้สูตรพิเศษที่ไม่มีทางหาได้ที่ไหนอีกแล้ว ที่สำคัญ ‘เขา’ เป็นคนคนเดียวที่ได้ลองลิ้มชิมรส แต่สาว ๆ ที่ไม่ถนัดทำขนมอบ อาจเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นแทนก็ได้ เช่น ลูกกวาดสีหวาน หรือพับดาวพับหัวใจเล็ก ๆ ให้ก็เก๋ไปอีกแบบ เพราะหัวใจสำคัญของของขวัญชิ้นนี้อยู่ที่แพคเกจหรือหีบห่อที่ใช้บรรจุสิ่งของ ได้แก่ โหลแก้วพร้อมฝาปิด และการ์ด ‘ด้วยรัก’ ที่จะนำมาจัดแต่งตามสไตล์ของแต่ละคน

IMG_3472edit

@blogspot.com

แนะนำอย่างหนึ่งว่าอาจเลือกโหลแก้วที่มีฝาปิดแบบจุกค็อก ซึ่งช่วยเพิ่มความเป็นของทำมือได้มากขึ้น แต่โหลลักษณะดังกล่าวจะเหมาะกับของบรรจุข้างในที่ไม่ใช่ของกินอย่างดาวกระดาษหัวใจกระดาษ ที่สำคัญ อย่าลืม!! การ์ด ‘ด้วยรัก’ ผูกติดไปกับโหลด้วยนะ จะวาดมือหรือออกแบบในคอมพิวเตอร์ก็เลือกเอาตามถนัดเลยจ้า เจาะรูบนการ์ดร้อยด้วยเชือกหรือไหมพรมสีสดใสผูกติดไปกับโหลแก้ว เพียงเท่านี้ ก็ได้ของขวัญวาเลนไทน์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก ความตั้งใจของผู้ให้แล้วล่ะค่ะ

2, Kiss Me Love Me

ถุงผ้าซ่อนจุ๊บ

IMG_8772

@designdininganddiapers.com

หากไม่อยากให้คนคนนั้นเห็นว่าของที่อยู่ข้างในเป็นอะไร เพราะเดี๋ยวจะไม่เซอร์ไพรส์ไปเสียก่อน ลองเปลี่ยนแพคเกจมาเป็นถุงผ้าที่ผลิตด้วยมือทุกขั้นตอนก็ดูทั้งง่ายและงามไปอีกแบบนะคะ อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมได้แก่ ผ้าลายเก๋ ๆ ริบบิ้น สีโปสเตอร์หรือสีอะครีลิก (ขอเป็นสีแดงหรือไม่ก็ชมพู) กระดาษไข เข็ม และด้าย (สีเดียวกับสีที่ใช้ระบายผ้า)

IMG_8764

@designdininganddiapers.com

คราวนี้ก็ได้เวลางัดทักษะการเย็บผ้าที่เคยเรียนไปในวิชางานฝีมือมาใช้แล้วค่ะ ตัดผ้าเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ความยาว ความกว้างขึ้นอยู่กับขนาดที่แต่ละคนต้องการเลย หลังจากนั้นให้พลิกด้านในออกมาพับประกบด้านข้างทั้งสองด้านแล้วเย็บด้นถอยหลัง ไม่ต้องเย็บจนสุดริมผ้าด้านบน เพราะเราจะพับขอบมาไว้ด้านในแล้วเย็บขอบอีกที เมื่อเย็บทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ก็จะได้ถุงผ้าเกือบสมบูรณ์หนึ่งใบ ขั้นตอนต่อไปให้นำกระดาษไขวางทาบบนถุงผ้า จัดการลอกลายจูจุ๊บ หรือลายหัวใจ หลังจากนั้นค่อยลงสีตามรอยที่วาด ระหว่างที่ระบายสีแนะนำให้ใช้วัสดุอย่างอื่นสอดรองเข้าไปในถุงผ้า เพื่อป้องกันสีซึมเลอะ เมื่อตกแต่งจนพอใจแล้ว ก็ถึงขั้นตอนสุดท้ายค่ะ โกยของทุกอย่างที่ต้องการให้เขา จะเป็นขนม ลูกกวาด ช็อกโกแลต ลงในถุงผ้า จัดการมัดปากถุงด้วยริบบิ้นพร้อมมอบให้ถึงมือ

3, Jar of Heart

โหลเก็บใจ

5528720776_6fa2a6b6ea_o

@moorea-seal.com

โหลแก้วจัดเป็นอุปกรณ์สารพัดประโยชน์เลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะใช้บรรจุของต่าง ๆ แล้ว มันยังเป็นพร็อพประกอบที่สำคัญในการประดิษฐ์ของ DIY โดยทำให้ของทำมือชิ้นเล็ก ๆ ดูมีสตอรี่ที่น่าจดจำ มากกว่าเป็นของประดิดประดอยกระจุกกระจิกเท่านั้น ‘โหลเก็บใจ’ โหลนี้ก็เช่นกัน ซึ่งมีองค์ประกอบเพียง 4 อย่าง คือ โหลแก้วพร้อมฝาปิด หัวใจประดิษฐ์ ริบบิ้น และการ์ด

5528720776_6fa2a6b6ea_o (1)

@moorea-seal.com

เมนหลักของเราในโจทย์นี้คือ ‘หัวใจ’ ค่ะ แน่นอนว่าเรายังไม่เก็บสกิลงานฝีมือลงกล่องไปนะคะ อุปกรณ์ในการทำหัวใจประดิษฐ์ ได้แก่ ผ้าหรือเศษผ้าที่เหลือใช้ (แต่ยังคงสภาพดีอยู่นะ) นุ่นหรือฟองน้ำ กรรไกร เข็ม ด้าย (สีเดียวกับผ้า) ตัดผ้าเป็นรูปหัวใจ นำหัวใจแต่ละชิ้นมาเย็บติดกัน เว้นระยะขอบให้พอดี เท่ากันตลอดแนว โดยค่อย ๆ ใส่นุ่นหรือฟองน้ำเข้าไปข้างในทีละน้อย จนกระทั่งเย็บจนเสร็จเรียบร้อย เมื่อได้หัวใจครบตามจำนวนที่ต้องการแล้ว ก็นำไปเรียงไว้ในโหลแก้วตามที่ออกแบบไว้เลย อย่าลืมปิดท้ายด้วยการ์ดบอกความในใจผูกริบบิ้นติดไปด้วยล่ะ

4, XO Candles

เทียนไขกับใจเราสอง

XOXO+Candles+5

@lemontreedwelling.com

อนาคตดีเพราะมีความรักดี ๆ และคนรักดี ๆ อยู่รอบกาย ถ้าอยากให้ความรักของเธอและเขาสดใสราบรื่น เหมือนส่องสว่างตลอดเส้นทางที่ไปด้วยกัน ลองให้ของขวัญเรียบง่ายแต่เปี่ยมความหมายอย่างเทียนไขดูสิ จะซื้อหาจากร้านขายของที่ระลึก ร้านกิ๊ฟช็อปกุ๊กกิ๊ก ๆ หรือทำเองก็ได้ ซึ่งปัจจุบันมีวิธีการทำเทียนหอมสูตรต่าง ๆ ให้เลือกทำเผยแพร่อย่างมากมาย เพิ่มลูกเล่นของขวัญชิ้นนี้ด้วยของตกแต่งอย่างตัวอักษรภาษาอังกฤษรูปแบบต่าง ๆ ตัวอักษร X และ O สื่อความหมายการกอดและการจูบ อันเป็นวิธีแสดงความรักของผู้ให้ที่มีต่อผู้รับ แทนการกระทำตรง ๆ หรือจะนำตัวอักษรภาษาอังกฤษที่เป็นตัวขึ้นต้นของชื่อจริงหรือชื่อเล่นของเธอและเขา มาผูกติดกับเทียนด้วยเชือกสวย ๆ สักเส้น ก็ไม่เลวนะ เพราะมันจะกลายเป็นของขวัญที่สื่อถึงความรัก ความผูกพันของคนสองคนที่ไม่มีวันทิ้งกันไป

5, Love on Board

กระดานสื่อสารรัก

DSC_0073

@blogspot.com

ประกาศให้รู้กันไปเลยว่าสาว ๆ รู้สึกอย่างไรกับคนคนนั้น แต่ถ้าเกิดปากหนัก ไม่อยากเสียฟอร์ม หรือเขินจนไม่กล้าพุูดไป ลองให้กระดานไม้แผ่นเก่า ๆ ที่เหลือทิ้งจากการทำงานฝีมืออื่นเป็นสื่อกลางในการส่งผ่านความรู้สึกดี ๆ ให้เขาได้รู้กัน ‘กระดานสื่อสารรัก’ นี้ประกอบด้วยอุปกรณ์ 4 อย่าง คือ กระดานไม้ หรือไม้พาเลทที่ใช้เป็นชั้นวางของ ขนของ (ขนาดตามแต่ที่ต้องการเลย) สีอะครีลิกหรือสีโปสเตอร์ พู่กันหรือแปรงทาสี และแวกซ์เคลือบเงา

Pallet-Art-005Logo

@sweetrosestudio.com

เมื่อเตรียมอุปกรณ์พร้อมแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็ถึงเวลาขุดฝีมือทางศิลปะที่เคยเรียนในชั่วโมงวาดเขียนมาใช้กันบ้างแล้วค่ะ การตกแต่ง ‘กระดานสื่อสารรัก’ แผ่นนี้ขึ้นอยู่กับไอเดียการออกแบบของแต่ละคนเลยนะว่าอยากได้แบบไหน แต่ขั้นตอนพื้นฐานของการละเลงสีมี 3 สเต็ปหลักด้วยกัน

See Also

  • หนึ่ง ลงสีพื้นหลังของกระดานให้ทั่ว
  • สอง เพนท์ข้อความโดน ๆ ที่ต้องการบอกให้ ‘เขา’ รู้ พร้อมตกแต่งเพิ่มเติมตามจินตนาการ
  • สาม ลงแวกซ์เคลือบเงา รอให้แห้ง

  เพียงเท่านี้ สาว ๆ ก็จะได้ ‘กระดานสื่อสารรัก’ เอาไปมอบให้กับคนคนนั้น หรืออาจแอบเอาไปตั้งไว้ในโต๊ะ หน้าห้องพัก บนหัวเตียงของเขา ตามที่ต้องการแล้วล่ะค่ะ

6, Love Cover Roll

หลอดด้ายซ่อนความนัย

IMG_0075

@papernstitchblog.com

จัดมาเพื่อสาวขี้อายประเภท ‘ไม่บอกเธอ’ โดยเฉพาะ การจะเอ่ยคำว่ารักกับใครสักคนตรง ๆ คงเป็นเรื่องที่ทำให้เขินไม่น้อยเลยนะ ยิ่งอยุู่ต่อหน้าคนที่ชอบด้วยแล้ว แค่ควบคุมตัวเองไม่ให้ทำอะไรเปิ่น ๆ ออกมาก็ว่ายากแล้ว อย่าให้ถึงขั้นต้องมาบอกกล่าวความรู้สึกตัวเองที่มีต่อเขาเลย จะถือดอกไม้ช่อโต ช็อกโกแลตกล่องใหญ่ไปให้ คนอื่นเป็นอันได้แซวจนอายม้วนต้วน ถ้าอย่างนั้นลองหาของขวัญชิ้นเล็กเก็บใส่กล่องใบน้อย แต่อัดแน่นไปด้วยความในใจอย่าง ‘หลอดด้ายซ่อนความนัย’ ชิ้นนี้ดูสิ

diyproject

@papernstitchblog.com

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม ได้แก่ หลอดด้ายที่ไม่ใช้แล้ว ริบบิ้นสีหวาน (ความยาวขึ้นอยู่กับขนาดข้อความ) สีโปสเตอร์หรือปากกาสี กาวแท่ง ตัดริบบิ้นตามขนาดความยาวของสิ่งที่เธอต้องการบอกเขา หลังจากนั้นก็ระบายทุกสิ่งที่อยู่ภายในใจออกมาให้หมด แอบกระซิบนิดนึงควรเว้นระยะห่างจากริมขอบริบบิ้นตรงที่เริ่มต้นเขียนข้อความสัก 1 เซนติเมตรครึ่งถึง 2 เซนติเมตร เพื่อทากาวติด เมื่อเผยความนัย (ลงในริบบิ้น) จนหมดเปลือกแล้ว ก็ถึงเวลาเก็บซ่อนข้อความก่อนที่คนอื่น (ที่ไม่ใช่คนคนนั้น) จะมาเห็น โดยทากาวตรงแถบริบบิ้นที่เว้นไว้และตรงหลอดด้าย แล้วเริ่มพันริบบิ้นเป็นอันเสร็จ เก็บไว้ในกล่องกระดาษเรียบ ๆ ใบเล็ก แอบไปวางไว้ หรือจะยื่นให้เขาตรงหน้าก็เวิร์กทั้งนั้น

7, 52 Things I love about You

52 เหตุผลว่าด้วยเรื่อง ‘ฉันรักเธอ’

Picture_081

@craftster.org

หลายคนบอกว่าความรักไม่จำเป็นต้องมีเหตุผล เพราะถ้ารักแล้วก็คือรัก  แต่สำหรับบางคนถ้าถามว่า ‘คุณรักเขาเพราะอะไร’ มันอาจมีคำตอบมากมายหลายอย่างที่เป็นคำตอบของคำถามนี้ ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นคำตอบที่เป็นเหตุเป็นผล แต่เป็นเหตุผลที่มีอยู่ในตัวของคำตอบเอง ไม่อย่างนั้น ไมลีย์ ไซรัส คงไม่ร่ายยาวถึง 7 เหตุผลที่ทั้งรักทั้งเกลียดในตัวผู้ชายคนนึงออกมาในเพลง ‘7 things’ ได้หรอก และโอกาสพิเศษที่หนึ่งปีมีหนอย่างวาเลนไทน์นี้ลองบอก ’52 Things I love about You’ ให้ ‘เขา’ รู้กันดีกว่า

Picture_0902

@craftster.org

อุปกรณ์ในการประดิษฐ์และถือเป็นเมนหลักของของขวัญชิ้นนี้มีเพียงอย่างเดียวคือ ‘ไพ่ 1 สำรับ’ คิดไว้คร่าว ๆ ว่าอยากเขียนอะไรเกี่ยวกับคนรักหรือคนที่ต้องการส่งต่อความรู้สึกดี ๆ จะมากกว่าหรือน้อยกว่า 52 ข้อ ก็ได้ เพราะสิ่งที่จะทำต่อไปนี้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับสกิลงานฝีมือหรือทักษะศิลปะ แต่ความคิด ความรู้สึกภายในใจที่มีต่อคนคนนั้นต่างหากเป็นสิ่งสำคัญที่สุด นอกนั้นจะตามมาทีหลัง ครีเอทออกมาให้เต็มที่ แนะนำให้เจาะรูด้านข้างไพ่ทุกใบและร้อยด้วยเชือกหรือริบบิ้นสีสวย ๆ เพื่อทำเป็นบันทึกเล่มจิ๋ว ที่มีแต่คุณและเขาเท่านั้นที่จะได้อ่านมัน

large (2)

@weheartit

พอจะได้ไอเดียไปทำของขวัญวาเลนไทน์กันบ้างหรือเปล่าเอ่ย สาว ๆ หลายคนคงมีของขวัญสุดเก๋ที่ทำด้วยตัวเองไปมอบให้กับแฟนหนุ่มหรือคนที่แอบชอบแล้ว แต่บางคนอาจบ่นว่าแล้วสำหรับคนที่ยังไม่มีทั้งแฟนและคนที่ชอบล่ะ จำเป็นต้องทำด้วยเหรอ ทำแล้วจะเอาไปให้ใครล่ะ. . .ง่ายมากเลยค่ะ ก็มอบให้กับคนที่เรา ‘รัก’ ยังไงล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ เพื่อน รูมเมต อาจารย์ น้องหมาน้องแมว ได้ทั้งนั้น เพราะ ‘ความรัก’ เป็นของขวัญสุดพิเศษที่เราสามารถส่งต่อให้ได้กับทุกคนและทุกโอกาสค่ะ

ข้อมูล : Topdreamer
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top