Now Reading
7 สิ่งดีๆที่ควรทำให้ได้ในวันตรุษจีน ♥

7 สิ่งดีๆที่ควรทำให้ได้ในวันตรุษจีน ♥

หากพูดถึงตรุษจีน วัยรุ่นสมัยนี้อาจจะลืมไปแล้วว่าต้องมีพิธีการนู่นนี่และสิ่งที่ต้องทำในวันปีใหม่ของชาวจีน แต่จะนึกถึงแค่ซองอั่งเปาจากญาติผู้ใหญ่หลายๆท่าน ซึ่งบางคนได้เยอะจนแทบจะรวยในวันเดียวเลยหละ 555 และสิ่งที่สำคัญมากๆจนไม่ควรละเลยในวันตรุษจีนจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยจ้า ^^

1dogwoof , flickr

1. ไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ

วันไหว้เจ้าของชาวจีนเรียกอีกอย่างว่า ‘ซาจั๊บ’ โดยเริ่มจากการไหว้เจ้าในบ้านหรือไหว้ตีจูเอี๊ยะ และไหว้บรรพบุรุษ ของเซ่นไหว้ก็จะเป็นอาหารคาวหวาน เป็ด-ไก่ จำนวนของไหว้ขึ้นอยู่กับฐานะครอบครัวของผู้ไหว้ด้วย โดยเมื่อเสร็จสิ้นพิธีแล้วให้ทำการจุดประทัดและนำเกลือผสมข้าวสารมาโปรย เพื่อขับไล่สิ่งชั่วร้ายและสิ่งไม่ดีออกไปค่ะ

partydelights

2. กินเจมื้อเช้าเป็นมื้อแรก

วันตรุษจีนคือวันปีใหม่ของชาวจีน ดังนั้นคนจีนจึงถือว่าการเริ่มต้นวันใหม่ในปีใหม่ๆควรเริ่มจากสิ่งดีๆ อย่างเช่น กินเจเป็นมื้อแรกของปี ถือเป็นการอิ่มทั้งบุญ อิ่มทั้งใจเลยหละ ^^

closetcooking

3. ทำพิธี “ไช่ ซิง เอี้ย”

ไช่ ซิง เอี้ย คือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ เป็นการทำพิธีเพื่อรับโชครับลาภรับทรัพย์เข้าบ้านให้มั่งมีศรีสุขกันถ้วนหน้า โดยพิธีนี้จะทำกันในช่วงหลังเที่ยงคืนไปจนถึงตี 1 ของวันซาจั๊บ เฮงๆกันทั้งบ้านไปเลยจ้า!

pinterest

4. กินเกี๊ยว

หลายๆคนอาจจะงงว่าทำไมต้องกินเกี๊ยว? ตามประเพณีของวันตรุษจีนแล้วเรียกว่าเป็นวันรวมญาติได้เลยค่ะ ซึ่งทุกๆคนในตระกูลจะมารวมตัวกันและกินเกี๊ยวในวันซาจั๊บมื้อสุดท้าย เพราะเกี๊ยวมีลักษณะคล้ายคลึงกับเงินของชาวจีน จะได้มั่งมีมั่งคั่งกันนั่นเอง

hipfoodiemom

5. สวมใส่เสื้อผ้าสีสันสดใส

หากสังเกตกันดีๆว่าทำไมตรุษจีนทีไรต้องขายเสื้อผ้าสีแดง สีทอง ตลอดๆ นั่นเพราะว่าสีเหล่านี้เป็นสีมงคล เชื่อในเรื่องโชคต่างๆ เพราะฉะนั้นห้ามใส่สีมืดทึบ เช่น สีดำเด็ดขาดเลยนะคะ ชาวจีนเขาถือเคล็ดว่าเป็นสีอัปมงคลจ้า !!

nitrolicious

6. ห้ามกวาดบ้าน

ชาวจีนถือเคล็ดนี้มากๆ โดยหากจะทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ให้ทำก่อนวันตรุษจีน เพราะเมื่อถึงวันปีใหม่จะห้ามทำความสะอาดปัดกวาดเช็ดถูใดๆทั้งสิ้น ถือว่าวันเริ่มต้นปีใหม่วันแรกหากกวาดบ้านจะเป็นการปัดกวาดเงินทองและสิ่งมงคลต่างๆออกไปจากบ้านนั่นเอง

See Also

mariespastiche

7. รับอั่งเปา

จะพลาดไปได้อย่างไรกับซองอั่งเปาหนาๆของญาติผู้ใหญ่ 5555 ในช่วงวันดีๆแบบนี้ผู้หลักผู้ใหญ่มักจะนำเงินใส่ซองสีแดงหรือสีมงคลต่างๆมอบให้ลูกหลานเพื่อเป็นศิริมงคลร่ำรวยเงินทองรับต้นปีค่ะ ^^

liagriffith

ตรุษจีนปีนี้นอกจากรอรับอั่งเปาแล้วก็อย่าลืมแต่งตัวหล่อๆสวยๆด้วยสีเฮงๆไปไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษกันนะคะ จะได้ร่ำรวยเงินทอง มั่งคั่งมั่งมีกันทั้งปีไปเลยจ้าาา ^^

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top